guideubon

 

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง ตั้งแต่ 7 ต.ค.63 ให้ใช้ทางเลี่ยง-ทางเบี่ยงแทน

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-07ตค63-01.jpg

วันที่ 15 กันยายน 2563 ที่ห้องประทุมวรราช ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี นายศุภสิทธิ์ กอเจริญยศ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานในการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการทางแยกต่างระดับแยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์ จ.อุบลราชธานี โดยมีคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมประชุมหารือและรับฟังแนวทาง

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-26กย63-02.jpg

กรณีเตรียมปิดการจราจรที่สี่แยกดงอู่ผึ้ง เพื่อเตรียมทำการขุดเจาะเสาเข็มก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด คาดว่าจะปิดการจราจรในบริเวณดังกล่าวประมาณ วันที่ 26 กันยายน 2563 โดยจะให้ประชาชนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว หันมาใช้ทางเลี่ยงเข้าซอยที่ถูกกำหนดไว้ และทางเบี่ยงรอบวงเวียน ซึ่งจะไม่มีไฟจราจรกีดขวางแทน

คาดว่า การปิดการจราจรในสี่แยกดงอู่ผึ้ง จะไม่มีปัญหา เนื่องจากทางโครงการฯ มีประสบการณ์จากการปิดสี่แยกวนารมย์ในลักษณะเดียวกันนี้ไปแล้ว และทำให้การจราจรเกิดความคล่องตัวกว่าช่วงที่ยังไม่ปิดสี่แยก

นายเอกพงศ์ เศรษฐมานพ ผอ.แขวงการทางอุบลราชธานี ที่ 1 กล่าวว่า โครงการก่อสร้างฯ ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ สำนักงานก่อสร้างสะพาน กรมทางหลวง โดยทำการก่อสร้างอยู่ในพื้นที่แขวงการทางอุบลราชธานีที่ 1 จ.อุบลราชธานี

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-26กย63-03.jpg

ภายหลังจากที่โครงการ ได้ปิดการจราจรบริเวณสี่แยกวนารมย์ไปแล้วเมื่อต้นเดือน สิงหาคม 2563 พบว่า การจราจรหลังการปิดสี่แยก มีความลื่นไหล คล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากไม่มีสัญญานไฟจราจรปิดกั้น อีกทั้งการอำนวยความสะดวกในทางเบี่ยงรอบวงเวียนมีการบริหารจัดการที่ดี ช่องการจราจรมาตรฐาน 2 ช่อง มีป้ายบอกทางชัดเจน ช่วงกลางคืนมีไฟส่องสว่างเพียงพอ และมีแบริเออร์กั้นมาตรฐาน ถือเป็นการจัดการที่ดี

จากประสบการณ์ดังกล่าว จะถูกนำมาใช้กับสี่แยกดงอู่ผึ้งที่จะปิดในวันที่ 26 ก.ย.63 นี้ แต่เชื่อว่าจะทำได้ง่ายกว่า เพราะพื้นผิวจราจรในแยกดงอู่ผึ้งมีมากกว่าที่สี่แยกวนารมย์ การจัดการทางเบี่ยง และยูเทิร์นจึงน่าจะง่ายกว่า

นายเอกพงศ์ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างฯ นี้ งานหลักอยู่ที่การก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด ซึ่งปกติแล้วจะเริ่มต้นโดยเร็ว แต่เนื่องจากช่วงแรกติดปัญหาด้านการโยกย้ายสาธารณูปโภคพื้นฐานนานเกือบ 10 เดือน แต่อย่างไรก็ตาม หัวใจหลักของการก่อสร้างอยู่ที่ การบริหารจัดการเพื่อให้รถที่สัญจรไปมาในจุดก่อสร้างได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ดังนั้น หากปิดแยกแล้วการจราจรลื่นไหลได้ดีเหมือนกับจุดก่อสร้างสี่แยกวนารมย์ที่ปิดไปก่อนหน้านี้ เชื่อว่าจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยมาก

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-26กย63-04.jpg

อีกทั้ง กรณีการบริหารจัดการน้ำในบริเวณสี่แยกที่ได้ทำการเดนน้ำฝนออกไปยังแหล่งน้ำธรรมชาติมีการบริหารจัดการได้ดี จึงจะทำให้ไม่มีน้ำท่วมขังในบริเวณสี่แยกทั้งสองแห่ง ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นบทพิสูจน์ได้พอสมควรแล้วว่า หน้าฝนปีนี้น้ำไม่ท่วมขังหรือรอการระบายในบริเวณสี่แยกวนารมย์ซึ่งต่างจากปีที่ผ่านๆมา ดังนั้นจึงน่าจะสบายใจได้ ที่สำคัญทางโครงการไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ได้เร่งมือเพื่อให้โครงการดังกล่าวแล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดอยู่แล้ว

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-26กย63-05.jpg

ปิดแยกดงอู่ผึ้ง-26กย63-06.jpg

คู่มือทางลัด ทางเลี่ยง งานก่อสร้างทางแยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์

ภาพ 3 มิติ โครงการทางหลวงหมายเลข 231 แยกดงอู่ผึ้งและแยกวนารมย์