guideubon

 

เชียร์เจ้าภาพ ม.ราชภัฏอุบล 7 อดีตนักกีฬาทีมชาติ สู้ศึก The Happiness Games

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-01.jpg

การแข่งขันกีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 “The Happiness Games” ระหว่างวันที่ 25 พ.ค. – 3 มิ.ย. 2566 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีรับบทเจ้าภาพอยู่ในขณะนี้ ไฮไลต์หนึ่งที่สำคัญคือการเข้าร่วมแข่งขันของอดีตนักกีฬาทีมชาติที่ผันตัวเลือกอาชีพอาจารย์ นักวิชาการ หรือบุคลากรทางการศึกษาระดับอุดมศึกษาในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีอดีตนักกีฬาทีมชาติคับคั่ง หรือมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่นำทีมเทนนิสโดย ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสทีมชาติ พี่ชาติซุปเปอร์บอล – ภราดร ศรีชาพันธุ์

ในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เจ้าภาพ ก็ไม่น้อยหน้า จัด 7 อดีตดีกรีทีมชาติชุดต่าง ๆ เข้าร่วมชิงชัย และมีลุ้นใน 4 ชนิดกีฬา

เริ่มจากกรีฑา ที่นำโดย 2 นักกรีฑาชาย - หญิง ที่ประสบการณ์ผ่านเวทีซีเกมส์กันมาแล้ว คือ “อาจารย์อภิรักษ์ คำเสนาะ” อดีตไต้ฝุ่นหนุ่ม อาจารย์ประจำสาขาวิชาพลศึกษา คณะครุศาสตร์ ที่คว้าแชมป์และรองแชมป์ระยะ 400 เมตร และผลัด 4x100 เมตร มาแล้วแทบทุกรายการในประเทศ ทั้งกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน กีฬาแห่งชาติ กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กีฬาชิงแชมป์นักเรียนอาเซียน และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ โดยหลังจากจบจากมหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในระดับปริญญาตรีและปริญญาโทตามลำดับ “อ.รักษ์” ก็กลับมาเป็นอาจารย์ที่จังหวัดอุบลราชธานีบ้านเกิด โดยเลือกเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เนื่องจากมีการเปิดสอนสาขาวิชาพลศึกษา

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-อภิรักษ์.jpg

ซึ่ง อ.รักษ์ เล่าว่า “ตั้งใจถ่ายทอดความรู้ เทคนิค และประสบการณ์ที่ตนได้รับจากโค้ชชั้นนำต่อให้นักศึกษาและเยาวชน ภาคภูมิใจที่สุดที่ได้ถ่ายทอดความรู้ให้ลูกศิษย์ของเราครับ” ใน The Happiness Games นี้ อ.รักษ์ รับบทรองประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายเทคนิคกีฬากรีฑา และลงแข่งขันกรีฑารุ่นอายุ 40 - 44 ปี ประเภทวิ่ง 100 เมตรชาย 200 เมตรชาย และวิ่ง 4x100 เมตรชาย อีกด้วย

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-ปนัดดา.jpg

ส่วนอีกคนคือ “ปนัดดา นนทการ” หรือ “แอ๋น” นักวิชาการ สังกัดกองพัฒนานักศึกษา อดีตนักวิ่งทีมชาติและเจ้าของสถิติวิ่ง 800 เมตรหญิง กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 19 ปี 2540 ที่สถิติยังอยู่คงยาวนานถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 26 ปีแล้ว ผ่านการแข่งขันทั้งซีเกมส์ กีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กรีฑาชิงแชมป์แห่งประเทศไทย กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย และกีฬากรมสามัญศึกษา โดยใน The Happiness Games ครั้งนี้ เธอทำหน้าที่ คณะกรรมการฝ่ายเทคนิคกีฬา และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีแข่งกรีฑา ประเภทวิ่ง 4 x 100 เมตร และกระโดดไกลหญิงด้วย

