guideubon

 

อาชีวะอุบลฯ ชนะเลิศสมัยที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติ เมืองฮาร์บิ้น

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-01.jpg

วันที่ 7 มกราคม 2561 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี คว้าสุดยอด 2 รางวัลเกียรติยศแห่งปี รางวัลชนะเลิศ และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) จากการเข้าแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ  (The 10 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เป็นแชมป์ติดต่อกันถึง 2 สมัย และรักษาสถิติแชมป์โลกจากการเข้าแข่งขันเป็นครั้งที่ 9 ของประเทศไทย

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-02.jpg

รายงานการประกาศผลการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ (The 10 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ณ มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 มีทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม 12 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 3 ทีม ได้แก่ ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ ได้เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ โดยปีนี้มีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน 55 ทีม 12 ประเทศทั่วโลก

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-03.jpg

สำหรับผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์เก่า รางวัล Top Grade Awards ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุด จาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลกเมื่อปีที่ผ่านมา นำทีมโดย นางสุวนิจ สุริยพันตรี รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ผู้ประสานงาน นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุรชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมการแข่งขัน พร้อมด้วย นายกฤษณะ คบสหาย นายธนศักดิ์ พิพัฒน์ นายธนากร ศักดิ์สิงห์ และนายอภิสิทธิ์ ศรชัย นักเรียน ปวช.3 สาขาวิจิตรศิลป์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สามารถคว้า 2 รางวัลเกียรติยศเป็นของขวัญมาฝากคนไทยได้สำเร็จ ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม)  สร้างสถิติรักษาแชมป์อยู่สมัยที่ 2 ให้กับทีมตนเอง และสมัยที่ 9 ให้กับประเทศไทยอย่างน่าชื่นชม

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-04.jpg

ผลงานของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในชื่อผลงานที่ว่า “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) เป็นการนำแนวความคิดมาจากป่าหิมพานต์ คติพุทธศาสนาและฮินดู ที่ถือว่าเป็นดินแดนทิพย์ที่มีอยู่จริงจัดอยู่ในเขตสวรรค์ ชั้น 1 คือชั้นจาตุมหาราชิกาที่ใกล้ชิดกับมนุษย์โลกซึ่งส่งผลต่อคติความเชื่อของคนไทยมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยพลังความศรัทธาเป็นมงคลชีวิตที่ดีงามของสัตว์ป่าหิมพานต์ที่เป็นตัวแทนของบุญวาสนาและความสำเร็จ มาเป็นแนวคิดในการออกแบบ

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-05.jpg

การนำ ม้า-นก-ปลาและน้ำ จากป่าหิมพานต์มาแกะสลักลงบนก้อนหิมะตามโชค เป็นสัญลักษณ์ถึงความเจริญก้าวหน้า มุมานะอดทน และการขยันขันแข็งในการทำงานเพื่อเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต “นก” หมายถึง ความอิสระของพลังแห่งความคิด การกระทำ มักมีความฉลาดหลักแหลมด้านสติปัญญา และทะยานบินไกลสู่ความสำเร็จ “ปลา” หมายถึง สัญลักษณ์ของความมั่นคั่ง การมีเงินทองล้นหลาม ความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวย มีผลกำไร “น้ำ” หมายถึง ชีวิตแห่งการเริ่มต้นและสิ้นสุดเป็นสัญลักษณ์ถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสุข ความชุ่มชื่นเย็นฉ่ำ และเป็นศูนย์รวมของสรรพสิ่งบนโลกใบนี้

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-06.jpg

ส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ อีก 2 ทีมที่เป็นตัวแทนจากประเทศไทยนั้นสามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ร่วมกัน ซึ่งนำเสนอผลงานการแกะสลักภาพไก่ชนพื้นบ้าน โดยทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และผลงานการแกะสลักภาพสัตว์นำโชค เต่าและมังกร จากวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-08.jpg

นายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ ครูผู้ควบคุมทีม กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจที่มากที่สามารถสร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จในครั้งนี้มาได้ เพราะด้วยอุปสรรคและความเหนื่อยยากตลอดระยะเวลาของการเตรียมความพร้อมและการแข่งขัน วันนี้เป็นวันที่ทุกคนยกภูเขาออกจากอกและมีความสุขมากที่สุด เพื่อนำของขวัญนี้ไปฝากคนไทยทั้งประเทศ

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-09.jpg

ด้านนายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมอีกคน กล่าวว่า ภูมิใจเช่นกันที่สามารถคว้า 2 รางวัลมาครองได้สำเร็จ จากนี้ต่อไปตนและนักเรียน นักศึกษา จะได้นำประสบการณ์ที่ได้รับครั้งยิ่งใหญ่ไปพัฒนารูปแบบการแกะสลักให้มีความงดงาม ตระการตา เพื่อก้าวข้ามสู่การพัฒนางานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลสู่การนำชัยชนะมาฝากคนไทยทั้งประเทศ ในรักษาแชมป์อีกครั้งสู่สมัยที่ 3 ให้กับทีมและสมัยที่ 10 ให้กับประเทศในปีหน้าอีกครั้งแน่นอน

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-10.jpg

ในส่วนนายอภิสิทธิ์ ศรไชย 1 ในทีมเยาวชนที่เข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้ กล่าวด้วยความตื้นตันใจว่าตนและเพื่อนในทีมคิดและคาดหวังกับการแข่งขันในครั้งนี้มาก เนื่องจากเป็นปีสุดท้ายของการแข่งขัน ตนและเพื่อนจะสำเร็จการศึกษาในปีนี้ ปีต่อไปคงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรุ่นน้องได้รับใช้ชาติต่อไป ผมขอขอบพระคุณผู้บริหาร ครู เพื่อนๆและคนไทยทั้งประเทศที่ส่งกำลังใจเชียร์ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีตลอดมา นับตั้งแต่ปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ อยากฝากบอกทุกคนว่า วันนี้เด็กอาชีวศึกษาคือฝีมือชน คนสร้างชาติ เป็นคำที่ยืนยันให้เห็นศักยภาพอย่างไม่ต้องสงสัย จากนี้ไปผมและเพื่อนจะได้นำประสบการณ์เหล่านี้ไปพัฒนาด้านวิชาชีพของเองในอนาคต

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-11.jpg

อย่างไรก็ตาม จากผลพวงจากความสำเร็จเมื่อปีที่ผ่านมา ของเยาวชนทั้ง 4 คน คือ นายกฤษณะ คบสหาย นายธนศักดิ์ พิพัฒน์ นายธนากร ศักดิ์สิงห์ และนายอภิสิทธิ์ ศรชัย ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เมื่อ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นเบญจมดิเรกคุณาภรณ์ (บ.ภ.) ประจำปี 2560 เนื่องในโอกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และประเทศชาติ ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เล่ม 134 ตอน 48 ข วันที่ 28 กันยายน 2560 อีกด้วย

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-12.jpg

รายงานข่าวแจ้งว่าทีมแชมป์โลกฮีโร่แกะสลักหิมะนานาชาติ จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จะเดินทางออกจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 9 มกราคม 2561 ในช่วงเช้าและมีกำหนดเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 14.00 น. ของวันเดียวกัน ส่วนรายละเอียดการแถลงข่าวการคว้าชัยในครั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง