กระดานข่าวชาวอุบล

ไกด์อุบล : พาเที่ยวเมืองอุบล อย่างคนอุบลเที่ยว
วันเวลาปัจจุบัน อาทิตย์ ต.ค. 26, 2014 12:07 pm

Pen Ta Hugเขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 11 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์เมื่อ: จันทร์ พ.ค. 19, 2008 11:53 pm 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่ ไกด์อุบล

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 19, 2008 11:27 pm
โพสต์: 3
ที่อยู่: กองบิน21
พระแก้วโกเมนและพระแก้วไพฑูรย์ พระพุทรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองอุบลราชธานี ลงค์แรกประดิษฐานที่วัดมณีวนาราม องค์ที่สองประดิษฐานที่วัดหลวงเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นร่วมสมัยกับพระแก้วบุษราคัมที่วัดศรีอุบลรัตนาราม ปัจจุบันได้รับการเปิดเผยแล้ว หลังจากที่ปกปิดซุกซ่อนอยู่เป็นเวลานับร้อยปีซึ่งในตอนนี้ท่าน พล.ต.นรินทร์ มุทุกันต์ได้มีศรัทธาที่จะสร้างเครื่องทรงถวายองค์พระทั้งสองเพื่อเป็นพุทธบูชา โดยขณะนี้กำลังอยูในระยะของการออกแบบโดยจะใช้ทองคำในการสร้างก็ขออนุโมทนาในความใจบุญของท่านนะครับ ลูกหลานชาวอุบลขอเชิญสักการะพระแก้วทั้งสองเพื่อเป็นศิริมงคลนะครับ

_________________
แลกเปลี่ยนข่าวสาร ความคิดเห็น ความรู้กันครับ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้:
โพสต์เมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ค. 22, 2008 2:45 pm 
อยากได้ประวัติของพระทั้งสององค์ด้วยครับ ว่าเป็นมาอย่างไร ทำไมถึงถูกซ่อน ถูกปกปิดที่ประดิษฐาน


ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้: พระดีเมืองอุบล
โพสต์เมื่อ: พฤหัสฯ. พ.ค. 22, 2008 10:52 pm 
ลองไปหาหนังสือ วัดหลวงอ่านะครับ พิมพ์แจกในงานบุญกฐินเมื่อปีที่แล้ว มีประวัติพอทราบมูลเหตุ เท่าที่ทราบเกี่ยวข้องกับการกวาดต้อนเอาพระพุทธรูปและวัตถุโบราณมีค่าต่างๆเข้าไปเก็บไว้ในกรุงเทพ ในสมัยรัตนโกสินตอนต้น................ประมาณนี้แหละครับเอาไว้มีรายละเอียดจะเอามาเล่าให้ฟัง


ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้:
โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 23, 2008 4:16 pm 
ในสมัยก่อนพระแก้วไพฑูรย์เคยปรดิษฐานคู่กับพระแก้วบุษราคัมที่วัดหลวง โดยเจ้าคำผงถวายไว้ตั้งแต่สมัยเริ่มสร้างเมืองอุบลราชธานี และได้สร้างวัดหลวงขึ้นเป็นวัดแห่งแรกของจังหวัดอุบล ฯ ต่อมาเมื่อในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ฯ ได้มีการส่งข้าราชการจากกรุงเทพ ฯมาปกครองมณฑลอุบลราชธานี เจ้านายพื้นเมืองผู้สืบเชื้อสายมาจากเจ้าคำผง เกรงว่าข้าราชการจวกกรุงเทพ ฯ จะขอเอาพระแก้วล้ำค่าทั้งสององค์ไปถวายรัชกาลที่ ๕ จึงได้อัญเชิญพระแก้วลำค่าทั้งสององค์(ความจริงน่าจะเป็น 3 )ไปเก็บซุกซ่อนไว้ อย่างดีจวบจนมีการสร้างวัดศรีอุบลรัตนารามขึ้น ท่านเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ เป็นพระผู้ใหญ่ มีความสนิทชิดเชื้อกับล้นเกล้า รัชกาลที่ ๔ และยังเป็นที่เกรงพระทัย ของพระบรมวงศ์ผ้ใหญ่หลายพระองค์ เจ้านายเชื้อสายอุบลจึงนำพระแก้วบุษราคัมถวายแด่ท่าน พระแก้วบุษราคัมจึงสถิตย์ ณ วัดศรีอุบลรัตนารามตลอดมา
ส่วนพระแก้วไพฑูรย์นั้นลูกหลานผู้สืบเชื้อสายเจ้าเมืองอุบล ฯ ได้เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี จนเมื่อปี 2545 คุณพ่อบำเพ็ญ ณ อุบล ทายาทผู้สืบเชื้อสายเจ้าเมืองอุบล ฯ ได้นำพระแก้วไพฑูรย์ ออกจากที่ซ่อนและนำมาถวายไว้ ณ วัดหลวงตามเดิม


ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้: จ่าเจิมเล่าต่อ
โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 23, 2008 4:33 pm 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่ ไกด์อุบล

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ พ.ค. 19, 2008 11:27 pm
โพสต์: 3
ที่อยู่: กองบิน21
ส่วนพระแก้วโกเมนนั้น เดิมก็ประดิษฐานอยู่ที่วัมณีวนารามหรือวัดป่าน้อย จนเมื่อสมัยเดียวกันนั้น เจ้าเมืองและกรมการเมืองทั้งหลายได้นำไปเก็บรักษาซุกซ่อนใว้ที่วัดกุดระงุม โดยใด้นำไม้จันทร์หอมขนาดใหญ่ มาแกะสลักเป็นผอบ งุม (คว่ำ) ปกปิดองค์พระไว้ ทำให้วัดที่นำพระแก้วโกเมนไปเก็บรักษาซุกซ่อนไว้นี้ ได้ชื่อว่าวัดกุดระงุมสืบมา

พระแก้วบุษราคัม พระแก้วไพฑูรย์ และพระแก้วโกเมน เนพระพุทธรูปที่แกะสลักจากพลอยในตระกู,ลรัตนชาติ เป็นสมบัติมีค่าอันควรหวงแหนให้สถิตย์อยู่คู่เมืองอุบลราชธานีตลอดไป ขณะนี้ลูกหลานชาวอุบลท่านหนึ่งคือ พล.ต.นรินทร์ มุทุกันต์ได้มีจิตอันเป็นกุศล โดยได้ดำริห์ที่จะสร้างเครื่องทรงจากทองคำ ถวายพระแก้วทั้งสอง ท่านผู้มีจิตศรั?ธาท่านใดมีความประสงค์จะร่วมสร้างบุญกับท่าน ติดต่อที่วัดหลวง และวัดป่าน้อยนะครับ

_________________
แลกเปลี่ยนข่าวสาร ความคิดเห็น ความรู้กันครับ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้:
โพสต์เมื่อ: ศุกร์ พ.ค. 23, 2008 4:55 pm 
ขอบพระคุณจ่าเจิมมากๆ เลยครับ

พึ่งมารู้ว่ามีพระแก้วอื่นๆ นอกจากพระแก้วบุษราคัม ขอบคุณที่ให้ความรู้เป็นทาน บุญหลายเด้อพี่อ้าย


ข้างบน
  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
 หัวข้อกระทู้:
โพสต์