guideubon

 

ผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ และการแสดง candle of music

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี จัดงาน Ubon international wax festival 2016 เทศกาลเทียนนานาชาติเมืองอุบลราชธานี ครั้งที่ 10 ซึ่งปีนี้มีความงดงามของประติมากรรมเทียนนานาชาติ ไม่แพ้ปีที่ผ่านมาๆ นำเสนอประติมากรรมเทียนนานาชาติร่วมสมัยภายใต้ความคิด "HER STORY " ในรูปแบบ Candle of Music ผ่านเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ในมิติแปลกใหม่ แสง สี เสียง ที่สร้างสรรค์ผลงานไปกับจินตนาการสนุกๆ ได้อุบลเก็บภาพมาให้ชมแล้วครับ

ชมภาพประติมากรรมเทียนนานาชาติร่วมสมัย ในงานแห่เทียนอุบล 2559

สำหรับประติมากรรมเทียนนานาชาติ ปีนี้มีศิลปินจากประเทศไทยและต่างประเทศ จำนวน 8 ชาติ 9 ชีวิต ประกอบด้วย ศิลปินจากประเทศสหรัฐอเมริกา สเปน รัสเซีย ไต้หวัน ลัตเวีย ชิลี เวียดนาม และประเทศไทย ศิลปินจำนวน 2 คน ได้แก่ นายพิทยา บุญลา ศิลปินอิสระ อดีตครูสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ คณะวิชาศิลปกรรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี กับ นางสาวสุนันทา ผาสมวงค์ ศิลปินอิสระ ศิษย์เก่าวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ร่วมสร้างสรรค์ผลงานประติมากรรมเทียนนานาชาติ ดังนี้

ชมภาพประติมากรรมเทียนนานาชาติร่วมสมัย ในงานแห่เทียนอุบล 2559

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-02.jpg
Young Artist : นางสาวอาริยา กองแก้ว
ผลงาน - นวลอนงค์
แนวคิด - ในชีวิตของผู้หญิง หลายคนต้องประสบกับเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่เข้ามา บางคนผิดหวังในความรัก ท้องแล้วไม่้พร้อม จึงจำใจต้องทำแท้ง บางคนท้องก่อนแต่ง ซึ่งผิดประเพณีไทย แต่ด้วยความที่เป็นเพศแม่ ถึงแม้จะโดนทำร้าย โดนเอาเปรียบ เธอก็ยังมองว่า โลกนี้สวยงามอยู่เสมอ

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-03.jpg
Young Artist : นายเทิดทูน คำมลคูณ
ผลงาน - คุณครู หมวดเหลือง
แนวคิด - เธอคือผู้ให้ความรู้ เธอคือผู้เติมเต็มฝันอันยิ่งใหญ่ เธอคือผู้สร้างแรงบันดาลใจ เธอคือผู้มีจิตใจที่งดงาม เธอคือ....... ฯลฯ เธอคือคุณครูของผม

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-04.jpg
Young Artist : ทัศนีย์ รติภูมิ
ผลงาน - ความงามที่อบอุ่น
แนวคิด - ผู้หญิงในทัศนคติของข้าพเจ้าคือ ความงาม ความน่ารักอ่อนหวาน และบางครั้งอาจทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น เหมือนผู้เป็นแม่ที่คอยปกป้องดูแลให้ความอบอุ่นกับข้าพจ้าตอนวัยเด็ก เหมือนกับต้นไม้ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี ให้เห็นถึงการเจริญเติบโตที่สวยงามของดอกและผล เปรียบกับตุ๊กตาของเล่นที่ข้าพเจ้านำเสนอในรูปแบบงานประติมากรรม ให้มีความน่ารัก กับสีสันสดใส พร้อมกระบวนการวิธีสร้างสรรค์ผลงานที่มีความละเอียดอ่อนให้ดูน่าสนใจ

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-05.jpg
Young Artist : นางสาวพรพิมล ภูปัญญา
ผลงาน - ฝันหวาน

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-06.jpg
Young Artist : นายสุทธิชัย รัศมี
ผลงาน - กำเนิด งอกงาม
แนวคิด - ความเบ่งบานอย่างงดงาม มีชีวิตชีวา เสมือนชีวิตที่ก่อกำเนิดเติบโต ท่ามกลางวัฒนธรรมอันสวยงาม และเบ่งบานตลอดกาล