อีก 3 คน เป็นนักฟุตบอลที่ต่างมีประสบการณ์ในทีมชาติรุ่นต่าง ๆ ที่จะลงแข่งขันให้มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ในกีฬาฟุตบอล และฟุตซอล นำโดย “อ.แบงค์” ธีร์ธานิศ พันธ์นิกุล อาจารย์หนุ่มหล่อ ประธานสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย คณะวิทยาศาสตร์ ที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีและโทสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย อดีตประธานชมรมฟุตบอลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีประสบการณ์ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนเยาวชนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกีฬาฟุตบอลที่ MANCHESTER ประเทศอังกฤษ คว้าแชมป์ต่าง ๆ ในประเทศ ทั้งแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา แชมป์ฟุตบอลอุดมศึกษาแชมเปี้ยนคัพ แชมป์ฟุตบอลกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 รวมทั้งติดทีมเยาวชนทีมชาติ ชุดอายุไม่เกิน 17 ปี

กีฬาครั้งนี้ อ.แบงค์ ทำหน้าที่รองประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอล และเลขานุการคณะกรรมการเทคนิคกีฬา รวมทั้งเป็นผู้เล่นฟุตซอลของทีมเจ้าภาพ ซึ่ง อ.แบงค์ฝากถึงเพื่อน ๆ มหาวิทยาลัยอื่นๆ ว่า “ผมพร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาจากทั่วประเทศ เรามาร่วมแข่งขันกัน มาสร้างความสนุกและมาทำความรู้จักกันครับ”

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-ฟุตบอล.jpg

นักฟุตบอลคนที่ 2 คือ “เจษฎากร เหมแดง” หรือ “บัว” บุคลากรสังกัดสำนักงานอธิการบดี อดีตแบ็คขวาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ 2009 ที่กลับมาเล่นฟุตบอลและทำงานในอุบลราชธานีบ้านเกิด คว้าแชมป์มาแล้วมากมาย ทั้งไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก 2007 ไทยเอฟเอคัพ 2010 แชมป์ถ้วยพระราชทาน ก. ปี 2008, 2009 และ 2011 กับสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี และมีประสบการณ์ในลีกอาชีพอย่างโชกโชนทั้งกับสงขลายูไนเต็ด, บีจี ปทุมยูไนเต็ด (บางกอกกลาส), พีทีที ระยอง, อุบลยูไนเต็ด, สโมสรฟุตบอลสีหมอก, แอร์ฟอร์ซ ยูไนเต็ด, สโมสรฟุตบอลอุทัยธานี และอุบล ครัวนภัส ในกีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งนี้ เจษฎากรจะลงแข่งขันฟุตบอลในทีมเจ้าภาพที่ตั้งใจคว้าเหรียญทองให้ได้

คนถัดไป คือ “ณัฐวุฒิ กิ่งพิลา” หรือ “ปั๊ก” นักวิชาการศึกษา อดีตนักเตะเยาวชนทีมชาติ ชุดอายุไม่เกิน 19 ปี ในตำแหน่งกองหน้า เป็นชาวอุบลราชธานีเช่นกัน แต่เข้าสู่เส้นทางฟุตบอลที่อัสสัมชัญ ศรีราชา และเล่นให้หลายสโมสร ทั้งทีมสมุทรสงคราม, นครปฐม เอฟซี, สมุทรสาคร เอฟซี, ยโสธร ยูไนเต็ด, ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด, ทีโอที เอฟซี, มุกดาหารลำโขง เอฟซี, เลยซิตี้, อาร์แอร์ไลน์, กาฬสินธ์ เอฟซี, ภูเขียว ยูไนเต็ด และสมาคมฟุตบอลจังหวัดศรีสะเกษ คว้าแชมป์ฟุตบอลกรมพลศึกษา ฟุตบอลกีฬานักเรียนชิงแชมป์ประเทศไทย ฟุตบอลนักเรียนชิงแชมป์เอเชียที่เกาหลีใต้ แชมป์ฟุตบอลกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย 2 สมัย แชมป์ฟุตบอลโปรวิลเชียลลีก และไทยลีก ปี 2549 โดยปั๊กจะลงแข่งขันฟุตบอลให้เจ้าภาพมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีใน The Happiness Games นี้

อีก 2 คน ที่มีดีกรีทีมชาติในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี คือ ขุนเข่ากระทิงดุ “ผศ.สิรายุทธ พับเพลิง” หรือ “อ.ชาติ” ประธานสาขาวิชาพลศึกษา อดีตนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติ ที่บอกว่า “การเป็นอาจารย์สอนพลศึกษาไม่ใช่เพียงแค่การสอนให้เด็กออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเท่านั้น เพราะสำหรับบางคนมันเป็นโอกาสในความก้าวหน้าได้ กีฬาชกมวยเคยให้โอกาสในชีวิตแก่ตนเองมาแล้ว จึงหวังปั้นลูกศิษย์สู่นักชกปริญญา อยากส่งต่อโอกาสให้ลูกศิษย์เช่นกัน”

