guideubon

 

ราชภัฏอุบลฯ อัดฉีดนักกีฬา ม.อาเซียน โอชิเน จัดเลี้ยงแสดงความยินดี

ASEAN-University-Games-โอชิเน-01.jpg

เสร็จสิ้นการจัดการแข่งขัน กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 พร้อมกับความสำเร็จตามยุทธศาสตร์ “มหาวิทยาลัยแห่งสุขภาวะที่ดี” ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่เป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาใหญ่ระดับชาติและระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” เมื่อต้นปี 2562 และเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ที่เพิ่งจัดไประหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ถึงวันที่ 6 สิงหาคม 2565 ทั้งสองทัวนาเมนต์นี้นับเป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งแรก” ที่กล้ารับงานใหญ่ดังกล่าว

ASEAN-University-Games-โอชิเน-02.jpg

สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 นี้ เป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี มีนักกีฬาได้รับการคัดเลือกเข้าแข่งขันในนาม “ทีมนักกีฬามหาวิทยาลัยไทย” จำนวนทั้งสิ้น 6 คน จากกีฬาคาราเต้ 1 คน มวยไทยสมัครเล่น 2 คน ว่ายน้ำ 1 คน และปีนหน้าผา 2 คน ประกอบด้วย

1. นายอุดมทรัพย์ สาระพงษ์ นักกีฬาคาราเต้ คว้าเหรียญทอง ประเภทต่อสู้ น้ำหนักไม่เกิน 55 กิโลกรัม ศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย คณะวิทยาศาสตร์

2. นายสุรเกียรติ ชอุ่มพันธ์ นักกีฬามวยไทยสมัครเล่น คว้าเหรียญทอง รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 48 กิโลกรัม ศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์

3. นายวันทรงชัย ความสวัสดิ์ นักกีฬามวยไทยสมัครเล่น คว้าเหรียญเงิน รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 51 กิโลกรัม ศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์

4. นายสิรดนัย ยานูชั้น นักกีฬาว่ายน้ำ ประเภทฟรีสไตล์ คว้าเหรียญทองแดง กำลังศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ คณะพยาบาลศาสตร์

5. นางสาววีรนุช สุวรรณผา นักกีฬาปีนหน้าผา คว้าอันดับที่สาม ประเภท Speed Relay ทีมหญิง ศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์

6. นางสาวรัตนาพร ง้าวทอง นักกีฬาปีนหน้าผา คว้าอันดับที่สาม ประเภท Speed Relay ทีมหญิง ศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย คณะครุศาสตร์ 

ซึ่งนักกีฬาของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ในนามทีมชาติไทย สามารถคว้าเหรียญมาครองในกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนในครั้งนี้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง รวม 4 เหรียญ

ASEAN-University-Games-โอชิเน-04.jpg

รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล รักษาราชการอธิการบดี กล่าวว่า “มหาวิทยาลัย ฯ มีระเบียบเกี่ยวกับการส่งเสริมความสามารถของนักศึกษา ทั้งด้านกีฬาและด้านอื่น ๆ ซึ่งรางวัลสูงสุดนั้นนักศึกษาจะได้รับการยกเว้นค่าเทอมหรือสามารถเรียนฟรีในปีการศึกษาถัดไปได้” นอกจากนี้รักษาราชการอธิการบดี ยังได้มอบเงินรางวัลสนับสนุนเป็นขวัญกำลังใจให้นักกีฬาทุกคนที่เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย ฯ เข้าแข่งขันในครั้งนี้ จำแนกเป็น

- เหรียญทอง 20,000 บาท
- เหรียญเงิน 15,000 บาท
- เหรียญทองแดง 10,000 บาท และ
- นักกีฬาที่ได้คัดเลือกเป็นนักกีฬามหาวิทยาลัย ทีมชาติไทย อีกคนละ 5,000 บาท

ทางด้านภัตตาคารอาหารญี่ปุ่นโอชิเน สาขาอุบลราชธานี ที่สนับสนุนและร่วมประชาสัมพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนมาตั้งแต่ต้น ได้เปิดห้องแสดงความยินดี และเลี้ยงฉลองให้แก่นักกีฬาของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา

ASEAN-University-Games-โอชิเน-03.jpg

โดย “เชฟหนุ่ม” กิตติศักดิ์ ลีล้อม กล่าวว่า “ทางโอชิเนยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในช่วงเวลาดี ๆ ของน้อง ๆ นักกีฬาทุกคน ดีใจที่มีโอกาสเป็นเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานีในการต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่มีมาร่วมแข่งขัน กีฬาถือเป็นกิจกรรมที่อำนวยประโยชน์รอบด้าน ทั้งด้านสุขภาพพลานามัย การถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมในพิธีเปิด - ปิด การเสียสละทุ่มเทของเหล่าอาสาสมัครต่าง ๆ การประสานความร่วมมือในการทำงานร่วมกันของภาคส่วนต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัย ฯ และในจังหวัด รวมถึงช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ในอุตสาหกรรมและภาคบริการที่เกี่ยวข้อง โอชิเนยินดีที่ได้สนับสนุนกิจกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ที่มหาวิทยาลัย ฯ จัดขึ้น”

