guideubon

 

เนรมิตถนนเลียบแม่น้ำมูล สร้างอุโมงค์เทียน งานแห่เทียนอุบล 2561

อุโมงค์เทียน-งานแห่เทียนอุบล-01.jpg

จังหวัดอุบลราชธานีกำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2561 ใช้ชื่องานว่า "ฮีตศรัทธา ราชธานีแห่งเทียน" ระหว่างวันที่ 23-28 กรกฎาคม 2561 โดยในปีนี้ มีการปรับปรุงการจัดงานให้น่าสนใจขึ้นหลายจุด จากที่ชมขบวนต้นเทียนพรรษา เช่น มีการปรับพื้นที่บริเวณศาลากลางจังหวัดอุบลหลังเก่า จากที่เป็นสวนสนุกและขายของทั่วไป ก็จะเปลี่ยนเป็นสถานที่จัดงาน "ชื่นสุขขี ที่ศรีวะนาไล" เป็นการจำลองบรรยากาศแบบไทยอีสานโบราณ การแสดงสะท้อนภาพวิถีชีวิตยุคศรีวะนาไล เชิญชวนแต่งกายย้อนอดีตกับมุมถ่ายภาพสวยๆ ซึ่งไกด์อุบลจะนำเสนอความคืบหน้าต่อไป

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-02.jpg

อีกกิจกรรมที่เสริมเข้ามา ถือว่าเป็นจุดเด่นของงานอีกพื้นที่หนึ่ง คือ "อุโมงค์เทียน" บริเวณถนนเลียบแม่น้ำมูล ตั้งแต่หน้าตลาดใหญ่ ยาวไปจนถึงบริเวณนหน้าวัดหลวง ซึ่งไกด์อุบลมีโอกาสเห็นการเตรียมงานแล้ว ต้องบอกว่า อลังการงานสร้าง ตรงนี้จะมีนักท่องเที่ยวและชาวอุบลให้ความสนใจแน่นอน

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-03.jpg

ผู้จัดงาน "อุโมงค์เทียน" ให้ข้อมูลกับไกด์อุบลว่า บริเวณถนนเลียบแม่น้ำมูล ซึ่งจะจัดกิจกรรมในช่วงงานแห่เทียน คือวันที่ 23-28 กรกฎาคม นี้ จะเริ่มตั้งแต่บริเวณหน้าตลาดใหญ่ ทอดยาวไปตามถนนเลียบแม่น้ำมูล ถึงบริเวณหน้าวัดหลวง มีความยาวรวมทั้งสิ้น 66 เมตร ซึ่งเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา วันที่ 28 กรกฎาคม 2561

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-04.jpg

โดยอุโมงค์เทียน จะแบ่งเป็นออกเป็น 4 ช่วง ช่วงละ 10 เมตร ระหว่างอุโมงค์เทียนจะคั่นด้วยจุดกิจกรรมเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 6.5 m จำนวน 4 จุด นอกจากอุโมงค์จะประดับไฟนับแสนดวงแล้ว ยังมีกิจกรรมภายในงานมากมาย เช่น

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-05.jpg

- กิจกรรมลอยเทียนคู่รัก (สลักชื่อได้) สลับกับสวนดอกไม้
- กิจกรรมสาธิตการแกะเทียน นักท่องเที่ยวสามารถร่วมแกะเทียนได้
- กิจกรรมสานต่อที่พ่อทำ >> ถวายพระพร นิทรรศการพ่อหลวงฯ เขียนถวายพระพร ในใบโพธิ์เงิน-ไพธ์ทอง แล้วแขวนประดับในอุโมงค์
- ติดพิมเทียนที่แท่น องค์ปู่พญานาคา
- กิจกรรมทำดอกผึ้งให้ลอยในสวนเทียนธารา รับน้ำมนต์จากพญานาคหน้าวัดหลวงที่พ่นน้ำออกมาตลอดเวลา
- กิจกรรมทำบุญ พรมน้ำมนต์ ตักบาตรดอกบัว ลอยดอกบัว น้ำมนต์จากปู่พญานาค เสียงสวดมนต์ตามสาย

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-06.jpg

นอกจากนี้ บริเวณด้านหน้าวัดหลวง (เยื้องประตูวัดหลวง) มีการจำลองหมู่บ้านแสดงวิถีคนทำเทียน และประดับตกแต่งบริเวณริมมูลด้วยโคมไฟดอกบัว มีแคร่ไม้ไผ่และจุดนั่งพักเป็นระยะ มีนั่งร้านขายอาหารอีกด้วย

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-07.jpg

วันที่ 23-28 กรกฎาคม 2561 เวลา 18.00-22.00 น. ชมต้นเทียนแล้วอย่าลืมมาเซลฟี่ภาพสวยๆ เช็คอินที่ อุโมงค์เทียน ริมแม่น้ำมูล ในงานประพเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2561 นะครับ ไกด์อุบลชวนเที่ยว!!!!

ข่าวโดย ไกด์อุบล

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-08.jpg

อุโมงเทียน-งานแห่เทียนอุบล-09.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511