guideubon

 

กรรมการจัดงานเทียนพรรษาอุบลฯ ปี 64 รับฟังความเห็นชาวอุบล

งดจัดงานเทียน-รับฟังความเห็น-01.jpg

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 วิศรุต สวัสดิ์วร อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง นายกเทศเทศมนตรีนครอุบลราชธานี กลุ่มนครอุบลก้าวหน้า เป็นตัวแทนภาคประชาชนชาวอุบล เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อการจัดงานเทศกาลเทียนพรรษา อุบลราชธานี ปี 2564 โดยมีนายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ประธานประชุมคณะกรรมการจัดเทศกาล "ยลเทียนพรรษา มรดกล้ำค่า เมืองดอกบัว" พร้อมด้วยด้วยผู้แทน นายก อบจ.อุบลราชธานี ผู้แทนนายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ผู้แทนสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งภาครัฐภาคเอกชน ภาคสื่อมวลชนร่วมร่วมหารือ เพื่อสร้างความเข้าใจสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

งดจัดงานเทียน-witsarut-01.jpg

ภาคประชาชนได้มีข้อกังวลถึงสถานการณ์ผู้ป่วย covid-19 จังหวัดอุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เป็นห่วงความไม่ปลอดภัยของประชาชนกับการจัดเทศกาล "ยลเทียนพรรษา มรดกล้ำค่า เมืองดอกบัว" รวมวิตกกังวลมาตรการคุมเข้มโควิด และกำหนดควบคุมคนเข้างานไม่เกิน 2,500 คนต่อรอบ จึงเสนอต่อที่ประชุม ให้งดกิจกรรมปีนี้ได้หรือไม่ เสนอให้งดกิจกรรมที่จัดรวมคน 2,500 คน/รอบ หรือจัดกิจกรรมแค่ทางออนไลน์ และถ้าราชการทำได้ ประชาชนทำกิจกรรมคล้ายกันได้หรือไม่

งดจัดงานเทียน-เกริกชัย.jpg

นายเกริกชัย ผ่องแผ้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การจัดเทศกาล "ยลเทียนพรรษา มรดกล้ำค่า เมืองดอกบัว" ระหว่าง 22-28 กรกฎาคม 2564 นี้ จังหวัดอุบลราชธานี งดการแห่เทียนพรรษา งดการจำหน่ายอาหาร เน้นการสื่อสารสร้างการรับรู้ผ่านสื่อออนไลน์เป็นหลัก เช่น

กิจกรรมเยือนวิถีชุมชน คนทำเทียนตามคุ้มวัดในเขตเทศบาล 12 คุ้มวัด เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติช่างเทียน ซึ่งเป็นมรดกล้ำค่า ของชาวอุบล รวมทั้งเพิ่มมูลค่าแนะถิ่นกิน-เที่ยว-ของกินของฝาก และแชร์ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งเป็นครั้งแรก ประชาชนอยู่ไหน ๆ ก็สามารถชมงานเทียนออนไลน์ ถ่ายรูปเทียนออนไลน์โดยไม่ต้องเข้าร่วมงาน ผ่านแอปน้องเทียนธรรม และรวมการเฉพาะกิจแอดมินเพจชาวอุบลฯ ทั่วประเทศ

สำหรับประเด็น การควบคุมประชาชน เข้าชมงาน ในบริเวณทุ่งศรีเมือง ตามการคำนวณของ line map การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภายในบริเวณพื้นที่ทุ่งศรีเมือง สามารถจุคนได้ 2,500 คน เป็นมาตรการควบคุมจำกัดคนเข้าชมงาน เพื่อคุมเข้มห่างไกล covid โดยผู้เข้าชมงานต้องลงทะเบียนล่วงหน้า จำนวน 2,000 คน walk-in ไม่เกิน 500 คน ไม่เน้นการรวมคน แต่อย่างใด

งดจัดงานเทียน-รับฟังความเห็น-03.jpg

ภายหลังจากการแสดงความคิดเห็น  นายวิศรุต สวัสดิ์วร ได้โพสเฟสบุ้คส่วนตัว Witsarut Sawatworn ว่า... ได้ข้อสรุปเบื้องต้น…ไม่ได้ข้อยุติ
- ท่ามกลางประเทศกำลังวิกฤติ เตียงพยาบาลขอบริจาค เราจะสุขอยู่ได้อย่างไร ?
- จังหวัด รับไปพิจารณา แถลงข่าววันที่ 10 กค.
- ทีมออนไลน์ ทำงานได้ดีมากและเหมาะสมมาก

ขณะที่เฟสบุ้ค Jutimet Nawieng นักจัดรายการชื่อดัง และเจ้าของบริษัทผลิตสื่อโฆษณา แสดงท่าทีต่อการจัดงานเทียนปีนี้ว่า.... ผมขอไม่รับทุกงานที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนปีนี้ เพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยชัดเจน ถามจริงๆ คุณไม่ได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างหรือ?

งดจัดงานเทียน-witsarut.jpg

งดจัดงานเทียน-jutimet-nawieng.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511