ASEAN-University-Games-โอชิเน-05.jpg

สุรเกียรติ ชอุ่มพันธ์ นักกีฬามวยไทยสมัครเล่น รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 48 กิโลกรัม ที่คว้าเหรียญทอง กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นมากกับการติดทีมชาติครั้งแรก และตื่นเต้นที่ได้แข่งขันในมหาวิทยาลัย ฯ ของตัวเอง ท่ามกลางเพื่อน ๆ ที่มาเชียร์” และกล่าวถึงเป้าหมายด้านกีฬาในอนาคตว่า “จะพัฒนาฝีมือไปถึงระดับแชมป์เปี้ยน เวทีมาตรฐานของเมืองไทยให้ได้”

ASEAN-University-Games-โอชิเน-06.jpg

ด้าน “เฮง” วันทรงชัย ความสวัสดิ์ นักกีฬามวยไทยสมัครเล่นอีกคนที่คว้าเหรียญเงิน กล่าวว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนการแข่งขันในครั้งนี้ และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับมหาวิทยาลัย ฯ ได้ครับ ส่วนในอนาคตผมหวังว่าจะเป็นนักกีฬาอาชีพควบคู่กับการเรียน เพื่อหารายได้แบ่งเบาภาระของครอบครัว และนำมาเป็นทุนการศึกษาต่อไปครับ”

ASEAN-University-Games-โอชิเน-08.jpg

ส่วน “เบค” สิรดนัย ยานูชั้น นักกีฬาว่ายน้ำ เหรียญทองแดง ที่เพิ่งจบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช และเข้าเรียนชั้นปีที่ 1 คณะพยาบาลศาสตร์ เล่าความรู้สึกและเป้าหมายอนาคตว่า “รู้สึกดีใจที่ได้ติดธงครั้งนี้และคว้าเหรียญเลยครับ ผมหวังและจะตั้งใจให้มีชื่อติดทีมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชาจะเป็นเจ้าภาพในปีหน้า และอยากนำความรู้/ทักษะการว่ายน้ำไปเผยแพร่ให้กับเด็กหรือเยาวชนอื่น เพราะไม่อยากให้เด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำที่เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ ครับ”

ASEAN-University-Games-โอชิเน-07.jpg

ในขณะที่ “เบ็ม” วีรนุช สุวรรณผา และ “หนูนา” รัตนาพร ง้าวทอง สองนักกีฬาปีนหน้าผารุ่นพี่ กล่าวว่า “การแข่งขันครั้งนี้ท้าทายความสามารถมาก ดีใจที่มีโอกาสได้เข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งได้ทำอย่างเต็มที่สุดความสามารถ และจะหมั่นฝึกซ้อมพัฒนาตนเอง เรียนรู้ข้อผิดพลาด นำมาปรับปรุงแก้ไข หวังว่าสักวันจะสามารถคว้าเหรียญมาได้ และมีโอกาสได้ไปแข่งขันในระดับอื่น ๆ ต่อไป”

ASEAN-University-Games-โอชิเน-09.jpg

นอกจากทั้ง 5 คนข้างต้นแล้ว อีก 1 คนที่ไม่สามารถอยู่มหาวิทยาลัย ฯ ให้ชื่นชมได้ในขณะนี้ คือ “อุดมทรัพย์ สาระพงษ์” ที่คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันคาราเต้ แล้วต้องรับเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่จังหวัดพัทลุงทันที ซึ่งมีข่าวดีที่สามารถคว้าเหรียญทองจาก “พัทลุงเกมส์” อีกหนึ่งเหรียญ เพิ่มเป็นเหรียญทองที่ 2 ภายในเวลา 2 สัปดาห์ และอยู่ในระหว่างการเก็บตัวในแคมป์ทีมชาติเพื่อแข่งขันต่อในปลายเดือนสิงหาคมนี้ ฝากความรู้สึกมาบอกว่า “ขอบคุณมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่ส่งเสริมและให้โอกาสต่าง ๆ แก่เราเป็นอย่างดี ตนอยากเล่นให้ทีมชาติไทยชุดใหญ่ และอยากเข้าร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติต่าง ๆ ต่อไป”

หากกล่าวว่าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย คือ “การพัฒนาคน” แล้ว อาจกล่าวได้ว่าการพัฒนาคนนั้นต้องพัฒนารอบด้าน เตรียมความพร้อมรอบด้านเพื่อให้มีความเป็น “มนุษย์ที่สมบูรณ์” หาใช่การส่งเสริมพัฒนาแต่เพียงความรู้ด้านวิชาการเพียงด้านเดียว ดังคำกล่าวที่ว่า “สมองที่ดีย่อมตั้งอยู่บนร่างการที่แข็งแรง”

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นในการพัฒนานักศึกษาและบุคลากรจากการบูรณาการกิจกรรมต่าง ๆ เข้าด้วยกัน เพื่อเป้าหมายของการพัฒนาคนที่เป็นทรัพยากรที่มีค่าของสังคม

ASEAN-University-Games-โอชิเน-10.jpg

ASEAN-University-Games-โอชิเน-11.jpg

ASEAN-University-Games-โอชิเน-12.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511