guideubon

 

อาชีวะอุบลฯ ปั้นเด็กชุดใหม่ป้องกันแชมป์ แกะสลักหิมะนานาชาติ สมัยที่ 3

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-01.jpg

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จัดงานแถลงข่าว เตรียมความพร้อมส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน การแกะสลักหิมะนานาชาติระดับโลก ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา 

สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แชมป์เก่า 2 ปีซ้อน กับรางวัลเกียรติยศรางวัล TOP GRAD AWARD ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในปี 2560 และในปี 2561 ได้รับรางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) จากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติระดับโลก ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน 

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-02.jpg

โดยปีนี้สถานศึกษาส่งคณะครูผู้ควบคุมการแข่งขันชุดเดิม ส่วนนักเรียน นักศึกษา เป็นชุดใหม่ทั้งหมด เดินทางเข้าร่วมชิงชัยเพื่อรักษาแชมป์ให้กับประเทศไทย ได้แก่ นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุม และนักเรียน นักศึกษา สาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ได้แก่ นายมินธาดา ปักษาพันธ์ นายธนวัฒน์ สิงหะไชย นายอัฐกร แก้วหาวงค์ และนายธนาวัช ป้องแก้ว ภายใต้การประสานงานและดูแลทีมการแข่งขันชุดนี้ ได้แก่ นางสาวธนิดา วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายแผนงานและความร่วมมือ

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-03.jpg

สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้นทุกอย่างเป็นไปอย่างลงตัว ทั้งในเรื่องการฝึกซ้อมเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพอนามัย และในเรื่องขวัญกำลังใจ เนื่องจากได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาโดย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมทั้งปีนี้มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เล็งเห็นความสำคัญของการแสดงศักยภาพ และสร้างชื่อเสียงของเยาวชนอย่างเต็มที่ จึงทำให้คณะครูและนักเรียน นักศึกษา มีขวัญกำลังใจในการแข่งขันในครั้งนี้เป็นที่สุด

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-04.jpg

ด้านนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ ทีมงานด้านการออกแบบ เปิดเผยว่า ในด้านผลงานการออกแบบที่จะนำไปแกะสลักหิมะนานาชาติในครั้งนี้ ยังคงเน้นเอกลักษณ์ความไทยที่งดงามและอ่อนช้อย ด้วยลวดลายไทยต่างๆ โดยปีนี้ผลงานการแกะสลักที่จะรังสรรค์มีความยากมากกว่าทุกๆ ปี และที่สำคัญเน้นเหตุการณ์ความน่าประทับใจในน้ำใจ มิตรภาพ ของชาวไทยและชาวต่างชาติที่ร่วมแรง ร่วมใจกันจรรโลงโลกใบนี้ให้เกิดความงดงาม ด้วยผลงานที่มีชื่อว่า “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” จากเหตุการณ์การหายไปของทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี ณ เขตวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย นำไปสู่การรังสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่า สื่อถึงการมีมนุษยธรรมของชาวโลก ที่มีจิตอาสาช่วยเหลือกันในยามตกทุกข์ได้ยาก

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-05.jpg

เหตุการณ์ครั้งนั้น ทุกคนทุกหน่วยงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติทั่วโลกต่างร่วมกันช่วยเหลือส่งกำลังใจมายังทีม 13 หมูป่าและคณะทำงานทุกคน ให้ปฏิบัติภารกิจอันยากลำบากได้สำเร็จ กลายเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกต้องจดจำ เพราะถูกร้อยเรียงโดยเรื่องราวแห่งมิตรภาพ สายใยแห่งมนุษยชาติ ความสูญเสียที่กลายเป็นพลังผลักดันให้ภารกิจครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จึงเกิดเป็นผลงานที่แสดงถึงความขอบคุณจากหัวใจของชาวไทยสู่ชาวโลก ประกอบด้วย

แกะสลักหิมะนานาชาติ-อาชีวอุบล-06.jpg

พนมมือและมาลัย สัญลักษณ์ แสดงถึงการขอบคุณทุกประเทศที่ให้การช่วยเหลือ
มังกรและหมีแพนด้า สัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศจีน
จิงโจ้ สัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศออสเตรเลีย
สิงโต สัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศอังกฤษ
หมูป่า สัญลักษณ์ ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่า อะเคเดมี

จึงเป็นที่มาของผลงานศิลปะชิ้นสำคัญและทรงคุณค่า ที่เกิดจากการหลอมรวมแนวคิดแทนคำขอบคุณของประชาชนชาวไทยได้อย่างลงตัว 

อุบลฯ ต้อนรับทีมแชมป์โลกแกะสลักหิมะนานาชาติ กลับบ้านอย่างอบอุ่น

เมืองไทยไม่มีหิมะ อาชีวะอุบลฯ ซ้อมแกะสลักยังไง

อาชีวะอุบลฯ ชนะเลิศสมัยที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติ เมืองฮาร์บิ้น

เริ่มแล้ว การแกะสลักหิมะระดับโลกที่เมืองฮาร์บิ้น เด็กไทยใจเกินร้อย

ทีมอาชีวะอุบลฯ ออกเดินทางป้องกันแชมป์ แกะสลักหิมะนานาชาติ

อุบลฯ ต้อนรับแชมป์โลก ฮีโร่เยาวชนแกะสลักหิมะนานาชาติอย่างอบอุ่น

ปลานิลของพ่อหลวง ผลงาน นศ.อาชัวะอุบลฯ ในงานเทศกาลหิมะ เมืองฮาร์บิ้น

ส่งใจไปเชียร์ ทีมแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะ ลูกหลานเมืองดอกบัว