guideubon

 

โค้ชยอดเยี่ยม กีฬาปีนหน้าผา การแข่งขันกีฬาปัญญาชน 2 ปีซ้อน

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-01.jpg

คำว่าโค้ช หรือผู้ฝึกสอนกีฬา เป็นที่ทราบกันดีว่า ส่วนใหญ่จะเติบโตมาจากการเป็นนักกีฬาประเภทนั้นๆ มาก่อน เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น คุณวุฒิวัยวุฒิมากขึ้น จึงผันตัวจากนักกีฬาขึ้นไปเป็นโค้ชต่อไป การจะเป็นผู้ฝึกสอนกีฬา โดยที่ตัวเองไม่เคยเป็นนักกีฬามาก่อน ถือว่าเป็นเรื่องยากมากๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-02.jpg

นางสาวหทัยกาญจน์ พลโกษฐ์  บุคลากรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เป็นผู้ทำลายความเชื่อที่ว่า จะเป็นโค้ชที่ดีต้องเป็นนักกีฬามาก่อนโดยสิ้นเชิง นอกจากเธอจะไม่เคยเล่นกีฬาชนิดนั้นๆ แล้ว นักกีฬาของเธอก็เพิ่งจะมาเริ่มเล่นกีฬานั้นเช่นเดียวกัน ปีที่ผ่านมา แม้จะเป็นการเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก ก็สามารถกวาดเหรียญทองได้หลายเหรียญ ตัวเธอเองก็ได้รับรางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม มาถึงปีนี้ ทั้งนักกีฬาก็ยังคงได้ชัยชนะ เก็บเหรียญทองกลับบ้าน และแน่นอน เธอได้รับรางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมอีกครั้ง เป็นปีที่สองติดต่อกัน

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-03.jpg

ด้วยความได้เปรียบในฐานะเจ้าภาพ จัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 "ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์" คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเดินทาง ค่าที่พักสำหรับนักกีฬา จึงทำให้เจ้าภาพสามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้ทุกชนิดกีฬา แต่ในข้อได้เปรียบก็มีอุปสรรคแฝงอยู่ เนื่องจากหลายชนิดกีฬา ทางเจ้าภาพไม่เคยมีนักกีฬาชนิดนั้นๆ อยู่เลย เรียกว่า ต้องเริ่มจากติดลบก็ว่าได้ ดังเช่น กีฬาปีนหน้าผา ที่คุณหทัยกาญจน์ พลโกษฐ์ รับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน หรือโค้ช

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-04.jpg

นางสาวหทัยกาญจน์ พลโกษฐ์ หรือคุณน้ำ กล่าวกับทีมข่าวไกด์อุบลว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 พ.ศ.2562 และได้บรรจุกีฬาปีนหน้าผา ประเภท Bouldering เข้าในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย โดยที่ในขณะนั้น ทางมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ยังไม่มีนักกีฬาปีนหน้าผาอยู่เลย แม้กระทั่ง หน้าผาจำลองที่จะใช้ฝึกซ้อม ก็ยังไม่มี

คุณน้ำได้เริ่มต้นเข้ามาคลุกคลีกับกีฬาปีนหน้าผา เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยฯ ร่วมกับ สมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย จัดอบรมผู้ตัดสินกีฬาปีนหน้าผา Level 1 เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน โดยคุณน้ำก็สนใจ ได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตร ผู้ตัดสินกีฬาปีนหน้าผา Level 1 ด้วย

หลังการอบรมทางสมาคมฯ แนะนำว่า เมื่อมีสนาม มีการจัดการแข่งขัน มหาวิทยาลัยฯ น่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันด้วย ซึ่งทุกปีสมาคมฯ มีการจัดอบรม ผู้ฝึกสอนกีฬาปีนหน้าผา และจะส่งหนังสือแจ้งมาอีกครั้ง เผื่อมีผู้สนใจเข้ารับการอบรม

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-05.jpg

"โดยส่วนตัวน้ำชอบปีนต้นไม้ ไม่อยู่นิ่ง ชอบที่จะเรียนรู้ ชอบสิ่งท้าท้าย เลยสมัครเข้ารับการอบรม ผู้ฝึกสอน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ ได้ให้การสนับสนุน ส่งเข้ารับการอบรมผู้ฝึกสอนกีฬาปีนหน้าผา Level 1" คุณน้ำเล่าถึงการพัฒนาตัวเองจากการอบรมผู้ตัดสิน เป็นเข้าอบรมผู้ฝึกสอนด้วย

หลังผ่านการอบรม ได้ทำการรับสมัครนักกีฬา และเริ่มทำการฝึกซ้อม โดยใช้เวลาในการฝึกซ้อม 58 วัน เวทเสริมสร้างกล้ามเนื้อยี่สิบกว่าวัน และฝึกซ้อมปีนสามสิบกว่าวัน ซึ่งในปีแรกที่ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง นักกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี สามารถทำผลงานใน รุ่นมือใหม่ ได้ 3 เหรียญทอง และ 1 เหรียญทองแดง พร้อมกับคุณน้ำ ได้รับรางวัล ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมหญิง กีฬาปีนหน้าผา ด้วย ผลงานนี้ทำให้ รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี อนุมัติให้จัดสร้างสนามฝึกซ้อมกีฬาปีนหน้าผา 

สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 47 ปีนี้ มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นเจ้าภาพ คุณน้ำรับสมัครนักกีฬา ใช้เวลาในการฝึกซ้อม 43 วัน เวทเสริมสร้างกล้ามเนื้อ 20 วัน เมื่อหน้าผาแล้วเสร็จ จึงได้ฝึกซ้อมการปีน 23 วัน ซึ่งนักกีฬาก็ยังสามารถทำผลงานในรุ่นมือใหม่ ได้ 1 เหรียญทอง และ 2 เหรียญเงิน ที่สำคัญ คุณน้ำยังได้รับรางวัล ผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยมหญิง กีฬาปีนหน้าผา อีกครั้ง เป็นสมัยที่สองติดต่อกัน

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-08.jpg

คุณน้ำ กล่าวกับไกด์อุบล ด้วยความภาคภูมิใจกับรางวัลที่ได้มา ทั้งของตนเองและของนักกีฬาว่า เทคนิคการฝึกซ้อม หลายๆ คนบอกว่า “เราไม่เก่ง” ยอมรับค่ะว่า “เราปีนไม่เก่ง” เราปีนได้ในระดับที่สรีระเราถึง และความแข็งแรงเราไหว แต่โค้ชแต่ละคนย่อมมีเทคนิคและวิธีการสอนที่แตกต่างกัน เราเรียนรู้จากการอบรม ผู้ฝึกสอนกีฬาปีนหน้าผา Level 1 จากสมาคมฯ เราเรียนรู้จากการที่เราออกกำลังกายรูปแบบต่าง ๆ เราเรียนรู้การพัฒนาจิตใจ เราเรียนรู้การบำบัดร่างกาย และเรียนรู้เทคนิคการปีนในการแข่งขันต่าง ๆ เพื่อที่จะมาดูแลน้อง ๆ นักกีฬา การฝึกซ้อม

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-09.jpg

เราจะเขียนโปรแกรมการฝึกซ้อมขึ้นมาในแต่ละสัปดาห์ และปรับเปลี่ยนไปตามสมรรถภาพร่างกายของนักกีฬา เราประยุกต์ใช้สิ่งที่มีอยู่อย่างจำกัด มาเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อทุกส่วน เราฝึกให้นักกีฬาวิเคราะห์ Hold หรือตัวจับ เราฝึกนักกีฬาอ่าน Route หรือเส้นทาง ฝึกการสร้าง Balance และฝึกวิเคราะห์สรีระและการใช้ท่วงท่าการปีนของแต่ละคน ฯลฯ รวมทั้งฝึกนักกีฬาด้วยการปล่อยให้เค้าเรียนรู้ที่จะคิดวางแผนด้วยตนเอง พร้อมกับแนะนำเสริมเพิ่มเติมในจุดที่เค้าติดขัด

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-10.jpg

สิ่งที่สำคัญที่สุดเราเรียนรู้ที่จะสู้ไปด้วยกัน ไม่กดดันกัน เชื่อมั่นกันและกัน รักและมีน้ำใจ สนุก มีความสุข และเต็มที่ไปด้วยกัน ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีของน้ำ ที่น้อง ๆ นักกีฬาเก่ง ขยัน มีความรับผิดชอบ ตั้งใจ เพียรพยาม และใจสู้ สามารถทำผลงานได้ดี ได้รับเหรียญรางวัลต่าง ๆ ซึ่งเป็นภาพรวมของทีม จนทำให้ได้รับรางวัลผู้ฝึกสอนหญิงยอดเยี่ยมสองปีซ้อน

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-11.jpg

ขอขอบคุณท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา รองอธิการบดีทุกท่าน ผู้อำนวยการกองพัฒนานักศึกษา คณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และผู้บริหารทุกท่าน พร้อมด้วย อ.ดร.สุรศักดิ์ นิยมพานิชพัฒนา ประธานที่ปรึกษาชมรมปีนหน้าผา และ อ.ปริญญา ทุมมาลา ที่ปรึกษาชมรมปีนหน้าผา ที่ให้โอกาสและให้การสนับสนุนทุกด้าน ตลอดจนขอขอบคุณสมาคมกีฬาปีนหน้าผาแห่งประเทศไทย ที่ถ่ายทอดความรู้และจัดการแข่งขันกีฬาปีนหน้าผา สร้างโอกาสให้แก่นักศึกษา และที่สำคัญขอขอบคุณน้อง ๆ นักกีฬาชมรมปีนหน้าผาทุกคน หรือครอบครัวปีนหน้าผาที่สู้ด้วยกันตลอดมา  

ปัจจุบัน นางสาวหทัยกาญจน์ พลโกษฐ์ หรือคุณน้ำ ปฏิบัติหน้าที่เป็น นักวิชาการศึกษา กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ผ่านการอบรมอบรมผู้ตัดสินกีฬาปีนหน้าผา Level 2 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดที่จัดในประเทศไทย แล้ว กำลังรอเข้าอบรมผู้ฝึกสอน Level 2 อยู่ เพื่อพัฒนาทักษะของตนเองและนำมาถ่ายทอดแก่นักกีฬาต่อไป

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-06.jpg

ปีนหน้าผา-โค้ชยอดเยี่ยม-หทัยกาญจน์-07.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511