guideubon

 

ม.ราชภัฏอุบลฯ ตีฆ้องจัด 3 งานใหญ่ ปี 66

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-01.jpg

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ผู้นำในการจัด “กิจกรรมเพื่อบูรณาการการเรียนการสอนกับการทำงานให้กับนักศึกษา” ประกาศคว้าสิทธิ์จัด 2 อีเวนต์ใหญ่ระดับชาติในปี 2566 คาดคนเข้าพื้นที่อุบลราชธานีนับหมื่น มุ่งสร้างพื้นที่การเรียนรู้และประสบการณ์การทำงานให้กับนักศึกษา พ่วงกระตุ้นเศรษฐกิจอุบลราชธานีให้คึกคักหลังโควิด – 19

ธรรมรักษ์-ละอองนวล-02.jpg

รองศาสตราจารย์ธรรมรักษ์  ละอองนวล  รักษาราชการแทนอธิการบดี ม.ราชภัฏอุบล ฯ กล่าวว่า “นับแต่ปี 2560 ที่ดำรงตำแหน่งอธิการบดี พยายามเสริมยุทธศาสตร์ของมหาวิทยาลัย ให้เป็นมหาวิทยาลัยของท้องถิ่น ซึ่งหมายถึงจังหวัดอุบล ฯ และจังหวัดรอบ ๆ รวมถึงเขตตอนใต้ของ สปป.ลาว ด้วย ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีกิจกรรมที่เกี่ยวพันและมีผลต่อการพัฒนาท้องถิ่น ทั้งแบบที่เป็นระบบอย่างยั่งยืนที่บูรณาการกับพันธกิจของ ม. และกิจกรรมที่สร้างสีสัน ชีวิตชีวา และมีชื่อจังหวัดอุบล ฯ ในพื้นที่ข่าวระดับชาติอยู่เสมอ 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา มีการแถลงข่าว “โครงการกีฬาและการท่องเที่ยว เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน” โดย นายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับผู้แทนแขวงจำปาสัก และ รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการแทนอธิการบดี ม.ราชภัฏอุบล ฯ ณ ด่านพรมแดนช่องเม็ก ซึ่ง ม.ราชภัฏอุบล ฯ เป็นผู้ประสานงานและสนับสนุนงานนี้ที่จะจัดขึ้น ณ แขวงจำปาสัก สปป.ลาว พร้อมกันนี้ ยังเผยว่าในปี 2566 ม.ราชภัฏอุบล ฯ ได้สิทธิ์จัดอีเวนต์ระดับชาติอีก 2 รายการ

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-02.jpg

เริ่มต้นในเดือนมกราคม ระหว่างวันที่ 14 – 16 มกราคม 2566 ที่แขวงจำปาสักจับมือ ม.ราชภัฏอุบล ฯ จัดโครงการกีฬาและการท่องเที่ยว เพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชน ทั้งฟุตบอล เปตอง แรลลี่ วิ่งมินิมาราธอน วิ่งฟันรัน วิ่งเทรล และปั่นจักรยาน บนเส้นทางสู่ปราสาทวัดพู แหล่งมรดกโลกของแขวงจำปาสัก โดยที่ ม.ราชภัฏอุบล ฯ รับผิดชอบการประชาสัมพันธ์และรับสมัครในฝั่งไทย รวมทั้งนำนักศึกษาเข้าทำงานในกิจกรรมกับพันธมิตร ม.จำปาสัก และสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในแขวงจำปาสัก

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-03.jpg

ต่อกันที่เดือนกุมภาพันธ์ 2566 ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและประสานงานการจัดงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มีมติเห็นชอบให้ ม.ราชภัฏอุบล ฯ เป็นเจ้าภาพ “งานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 21” ระหว่างวันที่ 17 - 19 กุมภาพันธ์ ภายใต้ชื่องาน “ยลแสงศิลป์ดินแดนแห่งความสุข” ที่มหาวิทยาลัยหรือสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศจะนำการแสดงเกือบร้อยชุด มาแสดงโชว์ 3 เวที ใน ม.ราชภัฏอุบล ฯตลอด 3 วัน

งานนี้ นับเป็นงานที่มีการนำการแสดงพื้นบ้านภูมิภาคต่าง ๆ มาแสดงครั้งใหญ่ที่สุดในอุบลราชธานีในรอบหลายปี และคาดว่าจะสร้างความคึกคักให้กับชาวอุบล ฯ ได้มากพอสมควร ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือจะเป็นแหล่งเรียนรู้และรวบรวมการแสดงพื้นบ้านทั่วประเทศมาให้ชมในครั้งเดียว 

และอีกงานที่ถือเป็นไฮไลต์สำคัญในปีหน้า ที่ทุกมหาวิทยาลัยต่างหลีกทางให้ ม.ราชภัฏอุบล ฯ ขอมาเยือนให้ได้สักครั้ง คือ การที่ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39” จากคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2566