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-สิรายุทธ.jpg

ในขณะยังชกมวย อ.ชาติ กวาดรางวัลมากมาย อาทิ เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นกีฬาเยาวชนแห่งชาติที่ จ.สุรินทร์ เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นกีฬานักเรียนอาเซียน เหรียญทองมวยสากลสมัครเล่นกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ประเทศสิงคโปร์ เป็นต้น หลังจากนั้นยังทำหน้าที่ผู้ฝึกกีฬามวย เช่น ผู้ฝึกสอนมวยไทยสมัครเล่นทีมชาติไทยในซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เนปิดอร์เกมส์ และปัจจุบันเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยสมัครเล่นและมวยสากลสมัครเล่นให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี รวมทั้งทำหน้าที่ผู้ตัดสินกีฬามวยไทยสมัครเล่นของสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ใน The Happiness Games ครั้งนี้ ไม่มีการแข่งขันกีฬามวย อ.ชาติ จึงลงแข่งขันฟุตบอล อีกหนึ่งกีฬาที่ตนเองถนัด รวมทั้งทำหน้าที่คณะกรรมการฝ่ายประสานงานดำเนินการจัดการแข่งขัน ฯ และคณะอนุกรรมการฝ่ายเทคนิคกีฬาวอลเลย์บอล

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-ช่อนภา.jpg

ปิดท้ายด้วย นักกีฬาลอนโบวล์ส ผู้ชื่นชอบกีฬาเปตอง “อ.ช่อนภา สิทธิ์ธัง” หรือ “อ.ออ” อาจารย์น้องใหม่ของสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬาและการออกกำลังกาย อดีตนักกีฬาลอนโบวล์สทีมชาติ ที่บอกว่าตนชื่นชอบการเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก เพราะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ รวมทั้งยังสร้างความสามัคคีด้วย ฝึกฝนกีฬาลอนโบวล์สเพราะเห็นว่าปัจจุบันกีฬาลอนโบวล์สในประเทศไทยยังไม่แพร่หลาย โดยก่อนนั้นมีเปตองเป็นกีฬาที่เล่นเป็นประจำอยู่แล้ว ที่มีลักษณะคล้ายกัน แล้วหลงเสน่ห์กีฬาลอนโบวล์สที่ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกการวางแผนและการตัดสินใจในการเล่น รวมทั้งต้องช่วยเหลือกันในทีม เล่นให้เป็นหนึ่งเดียวในการแข่งขัน

อ.ออ คว้าเหรียญเงินในการแข่งขันลอนโบวล์สชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2560 แล้วติดทีมชาติในปี 2561 คว้าเหรียญทองแดงในรายการชิงแชมป์เอเชียที่เมืองเหอหนาน ประเทศจีน ในปี 2558 ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ในงานวันคล้ายวันสถาปนาการกีฬาแห่งประเทศไทย ในการแข่งขันครั้งนี้ อ.ออ ลงแข่งขันและเป็นผู้ฝึกสอนกีฬาเปตอง ซึ่งจะเอาประสบการณ์ในลอนโบวล์สมาใช้ประโยชน์

การแข่งขันกีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 39 “The Happiness Games” ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพนี้ จะแข่งขันไปถึงวันที่ 3 มิ.ย. 2566 ชิงชัยกันใน 15 ชนิดกีฬา เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยสร้างความคึกคักทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัดอุบลราชธานี มีคณาจารย์และบุคลากรจากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งครอบครัวที่เดินทางมาแข่งขันและท่องเที่ยวเกือบหนึ่งหมื่นคน ขอเชิญชาวอุบลราชธานีร่วมต้อนรับและเป็นเจ้าบ้านที่ดีให้สมกับชื่อเกมส์การแข่งขันที่เป็น “เกมส์แห่งความสุข”

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-02.jpg

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-02.jpg

7อดีตทีมชาติ-กีฬาบุคลากรมหาวิทยาลัย-04.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511