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-07a.jpg
Artist : ฮวง หลิงฮุย ประเทศไต้หวัน
ผลงาน - Her story
แนวคิด - เธอมาจากเกาะที่ทนทุกข์ทรมาน เมื่อวันเวลาผ่านไป มีเพียงสิ่งเดียวที่ทำให้แสงจากตะเกียงน้ำมันของเธอเปล่งประกายเป็นไฟ ไม่ว่าภายในห้องของเธอจะเป็นอย่างไร เธอก็จะระมัดระวังเสมอ เพื่อป้องกันแสดงไฟด้วยมือนุ่มๆ ของเธอ เมื่อเวลาลมพัดกระโชกเข้าบ้าน แสงก็จะสลัวและกระพริบ เธอพยายามที่จะใช้ร่างกายของเธอป้องกันลม พยายามอย่างดีที่สุดเพื่อให้เปลวไฟยังคงอยู่ ประกายไฟในมือของเธอ เป็นสิ่งความสำคัญมาก ไม่เพียงครอบครัวของเธอ แต่ยังรวมถึงทั้งเกาะ

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-08.jpg
Artist : ลอรีนา โอลิเวีย ประเทศชิชี
ผลงาน - Balance
แนวคิด - มนุษย์มีชีวิตอยู่กับอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ เช่น รู้สึกสงบ มั่นคง ขัดแย้ง ยึดมั่น ฯลฯ ความรู้สึกและสรรพสิ่งนั้น คือ ภาพลวงตาที่ยังคงวนเวียนอยู่บนโลกอย่างไม่รู้จักจบสิ้น ดังนั้น หากเพียงเรารู้ทันมายาชีวิตก็ "กลับสู่สมดุล"

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-09.jpg
Artist : พิทยา บุญลา ประเทศไทย
ผลงาน - ผู้หญิง
แนวคิด - "เธอ"... ถูกพันธนาการด้วยมาลัยดอกไม้หอม เพื่อจะได้ปกป้องโอบอุ้มคนที่รัก ทั้งเบื้องบน ระหว่างกลาง และเบื้องล่าง วางอิสระเสรีที่มีไว้ข้างนอก เพื่อ... "ภารกิจอันยิ่งใหญ่" ของเธอ

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-10.jpg
Artist : โชวฮินิ กอช ประเทศสหรัฐอเมริกา
ผลงาน - Red Fress
แนวคิด - ประติมากรรมผู้หญิงเต้นรำ กับความสุขอย่างอิสระและมั่นใจ ในขณะที่เต้นนั้น ชุดของเธอได้หมุนไปรอบๆ กระโปรงที่บานออกสวยงาม ในทุกจังหวะการเต้นได้สะท้อนภาพชีวิตที่ผ่านมาของเธอ นี่คือความงดงามของการใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง รู้จักตัวเอง และรับฟังหัวใจของตัวเอง

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-11.jpg
Artist : สุนันทา ผาสมวงศ์ ประเทศไทย
ผลงาน - แม่
แนวคิด - ผลงานชิ้นนี้ เป็นการนำเสนอมุมมองของผู้หญิง ผ่านบทบาทของความเป็นแม่ แม่คือที่พักพิงแก่ลูก คือบ้านที่โอบอุ้มลูกน้อยด้วยสายใยแห่งรัก

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-12.jpg
Artist : มิคาอิล โสโบเลฟ ประเทศรัสเซีย
ผลงาน - Snail
แนวคิด - "หอคอยหอยทาก" ประติมากรรมเคลื่อนไหว การเดินทางที่มุ่งสู่จุดหมายเดียวกัน โดยการนำของผุ้นำ ผู้นำที่สร้างแรงจูงใจ ผู้นำที่แนะนำการแก้ไขปัญหา ผู้นำที่ให้กำลังใจ ผู้นำที่กล้าตัดสินใจ พร้อมสร้างผู้นำรุ่นต่อๆ ไป เพื่อสังคมที่อยู่ร่วมกันด้วยความเคารพ

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-13.jpg
Artist : หวิ่น เหงียน ประเทศเวียดนาม
ผลงาน - Mother
แนวคิด - ความรัก ความห่วงใย ของแม่ที่มีให้ลูก

 

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-14.jpg

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-15.jpg

เทียนนานาชาติ-งานแห่เทียน-อุบล-16.jpg
Artist : คลาลิซ อิว ประเทศลัตเวีย
ผลงาน - white wagtail
แนวคิด - white wagtail คือ นกเพศหญิงสีขาว เป็นนกประจำชาติลัตเวีย ชาวลัตเวียจะประคับประคองและโอบอุ้ม white wagtail ด้วยความทะนุถนอม ด้วยเชื่อว่า นกชนิดนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ที่กำหนดโชคชะตาของประเทศ ถึงแม้จะมีเหตุการณ์หลายๆ ครั้งในอดีต ที่ทำให้ประเทศอยู่ในสภาวะที่ไม่ราบรื่น แต่ด้วยความรัก ความสามัคคีของชาวลัตเวีย ที่มำให้ชาวลัตเวียสามารถก้าวข้ามอดีต และมีความแข็งแกร่ง

ชมภาพประติมากรรมเทียนนานาชาติร่วมสมัย ในงานแห่เทียนอุบล 2559

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511