guideubon

 

อ้ายบัวหมาน ฟีเวอร์!! นักกีฬาถามหาซื้อ ตุ๊กตามาสคอต

อ้ายบัวหมานฟีเวอร์-01.jpg

โดยปกติการแข่งขันกีฬาหลายๆ รายการที่ผ่านมา เจ้าภาพจัดการแข่งขันมักจะออกแบบตุ๊กตานำโชค หรือ "มาสคอต" ประจำการแข่งขันด้วย ในขณะเดียวกัน ก็จะทำมาสคอตออกเป็นตุ๊กตาเพื่อมอบให้กับนักกีฬาที่ชนะการแข่งขันได้รับเหรียญรางวัล และเพื่อจำหน่ายเป็นที่ระลึกให้กับผู้ที่สนใจ แต่ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 "ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์" ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพนั้น แม้ว่าความน่ารัก ขี้เล่นของมาสคอตประจำการแข่งขัน คือ "อ้ายบัวหมาน กับ กะปอมน้อย" จะทำให้นักกีฬา ทีมงานจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ถามหาซื้อ ตุ๊กตามาสคอตอ้ายบัวหมานเป็นการใหญ่ แต่ก็ไม่สมหวัง เนื่องจากเจ้าภาพไม่ได้จัดทำไว้

ว่าที่ร้อยตรี-เชษฐ์-ศรีไมตรี-01.jpg

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าที่ร้อยตรี เชษฐ์ ศรีไมตรี รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและการเรียนรู้ ให้ข้อมูลกับไกด์อุบลว่า ขอขอบคุณสำหรับผู้ที่สนใจ อยากได้ตุ๊กตามาสคอต "อ้ายบัวหมาน กับ กะปอมน้อย" สัญลักษณ์นำโชคการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 "ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์"

อ้ายบัวหมาน-กะปอมน้อย-01.jpg

ความหมายของ MASCOT “อ้ายบัวหมาน” เป็นเด็กอีสาน มีผมทรงดอกบัว ถือคบเพลิงรูปโลกุตระ อันหมายถึงการแข่งขันกีฬาของปัญญาชน ที่จัดแข่งขันในจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็น “เมืองนักปราชญ์” มีผ้าขาวม้า อัตลักษณ์ท้องถิ่นอีสาน และผ้าลายกาบบัว ลายผ้าประจำจังหวัดอุบลราชธานี คาดที่เอว “อ้ายบัวหมาน” มีหนังสติ๊ก (ของเล่นเด็กอีสาน) เหน็บไว้ที่เอว และมี “กะปอมน้อย” (ชื่อกิ้งก่าในภาษาอีสาน) สัตว์อัตลักษณ์ในวิถีชีวิตของเด็กอีสานเกาะอยู่ที่ผ้าขาวม้าด้วย

ubrugames46-08.jpg

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าภาพ คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตัดสินใจไม่ผลิตตุ๊กตานำโชคอ้ายบัวหมาน เนื่องจากเป็นดำริของ รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ประธานจัดการแข่งขัน ที่มีความตั้งใจว่า การแข่งขันกีฬาครั้งนี้ จะต้องทำให้เกิดประโยชน์ต้องสังคม ชุมชนอุบลราชธานีของเรา ตามปณิธาณของมหาวิทยาลัยราชภัฏที่ว่า “มหาวิทยาลัยราชภัฏ สถาบันอุดมศึกษา เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น”

ผ้าขาวม้า-ราชภัฎอุบลราชธานีเกมส์-01.jpg

ดังนั้น ของที่ระลึกสําหรับมอบให้นักกีฬา และผู้เข้าร่วมการแข่งขัน รวมทั้งผู้ที่ เกี่ยวข้องทั้งหมด จึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ “ผ้าขาวม้า” ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ท้องถิ่นอีสาน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายวิธี ที่สำคัญ ผ้าขาวม้ายังเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำให้งบประมาณกระจายไปยังชุมชนผู้ผลิตในจังหวัด แทนการใช้ของที่ระลึก เช่น ตุ๊กตา ที่ทําจากโรงงาน 

ubrugames46-line03.jpg

แม้ว่าเจ้าภาพจะไม่ได้ทำมาสคอตเป็นตุ๊กตา แต่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 "ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์" ก็มีการจัดทำ "สติ๊กเกอร์ LINE" ให้นักกีฬาและผู้สนใจได้ดาวน์โหลดไปใช้งาน ส่งสติ๊กเกอร์ทักทายทางสื่อโซเชี่ยลตามสมัยนิยมด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ได้แล้ววันนี้ คลิก... https://store.line.me/stickershop/product/5801534/th 

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511