guideubon

 

เซ็นทรัล ผสานศรัทธาสู่ประติมากรรมเทียนหอม "นครนาคราช " หนึ่งเดียวในโลก

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-01.jpg

วันที่ 29 มิถุนายน 2560 คุณชนะศักดิ์ นิยะถิรกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการ แผนกการตลาดสาขา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พร้อมด้วยคุณธนพร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมการทำเทียน ซึ่งมอบหมายให้ คุณชาลิดา พูลทรัพย์ ประติมากรและประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์บ้านเทียนหอมเดชอุดม เป็นผู้ดำเนินการสร้างประติมากรรมเทียนหอม หนึ่งเดียวในโลก ภายใต้แนวคิด "นครนาคราช" และจะจัดแสดงให้ประชาชนได้ชม ระหว่างวันที่ 5-10 กรกฎาคม 2560 นี้

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-02.jpg

คุณชนะศักดิ์ นิยะถิรกุล กล่าวว่า ในนามของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี ขานรับนโยบายร่วมสร้างสีสัน และเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี สืบสานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดงาน Miracle of Candle อลังการประติมากรรมเทียนหอม หนึ่งเดียวในโลก ภายใต้แนวคิด "นครนาคราช" เป็นการผสมผสานระหว่าง ความเชื่อ ความศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อพญานาค และงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของชาวอุบลฯ อย่างกลมกลืน

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-03.jpg

ภายในงาน นักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของ พ่อปู่ศรีสุทโธ มหาเทพนาคาผู้ยิ่งใหญ่ พร้อมชมบรรยากาศอัศจรรย์เมืองบาดาล ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากเทียนหอมทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังได้จัดนิทรรศการประวัติ ความเป็นมาของประเพณีแห่เทียนพรรษา และขั้นตอนการทำเทียน ประเพณีคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดอุบลราชธานีอีกด้วย

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-04.jpg

สำหรับประติมากรรมเทียนหอม "นครนาคราช" เป็นผลงานการออกแบบปั้น และแกะสลัก โดยช่างฝีมือศิลปินรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจสืบทอดงานศิลป์ภูมิปัญญาของแผ่นดิน คุณชาลิดา พูลทรัพย์ (ครูอ้อย) จากกลุ่มผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม และคณะนักศึกษาแผนกวิจิตรศิลป์ ชั้นปีที่ 4 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-05.jpg

คุณชาลิดา พูลทรัพย์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์บ้านเทียนหอมเดชอุดม เจ้าของผลิตภัณฑ์ "มุทิตาแคนเดิ้ล" เปิดเผยว่า ประติมากรรมเทียนหอมที่จัดทำขึ้นในปีนี้นั้น จะทำในเรื่องของ พญานาคราช เนื่องด้วยเมืองอุบลฯ นั้นเป็นเมืองแห่งแม่น้ำ ความเชื่อในเรื่องของพญานาค ก็จะมีอยู่ในจิตใจของชาวอุบลฯ เกือบทุกคน เลยมีความตั้งใจที่จะทำเทียนพญานาคขึ้นมาเพื่อเป็นพุทธบูชา โดยการจำลองรูปของพญานาคนั้น จะมีลักษณะเป็นเกร็ดที่ทำขึ้นมาด้วยเทียนหอม ด้วยการรังสรรค์ให้เกร็ดของพญานาคมีสีสันที่ระยิบระยับแวววาว เปรียบได้เหมือนกับว่า พญานาคนั้น พึ่งจะขึ้นมาจากน้ำใหม่ๆ ดังนั้น เพื่อความละเอียดและสวยงาม จึงต้องใช้เกร็ดจำนวนมากถึงกว่า 3 หมื่นเกร็ด นอกจากนั้นยังมี รูปปั้นเทียนพ่อปู่ศรีสุทโธมหาเทพนาคาผู้ยิ่งใหญ่ที่มีความสูงกว่า 5 เมตร และมีพญานาค 7 เศียร อยู่ด้านหลังโดยความเชื่อว่าพญานาคมีความเกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา ทั้งเป็นผู้ปกป้องคุ้มครององค์พระศาสดา และมีความศรัทธาต่อพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า จึงได้เนรมิตให้ออกมาเป็นบรรยากาศอัศจรรย์เมืองบาดาล 

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-06.jpg

ผู้สนใจ สามารถเข้าชมงาน Miracle of Candle อลังการประติมากรรมเทียนหอม หนึ่งเดียวในโลก ภายใต้คอนเซปต์ นครนาคราช ระหว่างวันที่ 5-10 กรกฎาคม 2560 บริเวณ ลานอะควาเรียม ชั้น1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี นอกจากนี้ ทางศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุบลราชธานี ยังเปิดให้บริการที่จอดรถสำรอง และจัดเตรียมรถรับ-ส่งนักท่องเที่ยว เพื่อร่วมชมความงดงามของขบวนแห่เทียนอันยิ่งใหญ่ บริเวณทุ่งศรีเมือง ในวันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 8.00-20.00น. ฟรี!!!

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-07.jpg

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-08.jpg

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-09.jpg

นครนาคราช-เทียนหอม-เซ็นทรัลอุบล-10.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511