guideubon

 

มิตรภาพและศรัทธา กว่าจะมาเป็น วัดสิรินธรภูพร้าว อันโด่งดัง

วัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-07.jpg

ความงดงามของวัดสิรินธรภูพร้าว จ.อุบลราชธานี เป็นที่เรื่องลือไปทั่วประเทศ นักท่องเที่ยวต่างมุ่งหน้าเจาะจงมาชื่นชม ความงดงามของอุโบสถศิลปะล้านช้างที่ช่างบรรจงสรรค์สร้างขึ้น และเมื่อดวงอาทิตย์ลาลับ ความมืดมิดปกคลุมทั่วผืนฟ้า ตัวอุโบสถกลับเพิ่มความงดงามด้วยแสงเรืองรองสีทองอร่าม สารเรืองแสงที่ดูดซับพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ก็เริ่มเปล่งประกายต้นกัลปพฤกษ์ด้านหลังอุโบสถ เพิ่มความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเฝ้ารอชม

ความงดงามของวัดสิรินธรภูพร้าวในวันนี้ หากได้เห็นภาพในอดีตแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า ต้องใช้ทุนทรัพย์ปัจจัยมากมายมหาศาลขนาดไหน

วัดภูพร้าว-สิรินธร-อุบล-01.jpg

พระครูปัญญา ติสฺสวโร เจ้าอาวาสวัดสิรินธรวราราม รูปปัจจุบัน เล่าความเป็นมาของวัดภูพร้าวให้ฟังว่า เดิมพื้นที่แห่งนี้ เป็นหน้าผาสูง ไม่มีแหล่งน้ำ จึงไม่มีชาวบ้านอาศัยอยู่ พระอาจารย์บุญมาก ฐิติปัญโญ  เดินทางมาเผยแผ่ธรรมะทางฝั่งไทย ท่านได้มาพักปักกลดที่ภูพร้าว ในราวปี พ.ศ.2497-2498 ท่านได้พาญาติโยมจากบ้านแก่งยางมาดูสถานที่แห่งนี้ แล้วบอกว่า สถานที่แห่งนี้เหมาะแก่การบำเพ็ญจิตภาวนา และได้สร้างศาลาขึ้น 1 หลัง ฝังศิลากำหนดเขตสีมาไว้ 

ท่านได้ปรารภกับศิษย์ไว้ว่า “เธอ คอยดูต่อไปในอนาคต  จะมีผู้มีบุญ จะมาบำเพ็ญบารมีของเขาให้เต็มบริบูรณ์  เขาจะมาสร้างสถานที่แห่งนี้ให้รุ่งเรือง  จะมีพระสงฆ์ อุบาสกอุบาสิกาจำนวนมาก มาในสถานที่แห่งนี้  ปราชญ์บัณฑิตจะแวะมาพักอาศัยมิได้ขาด”

วัดภูพร้าว-สิรินธร-อุบล-02.jpg

กระทั่งปี 2542 พระครูกมลภาวนากร (พระอาจารย์สีทน กมโล) ลูกศิษย์ของท่าน ได้สืบสานปฏิปทา ดำเนินการสร้างอุโบสถหลังนี้ขึ้น แต่ก็ละสังขารไปก่อนงานจะแล้วเสร็จ พระครูปัญญา ติสฺสวโร ลูกศิษย์ได้เป็นเจ้าอาวาส จึงเข้ามาดำเนินงานต่อจนกระทั่งที่เห็นในปัจจุบัน

 หลายท่านคงสงสัยว่า อุโบสถที่มีความงดงามขนาดนี้ ใช้ทุนทรัพย์จากไหนมาสร้าง และใครเป็นช่างผู้รังสรรค์งานได้งดงามขนาดนี้ ไกด์อุบลขอพาท่านไปรู้จักกับ ช่างคณากร ปริญญาปุณโณ นายช่างใหญ่ ผู้ควบคุมงานครับ

วัดภูพร้าว-สิรินธร-อุบล-03.jpg

ในวัยเด็กช่างคณากร ปริญญาปุณโณ เติบโตมาในครอบครัวกลางทุ่งนา จ.ราชบุรี ชอบปั้นสัตว์หรือยานอวกาศด้วยดินเหนียวเพราะไม่มีเงินซื้อของเล่นดีๆ แบบคนอื่น จบชั้น ปวช.3 ที่วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี และที่นี่เอง เป็นที่ๆ ได้รู้จักกับเจ้าอาวาสวัดภูพร้าวรูปปัจจุบัน แต่เรียนคนละคณะกัน ต่อมาเข้ามาเรียนชั้น ปวส.กรุงเทพด้วยกัน แต่คนละสถาบัน เจ้าอาวาสเรียนช่างกลนนทบุรี ช่างคณากรเรียนโรงเรียนเพาะช่างเป็นโรงเรียนที่สอนศิลปะโดยตรง

ช่างคณากร เรียนจบออกมาทำงาน เป็นหัวหน้า Display Art ห้างสรรพสินค้าใน จ.ราชบุรี แล้วกลับมาเรียนต่อชั้น ปริญญาตรี สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี จบออกมา ทำงาน บริษัทเกี่ยวกับอแควเรี่ยมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ หลังจากนั้น ไปช่วยทำงานชั่วคราวที่ประเทศ Qatar เมือง Doha เป็นเวลา 3 เดือน แล้วกลับมาทำงานที่เกาะ พี พี

วัดภูพร้าว-สิรินธร-อุบล-04.jpg

ต่อมา เจ้าอาวาสโทรมาให้มาช่วยกันที่ภูพร้าว จึงเดินทางมาอุบล เริ่มต้นทำหินเทียมจัดสวน กินนร กินนรี ออกแบบบันไดขึ้นโบสถ์ โคมไฟหินเทียม โคมไฟปูนปั้นต้นถั่วยักษ์ งานแลนด์สเคป

มีโครงการจะทำเส้นทางบิณฑบาต ขึ้นลงภูเขาแบบหินเทียมและใช้เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของภูพร้าว แต่มีงานบนอุโบสถที่ยังไม่เสร็จจึงยังไม่ได้ทำ จึงได้เริ่มออกแบบและเริ่มงานตกแต่งอุโบสถเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

วัดภูพร้าว-สิรินธร-อุบล-05.jpg

ความงดงาม ความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นในวัดสิรินธรภูพร้าวแห่งนี้  เป็นทั้งมิตรภาพระหว่างเจ้าอาวาสและช่างที่เป็นเพื่อนเรียนด้วยกัน เป็นความศรัทธาในบวรพุทธศาสนา เป็นความสามารถในเชิงช่างที่ยิ่งใหญ่ หลายสิ่งหลายอย่างประกอบกัน เกินกว่าลำพังทุนทรัพย์อย่างเดียวจะทำได้

วัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-12.jpgวัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-11.jpgวัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-10.jpgวัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-07.jpgวัดภูพร้าว-ต้นไม้เรืองแสง-อุบล-06.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511