guideubon

 

อาชีวะอุบลฯ พอใจผลงาน คว้าที่ 2 แกะสลักหิมะนานาชาติที่จีน

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-01.jpg

วันที่ 7 มกราคม 2562 ผลการแข่งขันการแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติ ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 4–7 มกราคม 2562 ในงาน “The 11th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019” ที่เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน อาชีวะอุบลฯ แชมป์เก่า 2 สมัย คว้ารางวัลที่ 2 เผยพอใจในผลงานของตน ชื่นชมทีมร่วมชาติ วิทยาลัยสารพัดช่างตราด คว้า TOP GRADE AWARDS ด้วยผลงานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-02.jpg

การแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติชิงแชมป์โลก ประจำปี ค.ศ. 2019 ภายใต้ชื่องาน 11 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 55 ทีม จาก 5 ประเทศ 2 เขตปกครองพิเศษ ประกอบด้วย 1.ไทย 2. รัสเซีย 3.เดนมาร์ก 4 อังกฤษ 5 จีน 6. ฮ่องกง และ 7. ไต้หวัน 

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-03.jpg

ส่วนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแชมป์แกะสลักโลกติดต่อกันมา 2 สมัย นำโดยนายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นางสาวธนิดา วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฯ มีนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุระชาติ พละศักดิ์ เป็นครูผู้ควบคุม พร้อมนักเรียนสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ชุดใหม่ทั้งหมดจำนวน 4 คน คือ นายมินธาดา ปักษาพันธ์ (น้องอ้อยใจ) นายธนวัฒน์ สิงหะไชย (น้องโจ้) นายอัฐกร แก้วหาวงค์ (น้องเกมส์) และนายธนาวัช ป้องแก้ว (น้องเยี่ยม) ซึ่งทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์ 2 สมัย (ปี 2560 และ 2561) ไม่สามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 ได้ ได้รับรางวัลที่ 2 จากการแข่งขันในครั้งนี้ 

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-05.jpg

นายด้านนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจกับผลงานที่ทุกคนร่วมกัน ส่วนผลการตัดสินของคณะกรรมการก็ต้องเป็นที่ยอมรับ เพราะเราทำดีที่สุดแล้ว และขอแสดงความยินดีกับทีมวิทยาลัยสารพัดช่างตราด ที่ได้รับรางวัล TOP GRADE AWARDS ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 55 ทีมทั่วโลก ในครั้งนี้ด้วย ในส่วนตัวผมมองว่าวิทยาลัยสารพัดช่างตราดนั้นมีความโดดเด่น ฉีกแนว มีเอกลักษณ์ แตกต่างจากทีมอื่นๆ ทั้ง 55 ทีม เน้นการเล่าเรื่อง 13 หมูป่าอะคาเดมี่ เช่นเดียวกัน แต่ลักษณะผลงานเจาะก้อนหิมะทำเป็นรูปถ้ำ มีหมูป่า มีนักประดาน้ำ เล่าเหตุการณ์ภายในถ้ำหลวง ซึ่งมีความแตกต่างกับทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีและทีมอื่นโดยชัดเจน ที่เน้นการทำงานและรูปแบบการออกแบบเดิมๆ คือมีลักษณะผลงานเป็นตัวหลักสูงขึ้นไปและตัวรองซ้าย ขวา ทั้งนี้ผมจะนำประสบการณ์ที่ได้รับจากการแข่งขันในครั้งนี้ มาปรับใช้ในการปรับปรุงรูปแบบโครงสร้างต่อไปในอนาคต

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-04.jpg

ด้านธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ทำดีที่สุดแล้ว ทุกคนทำเต็มที่ผมมีความพึงพอใจในผลงานที่ออกมาสมบูรณ์ สวยงาม ส่วนการตัดสินและประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับทีมงานทั้งหมดคงต้องนำไปเป็นแนวทางในการวางแผนการทำงานในปีต่อๆ ไป ท้ายนี้ผมอยากขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ชาวไทยทุกท่านที่ให้กำลังใจและสนับสนุนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี มาโดยตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-06.jpg

สำหรับรางวัลต่าง ๆ ที่ทีมนักศึกษาอาชีวศึกษาจากประเทศไทย ได้รับจากการแข่งขันแกะสลักหิมะ มีดังนี้ วิทยาลัยสารพัดช่างตราด ได้รับรางวัล Top grade Awards ซึ่งเป็นรางวัลคะแนนรวมสูงสุดของการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับรางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ (Best Creative award) ของการแข่งขัน จากผลงาน Rescue Mission Rivets Thamluang caves in Chiangrai Thailand จากการพบรอยนิ้วมือคนเกาะตามถ้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความหวัง และสร้างพลังใจให้กับทุกคน โดยนักประดาน้ำชาวอังกฤษ 2 คนได้ค้นพบและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตเหตุการณ์การหายไปของทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี โดยครูผู้ฝึกสอน ได้แก่ นายเกริกไกร นนทลักษณ์ และ นางรุ่งนภา อุดมชลปราการ นักศึกษา 4 คน ได้แก่นางสาวพรรณนิภา นามวิชัย นักศึกษา ปวส.1 แผนกวิชาการโรงแรม นายชโยทิต สุขสวัสดิ์ นักศึกษา ปวช.2 นายธวัชชัย สนธิพิณนักศึกษา ปวช.3 นางสาวน้ำฝน จันทร์จรูญ นักศึกษา ปวช.3 จากแผนกวิชาการโรงแรม

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-08.jpg

ส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฏร์ธานี ครองรางวัลชนะเลิศ อันดับ 2 ร่วมกัน โดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ส่งในชื่อผลงาน “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” จากเหตุการณ์การหายไปของทีม 13 หมูป่าอะคาเดมี ณ เขตวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย นำไปสู่การรังสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าสื่อถึงการมีมนุษยธรรมของชาวโลก 

แกะสลักน้ำแข็ง-หิมะนานาชาติ-ฮาร์บิน-07.jpg

และทีมของวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี ในชื่อผลงาน “ความรัก ความผูกพัน” จากแนวคิดว่าความรัก ความผูกพัน ไม่มีข้อจำกัด และมีเกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคน สัตว์ สิ่งของ นำเสนอผ่านสัญลักษณ์รูปช้าง ซึ่งครูผู้ฝึกสอนได้แก่ นายพฤติพงษ์ วงศ์วรรณา นักศึกษา 4 คน ได้แก่ นายวรายุ บุตรทอง นักศึกษา ปวช.3 นายนายอธิป กล่อมทอง นายภาคีไนย ใจสว่าง และนางสาวอริสา แก้วทองดี นักศึกษา ปวช. 2 จากแผนกวิชาวิจิตรศิลป์

ทั้งนี้ ทีมนักศึกษาอาชีวศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันจะเดินทางกลับถึงประเทศไทย ในวันที่ 8 มกราคม 2562 โดยสายการบินไชน่าแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ CAPEK-BKK CA959 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 18.05 น.