กระดานข่าวชาวอุบล

ไกด์อุบล : พาเที่ยวเมืองอุบล อย่างคนอุบลเที่ยว
วันเวลาปัจจุบัน อังคาร พ.ย. 13, 2018 2:58 pm

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์เมื่อ: เสาร์ พ.ย. 04, 2017 3:56 pm 
ออฟไลน์
Administrator
Administrator
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 21, 2005 12:13 pm
โพสต์: 29376
ที่อยู่: อำเภอเมือง
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2560 เฟสบุ้ค Sornsak Ott Ekkarattana บอกว่า.... https://www.facebook.com/ekarattanaodd/ ... 0417745277

เรื่องที่ผมเสียใจมากๆ และเพื่อนๆ ที่ร้านด่าผมมากคือเรื่อง "ลอยโคมไฟ" นี้ครับ เป็นเรื่องจริงที่ต้องเล่าเพื่อแก้ไข เพื่อทำความจริงให้กระจ่าง..แม้บางคนอาจซ้ำเติม ก็ใครจะไปรู้ว่ามันจะบานปลายไปกันใหญ่ขนาดนี้ล่ะครับ!!

คือตัวผมเองนั้นก็นับใด้ว่าเป็นคนสูงอายุ และเป็นคนเมืองเชียงใหม่แท้ โตมากับประเพณียี่เป็ง เห็นมาตั้งแต่รอบนอกเมืองเชียงใหม่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เห็นมีแต่ทุกๆบ้านแต่งประตู๋ป่า ..ต๋ามผางปะตี๊บ
การแห่ขบวนประกวดกระทงและมีนางนพมาศนั่ง แล้วริมน้ำทุกแห่งโดยเฉพาะริมแม่น้ำปิงจะมีคนมาลอยกระทงกันเนืองแน่นเช่นเชิงสะพานนวรัฐและหน้าที่ทำการเทศบาล..ท่าน้ำหลังวัดต่างๆ ในน้ำจะเต็มไปด้วยกระทงจุดเทียนไขไหลรวมๆกัน ลอยล่องส่องสว่างมองดูเหมือนแม่น้ำไฟ สวยงามติดตาครับท้องฟ้าว่างเปล่ามีเพียงพระจันทร์สวยเด่นเต็มดวง..
แล้วคืนหนึ่งในปี'98 หรือ พ.ศ.2541..ยุคนั้นถนนขึ้นพระธาตุดอยสุเทพยังปล่อยให้คนขับรถขึ้นไปชมวิวแสงไฟของตัวเมืองยามราตรีมองลงมาสวยงามดีครับ หนุ่มสาวต่างพากันขับรถขึ้นไปเป็นกลุ่มๆ บ้างไปดึ่มเหล้าร้องเพลงเล่นดนตรี.. บ้างพลอดรักกันตามสุมทุมพุ่มไม้ สนุกกันบนนั้นยันสว่าง..
เช้าขึ้นมาถุงยางอนามัยและขยะจากขี้เมากลาดเกลื่อนดอย สมควรแล้วที่ต่อมาทางการเขาห้ามขึ้นดอยกลางคืนไปเลย..
คืนนั้นผมขึ้นไปนั่งดูดดึ่มกับเพื่อนๆ แล้วเหลือบมองบนท้องฟ้าด้านวัดพระธาตุดอยสุเทพ ผมเห็นดวงไฟประหลาดลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นระลอก สวยงามมากมีฉากหลังเป็นพระจันทร์เต็มดวง
ผมกำลังมึนๆ ใด้แต่อุทานว่า โอสวยแฮะ...
อยากรู้ขึ้นมาทันใด จึงรีบขับรถขึ้นไปวัดพระธาตุฯแล้วเดินขึ้นบันไดนาคแทบตายแต่ก็สมหวังเพราะเจอคนแก่สองสามคนกำลังจุดไฟปล่อยเจ้าโคมไฟนี้ขึ้นสู่ฟ้า ตรงลานชมวิวของวัด ผมถามเขาว่านี่เรียกว่าอะไรครับ แกบอกว่า "ว่าวไฟ"
ผมบอกว่าไม่เคยเห็นเลย จุดทำไม?
ดูเหมือนเขาจะตอบว่าจุดไปไหว้พระจุฬามณีอะไรนี่แหละ ก็ไม่แน่ใจครับและผมไม่ใด้สนใจตรงนั้นหรอกจึงไม่อยากจำ แต่ผมสนใจเพราะว่าผมทำร้านอาหารริมน้ำ
ปิงและมองว่าอันนี้จะเป็นgimmick ไว้ให้ลูกค้าตื่นตาคืนลอยกระทงที่กำลังจะมาถึง.. จึงถามว่าเอามาจากไหน ก็ใด้ความว่าที่บ้านบ่อสร้าง ก่อนถึงตลาดอุ๊ยทาเลี้ยวซอยขวามือ..มีสะหล่า(ช่าง)ทำว่าวและทำดอกไม้ไฟโคมไฟต่างๆเขารับทำ รุ่งขึ้นผมจึงรีบไปตามหาแล้วสั่งทำห้าสิบลูก รู้มั้ยครับ คุณลุงคนทำแกไม่เชื่อว่าจะสั่งเยอะขนาดนั้นผมต้องชำระเงินล่วงหน้า(เดี๋ยวนี้แกร่ำรวยมากเพราะมีคนสั่งทำมากมายเป็นพันๆลูกมั้ง)
เมื่อใด้มาแล้วคืนลอยกระทงของปีนั้นผมก็มาจุดปล่อยขึ้นสู่ฟ้าที่ท่าน้ำหลังร้านทุกๆครึ่งชั่วโมง ผลคือใด้รับความสนใจจากคนทั้งในร้านและรอบคุ้งน้ำ มาขอช่วยปล่อยและถ่ายรูปกันครับ..
จำใด้ว่ามันลอยโดดเดี่ยวขึ้นไปบนท้องฟ้าที่ว่างเปล่ามีแต่พระจันทร์..
ปีนั้นโน๊ตอุดมมาแวะเที่ยวและช่วยปล่อยขึ้นฟ้า โน๊ตถามผมว่าเขาเรียกอะไร...ผมยังบอกว่าก็ไม่รู้เหมือนกันแต่ก็มั่วว่าปล่อยลอยทุกข์ลอยเคราะห์..แหะๆ ก็พึ่งเคยเห็นเหมือนกันนี่นา.
แล้วผมก็ทำแบบนี้ในคืนลอยกระทงปีต่อๆมาครับ