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-04.jpg

หากถามว่างานนี้ยิ่งใหญ่อย่างไร? ตอบได้เลยว่า งานนี้จะมีผู้บริหาร คณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศร้อยกว่ามหาวิทยาลัย เดินทางมาร่วมการแข่งขันและท่องเที่ยวที่จังหวัดอุบล ฯ ในช่วงเวลาดังกล่าว ประมาณการณ์ว่าน่าจะร่วมหมื่นคน ถึงแม้จะดูน้อยกว่ากีฬาระดับนักศึกษาในปี 2562 ที่งานนั้นมีคนร่วม 20,000 คน แต่กีฬาของบุคลากรนี้ ล้วนเป็นคนทำงานมีรายได้ที่คาดว่ากำลังซื้อกำลังจ่ายจะสูงกว่าเมื่อปี 2562 มากทีเดียว และมีผลทางบวกต่อเศรษฐกิจในเมืองอุบล ฯ และสถานที่ท่องเที่ยวในรูปแบบแน่นอน งานนี้ ม.ราชภัฏอุบล ฯ วางแผนการทำงานเต็มที่ ห้างร้าน สินค้าท้องถิ่นใดต้องการเป็นพาร์ทเนอร์และพันธมิตรจัดการแข่งขันเตรียมตัวไว้เลย

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-05.jpg

สำหรับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี นับเป็นมหาวิทยาลัย ฯ ท้องถิ่น ที่เป็นโต้โผจัดกิจกรรมใหญ่ ๆ ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีของเรามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2560 ที่ร่วมเป็นแม่งาน “วิ่งโอลิมปิค เดย์ รัน อุบลราชธานี 2017 (Olympic Day Run)” ทั้งการแถลงข่าวที่หอประชุมไพรพะยอม ยิ่งใหญ่ติดตราตรึงใจ พลตรี จารึก อารีราชการัณย์  เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคไทย ฯ ประธานในวันนั้น รวมถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2560 ที่มีนักวิ่งกว่า 50,000 คน เข้าวิ่งในงาน

ต่อมาในต้นปี 2562 ม.ราชภัฏอุบล ฯ ได้จัดอีกหนึ่งอีเวนต์ที่นับว่าสร้างความคึกคักในพื้นที่สุด ๆ คือ การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” 11 – 20 มกราคม 2562 ซึ่งงานนั้นต้องบอกว่าส่งผลดีกับจังหวัดอุบลราชธานีมากมาย ร้านค้า โรงแรม รถรับจ้าง สถานที่ท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ค้า หรือแม้แต่ประชาชน เยาวชน ได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ กับคนนับ 20,000 และนักกีฬาทีมชาติชื่อดังต่างพาเหรดเข้าร่วมทัวนาเมนต์ สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอุบลราชธานี และ ม.ราชภัฏอุบล ฯ เอง ที่ได้รับเครดิตเต็ม ๆ หวังเป็นบันไดสู่การเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ 2025

ความสำเร็จของ “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” ทำให้ ม.ราชภัฏอุบล ฯ ช่วงชิงจังหวะ ที่ประเทศไทยได้คิวเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน (AUG – ASEAN University Games) ครั้งที่ 20 ในปี 2020 เป็นแรงส่งคว้าสิทธิ์เจ้าภาพในนามประเทศไทย นับเป็นอีเวนต์กีฬาในรูปแบบมหกรรมระดับนานาชาติครั้งแรกเท่าที่เคยมีในจังหวัดอุบลราชธานี แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลกระทบต่อทุกกิจกรรม ทำให้ AUG 2020 เลื่อนแล้วเลื่อนอีกสองสามรอบ จนสามารถจัดได้ในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา แม้จะได้รับผลกระทบจากจำนวนนักกีฬาชาติต่าง ๆ ที่เดินทางมาร่วมแข่งขันไม่มากเท่าภาวะปกติ แต่ ม.ราชภัฏอุบล ฯ ยังใช้ประสบการณ์โชว์การจัดการที่ดีฝ่าวิกฤตโควิด – 19 ดำเนินการจนเสร็จสิ้นและได้รับความชื่นชมจากประธานสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน (AUSC) ดร.โมฮัมหมัด รุชดาน โมฮัมหมัด ไจลานี่ ว่าเป็นการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนที่ดีที่สุดครั้งหนึ่ง

UBRU-ตีฆ้องจัด3งานใหญ่-06.jpg

รองศาสตราจารย์ธรรมรักษ์  ละอองนวล  รักษาราชการแทนอธิการบดี ม.ราชภัฏอุบล ฯ กล่าวว่า ในส่วนกิจกรรมต่าง ๆ ที่กล่าวถึงนี้ มีเป้าหมายสำคัญเพื่อเป็นพื้นที่หรือเวทีในการบูรณาการการเรียนการสอนเข้ากับการทำงานและสร้างประสบการณ์ให้กับนักศึกษา แต่ละกิจกรรมของ ม. ต้องมีนักศึกษาที่รับผิดชอบดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพและสาขาที่ตนศึกษาเสมอ การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ล้วนเป็นห้องเรียนขนาดใหญ่ของนักศึกษาที่จะสามารถเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ธรรมรักษ์-ละอองนวล-01.jpg

และในปี 2566 นี้ เชื่อว่าเป็นปีที่จะมาเติมเต็มเวลาที่ขาดหายไปจากวิกฤตโควิด – 19 ที่ทั่วโลกเผชิญมานับแต่ต้นปี 2563 เป็นปีที่เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว การคมนาคมจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เราหวังว่ากิจกรรมต่าง ๆ ข้างต้น รวมทั้งกิจกรรมอื่น ๆ ที่ภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนจะได้ร่วมมือกันจัดขึ้น จะช่วยฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวอุบล ฯ ให้กลับมามีชีวิตชีวากันเหมือนเดิมที่เคยเป็นมา

ข่าวโดย : เชษฐ์ ศรีไมตรี
งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511