guideubon

 

เริ่มขุดแยกวนารมย์ ปิดสี่แยก เย็น 6 ส.ค.63 นี้

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-01.jpg

นายเอกพงศ์ เศรษฐมานพ ผอ.แขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 เปิดเผยว่า โครงการก่อสร้างทางแยกต่างระดับจุดจัดทางหลวงหมายเลข 231 กับหมายเลข 23 พร้อมทางคู่ขนาน หรือที่เรียกว่า ‘การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด แยกดงอู่ผึ้ง และแยกวนารมย์’ ซึ่ง จ.อุบลฯ ได้งบประมาณด้านการพัฒนาเส้นทางคมนาคม และส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองชายแดน และเพื่อแก้ไขปัญหารถติดในอนาคต ซึ่งก่อสร้างด้วยงบประมาณของกรมทางหลวง 798 ล้านบาทเศษ เริ่มสัญญาก่อสร้าง เมื่อวันที่ 30 เม.ย.2562 และสิ้นสุดสัญญา 3 เม.ย. 2565 ใช้ระยะเวลา 1,080 วัน หรือ 3 ปีในการก่อสร้างนั้น

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-02.jpg

ล่าสุดความก้าวหน้าของโครงการขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วประมาณ 28% ของปริมาณงานทั้งหมด โดยงานที่ผู้รับเหมาได้ดำเนินไปแล้ว ประกอบไปด้วย

1.) การวางระบบท่อระบายน้ำใต้ดิน และท่อพักน้ำในบริเวณทางเท้า ซึ่งเป็นส่วนก่อสร้างงานใต้พื้นดิน ก่อนทำการเทพื้นผิวถนน ซึ่งต้องยอมรับว่าส่วนงานนี้ประสบกับความล่าช้าของการโยกย้ายสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น ไฟฟ้า โทรศัพท์ ท่อประปา ซึ่งอยู่ในผิวทาง จึงต้องใช้เวลาโยกย้ายสาธารณูปโภคพื้นฐานดังกล่าวนานหรือกินเวลาไปเกือบ 8 เดือนจึงแล้วเสร็จ รวมทั้งอุปสรรคของร้านค้ารุกล้ำเขตทางหลวง ซึ่งต้องใช้เวลาในการเจรจารื้อถอนนานพอสมควร

2) ที่ดำเนินการไปแล้วคือ งานก่อสร้างขอบทางเท้า ในบริเวณถนนทางเบี่ยงรอบวงเวียน และส่วนของถนนที่ทำการขยายผิวทางจากบริเวณแยกวนารมย์ ถึง แยกดงอู่ผึ้ง ซึ่งขณะนี้งานทางเท้าและขอบทางเท้า ได้ดำเนินการไปแล้ว 60% เหลือเพียงการเก็บปากท่อ และวางแผ่นทางเท้าหรือตัวหนอน

3) งานทางเบี่ยงรอบวงเวียนทั้งสองแห่ง โดยเป็นพื้นผิวคอนกรีต รถสามารถวิ่งได้ 2 ช่องจราจร เพื่อรองรับการปิดสี่แยก และให้ประชาชนที่ยังต้องใช้เส้นทางรอบวงเวียนสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 90%

ทางลัด-ทางเลี่ยง-ดงอู่ผึ้ง-วนารมย์-01.jpg

นายเอกพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีกำหนดการปิดสี่แยกวนารมย์เพื่อเริ่มขุดอุโมงค์แล้ว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค.63 ช่วงกลางคืน เป็นต้นไป จากนั้นอีกประมาณหนึ่งเดือนถัดไป จะมีการปิดสี่แยกดงอู่ผึ้งไล่เลี่ยกันเพื่อทำการขุดเจาะเสาเข็ม

แนะนำทางเลี่ยง-ดงอู่ผึ้ง-วนารมย์-01.jpg

จึงขอความร่วมมือจากประชาชนชาว จ.อุบลฯ และจังหวัดใกล้เคียง ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่สัญจรมา ที่จะสัญจรผ่านสี่แยกวนารมย์ ได้หันมาใช้เส้นทางเลี่ยงเข้าซอยที่ทางโครงการเตรียมไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงรถติดในบริเวณสี่แยกที่ทำการก่อสร้าง โดยเส้นทางเลี่ยงเข้าซอยต่าง ๆ ทางโครงการได้กำหนดไว้และมีป้ายบอกทางที่ติดตั้งแล้วให้ทราบดังนี้

1) เส้นทาง ศรีสะเกษ – ยโสธร ( โซนชุมชนท่าบ่อ)

2) เส้นทาง ยโสธร-อำนาจเจริญ ( โซน ถ.คลังอาวุธ และบริเวณถนนที่ผ่านหมู่บ้านดอนยูง-นาดูน ) เพื่อออกไปยังอำนาจเจริญ

3) เส้นทาง อำนาจเจริญ-ตระการพืชผล ( โซนซอยเทคโนฯ)

4) เส้นทาง ตระการพืชผล-เข้าเมือง ( โซน ซ.มอเตอร์ไบท์)

5) เส้นทางเลี่ยง แยกดงอู่ผึ้ง

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-06.jpg

หากมาจากตัวเมืองอุบลฯ จะไป ศรีสะเกษ /เซ็นทรัล ให้ใช้เส้นทาง ถ.แจ้งสนิท(หน้า ร.พ.พระศรีฯ) เข้าซอยทางลัดไปเซ็นทรัลฯ ส่วนประชาชนที่จำเป็นต้องสัญจรผ่านสี่แยก ให้ใช้ทางเลี่ยงรอบวงเวียน โดยสังเกตป้ายบอกทาง

และขอความกรุณาไปยังผู้ประกอบการรถบรรทุกขนาดใหญ่และรถพ่วง ให้หลีกเลี่ยงการสัญจรผ่านจุดก่อสร้างทั้งสองสี่แยกดังกล่าว เพื่อป้องกันการจราจรติดขัด เนื่องจากรถใหญ่จะเคลื่อนที่ได้ช้า โดยขอให้ใช้ทางเลี่ยงเมืองและเส้นทางอื่นแทน

ส่วนรถเล็กที่มาจากอำนาจเจริญ หรือตระการพืชผล ก็ควรหาเส้นทางเลี่ยงรอบเมืองจะดีมากเช่นกัน เช่น

1) รถที่มาจากอำนาจเจริญ หรือม่วงสามสิบ หากไปยโสธร สามารถใช้ถนนเส้น 3062 เพื่อไปออก ถ.แจ้งสนิท ที่ บ.หนองไหล

2) รถที่มาจากอำนาจเจริญ -ม่วงสามสิบ ไปตระการพืชผล ให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางลัด บริเวณบ้านค้อ – ไปออกที่บ้านแต้ใหม่

3) รถบรรทุก หากมาจากศรีสะเกษ เมื่อถึงแยกบายพาสวาริน-ศรีสะเกษ ให้เน้นเส้นทางสายรอบเมือง หรืออ้อมไปตามถนนวงแหวนทางทิศตะวันออกของเมืองอุบลฯ แทน

ส่วนการจัดการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจะขอความร่วมมือจากตำรวจจราจรอำนวยความสะดวกร่วมด้วย

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-03.jpg

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-04.jpg

ขุดอุโมงค์-สี่แยกวนารมย์-05.jpg