ไฟล์แนป:
ข้อเท็จจริง ลอยโคมเชียงใหม่ 01.jpg
ข้อเท็จจริง ลอยโคมเชียงใหม่ 01.jpg [ 40.87 KiB | เปิดดู 2257 ครั้ง ]

_________________
ไกด์อุบล พาเที่ยวอุบล อย่างคนอุบลเที่ยว
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
โพสต์เมื่อ: เสาร์ พ.ย. 04, 2017 3:57 pm 
ออฟไลน์
Administrator
Administrator
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ มี.ค. 21, 2005 12:13 pm
โพสต์: 29376
ที่อยู่: อำเภอเมือง
แต่เพียงสองสามปีผ่านไป ตามแผงขายกระทงริมถนนจะมีเจ้าโคมไฟนี้วางขายกันพรึบทุกแผง..ท้องฟ้าเริ่มเต็มไปด้วยโคมไฟ เกิดเรื่องไฟไหม้ร้านค้าในกาดหลวง และบ้านเรือนเพราะโคมไฟหล่นใส่...
ซ้ำธุดงค์สถานของธรรมกายที่แม่โจ้ปล่อยสู่ฟ้าเป็นหมึ่นๆลูกอีก..บ้าจริงๆไฟก็ไหม้บ้านชาวบ้านมากขึ้น...ในร้านผมเองก็มีโคมไฟนี้ลอยมาติดยอดต้นฉำฉาริมร้าน กิ่งก้านติดติดไฟอยู่สูงกว่าจะดับใด้ก็โกลาหลมากครับ..เราจึงห้ามนำมาจุดในร้านและไม่ส่งเสริมอีกเลย..
ผลที่ตามมาในด้านธุรกิจนั้นแย่มากครับ เพราะก่อนจะมีโคมไฟลอยฟ้านี้ จุดศูนย์กลางของเทศกาลลอยกระทงเคยอยู่ที่ริมแม่น้ำกลับคลายความสำคัญลง..โต๊ะริมน้ำของร้านที่เคยมีคนมานั่งจับจองตั้งแต่แดดยังไม่ลับฟ้า กลับไม่เป็นเช่นนั้นแม้โต๊ะริมน้ำจะยังเต็ม แต่ความกระตือรือร้นของลูกค้าที่จะมาลอยและชมกระทงริมน้ำนั้นลดลงไปพร้อมๆกับกระทงในน้ำที่บางตาไปเรื่อยๆทุกปี หากเทียบกับบนท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยโคมไฟ..เพราะมันลอยขึ้นใด้จากทุกๆที่ของเมือง มันไม่ต้องการแม่น้ำ!!!..
ที่แย่อีกอย่างหนึ่งก็คือ ผมใด้ยินวิทยุเขาสัมภาษณ์ท่านผู้รู้ชาวล้านนาคนหนึ่ง แกบอกว่านี่เป็นประเพณีลอยกระทงดั้งเดิมของเชียงใหม่!!@!!..
แล้วทุกภาคส่วนล้วนช่วยกันประชาสัมพันธ์เผยแพร่กันไปทั่วเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว...
ผมยืนยันใด้เลยว่ามันไม่เคยมีโคมไฟบ้านี้บนท้องฟ้าเหนือลำน้ำปิง (ที่อื่นไม่ทราบ)ในคืนลอยกระทงก่อนปี'98 หรือ พ.ศ.2541เลยครับ
ที่เล่ามานี้เพียงอยากจะบอกเพื่อนๆว่าโคมไฟลอยนี้มันมีอยู่แล้วจริง แต่เพื่อใช้ในการอื่นซึ่งไม่เกี่ยวกับงานยี่เป็งหรือลอยกระทง..อย่ามั่ว
และคนเชียงใหม่ทั่วไปก็ไม่เคยรู้จักมันมาก่อนเลยครับ

อ่านต้นเรื่อง ได้ที่ https://www.facebook.com/ekarattanaodd/ ... 0417745277


ไฟล์แนป:
ข้อเท็จจริง ลอยโคมเชียงใหม่ 02.jpg
ข้อเท็จจริง ลอยโคมเชียงใหม่ 02.jpg [ 52.91 KiB | เปิดดู 2256 ครั้ง ]

_________________
ไกด์อุบล พาเที่ยวอุบล อย่างคนอุบลเที่ยว
ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
ตอบกลับพร้อมอ้างอิง  
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 19 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
POWERED_BY
Thai language by phpBBThailand.com