guideubon

 

แชมป์เก่าอาชีวะอุบลฯ เตรียมสู้ศึกแกะสลักหิมะนานาชาติ ที่จีน สู่ปีที่ 4

 แกะสลักหิมะ-อาชีวะอุบล-ปีที่4-02.jpg

วันที่ 1 ธันวาคม 2562 ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตนและทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จะเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2563

แกะสลักหิมะ-อาชีวะอุบล-ปีที่4-01.jpg

สำหรับทีมแกะสลักหิมะนานาชาติ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทั้งหมดเป็นนักเรียน นักศึกษาในสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม ประกอบด้วย

- อ.พิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ หัวหน้าคณะวิชาศิลปกรรม
- อ.สุระชาติ พละศักดิ์ หัวหน้าแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ ครูผู้ฝึกสอน
- นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ นักศึกษา ปวส.2
- นายพลรบ รูปคม นักศึกษา ปวส.1
- นายอนันตชัย วอทอง นักเรียน ปวช.3 และ
- นายอำพล ธรรมทอง นักเรียน ปวช.1

โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างการฝึกซ้อมทักษะฝีมืออย่างหนัก รวมทั้งการปรับสภาพร่างกายให้สามารถต่อสู้กับความหนาวเย็น อุณหภูมิติดลบ 25 องศาเซลเซียส และการฝึกซ้อมแกะสลักชิ้นงานเสมือนจริงตามโมเดลที่กำหนด

จากการฝึกซ้อมเบื้องต้น ด้วยวิธีการฝึกแกะน้ำแข็ง แกะโฟม และวัสดุเสมือนหิมะเทียม ที่ครูสุระชาติ พละศักดิ์ได้คิดค้นสูตรใหม่ โดยทดลองนำดินร่วนมาผสมกับดินเหนียวด้วยสูตรลับเฉพาะ ทำให้เกิดวัสดุที่มีมวลคล้ายคลึงกับหิมะมากที่สุดและนำมาฝึกซ้อมในการแกะสลัก หิมะนานาชาติ สู่ปีที่ 4

แกะสลักหิมะ-อาชีวะอุบล-ปีที่4-03.jpg

โดยปีนี้ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำเสนอผลงานในชื่อ "จิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณ"ด้วยการจำลองเหตุการณ์ในโลกจินตนาการของกลุ่มสัตว์ที่อยู่ในแดนป่าหิมพานต์ ได้แก่ ไกสรคชสิงห์ คชสิงห์วารี เหรา สกุณาเหรา โดยมีเค้าโครงเรื่องว่า

ในสัตว์ที่อาศัยในป่าหิมพานต์กลุ่มนี้มีสัตว์ตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บจากการถูกลูกศรของนายพรานที่ลอบทำร้าย เพื่อนในกลุ่มที่มีกำลังแข็งแรงกว่า ได้เข้าช่วยเหลืออย่างไม่รีรอ ด้วยจิตใต้สำนึกแห่งสัญชาติญาณที่ดี จึงได้บังเกิดขึ้น นับเป็นสิ่งที่ดี และงดงาม ควรค่าอย่างยิ่งที่จะปลูกฝังให้เกิดขึ้นในจิตใจของสังคมมนุษย์โลกในปัจจุบัน อันจะส่งผลให้โลกของเราอยู่อย่างกัลยาณมิตร สงบสุข ร่มเย็น ตลอดไป

การสร้างสรรค์ผลงานนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจากงานพุทธศิลป์ ในการสร้างลวดลายจากการแกะสลักต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ที่มีความวิจิตร งดงาม อ่อนช้อยจุดเด่นอยู่ที่ความวิจิตร งดงามในลวดลายของคชสิงห์ ที่มีลักษณะร่างกายเป็นสิงห์และมีช่วงศีรษะเป็นช้าง

แกะสลักหิมะ-อาชีวะอุบล-ปีที่4-04.jpg

นายอัฐกร แก้วหาวงศ์ (น้องเกมส์) นักศึกษา ปวส.2 รองแชมป์ช่างเทียนรุ่นเยาว์ เมืองอุบลราชธานี ผลงานการแกะสลักต้นเทียนพรรษาให้กับคุ้มวัดแสนสุข อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติในปี 2562 ที่ผ่านมา กล่าวว่า รู้สึกมั่นใจและไม่กดดันในการแข่งขันเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะชิ้นงานแกะสลักในปีนี้ตนเองและเพื่อนร่วมทีมมีความถนัดในลวดลายพุทธศิลป์ ทั้งหมดเป็นช่างเทียนรุ่นเยาว์ เคยทำงานร่วมทีมกันในการแกะสลักต้นเทียนพรรษา จึงทำให้เกิดความลงตัวในการทำงานในทุกๆด้าน ส่วนอากาศหนาวเย็นที่จะเป็นอุปสรรคสำคัญที่มีผลต่อการแข่งขันนั้น ตนและทีมงานทุกคนก็มิได้กังวลเนื่องจากมีการฝึกซ้อม และเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าผลงานปีนี้จะอวดโฉมศิลปะเทียนเมืองอุบลฯสู่สายตาชาวโลกอย่างสวยงามขอให้ ทุกท่านส่งกำลังใจในการแข่งขันในปีนี้ด้วย

สำหรับผลงานของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ในปี 2560 เข้าร่วมการแข่งขันเป็นครั้งแรกพร้อมสร้างปรากฏการณ์ให้ชาวไทยต้องจดจำ เนื่องจากสามารถคว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว”

เทศกาลหิมะ-ฮาร์บิ้น-อาชีวะอุบล-10.jpg 

ปลานิลของพ่อหลวง ผลงาน นศ.อาชัวะอุบลฯ ในงานเทศกาลหิมะ เมืองฮาร์บิ้น

จากนั้นในปี 2561 การแข่งขันครั้งที่ 2 ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีก็ไม่ทำให้คนอีสานและชาวไทยผิดหวัง สามารถสร้างผลงานอย่างน่าชื่นชม ได้รับรางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) มาถึง 2 รายการ ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle)

อาชีวะอุบล-แกะสลักหิมะนานาชาติ-ฮาร์บิ้น-12.jpg

อาชีวะอุบลฯ ชนะเลิศสมัยที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติ เมืองฮาร์บิ้น

ส่วนในปี 2562 เข้าร่วมการแข่งขันสู่ปีที่ 3 คว้ารางวัลที่ 2 ด้วยผลงาน “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” จากเหตุการณ์การหายตัวไปของทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี ณ เขตวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-08.jpg

อาชีวะอุบลฯ พอใจผลงาน คว้าที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน

และในปี 2563 อันใกล้นี้ วิทยาลัยฯได้ส่งตัวแทน เข้าร่วมแข่งขันเป็นปีที่ 4 ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีจะสามารถสร้างปรากฎการณ์อันลือโลกเหมือนในครั้งที่ผ่านมาได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันต่อไป กำหนดการแข่งขัน จะมีขึ้นในวันที่ 4-7 มกราคม 2563 นี้แน่นอน

แกะสลักหิมะ-อาชีวะอุบล-ปีที่4-05.jpg

อาชีวะอุบลฯ ได้สิทธิ์แข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติที่ฮาร์บิ้น เป็นสมัยที่ 4

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511