กระดานข่าวชาวอุบล
http://www.guideubon.com/web/

ปี 2019 จีนเตรียมเปิดใช้สนามบินใหญ่ที่สุดในโลก
http://www.guideubon.com/web/viewtopic.php?f=7&t=41058
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  guideubon [ เสาร์ พ.ย. 04, 2017 9:04 pm ]
หัวข้อกระทู้:  ปี 2019 จีนเตรียมเปิดใช้สนามบินใหญ่ที่สุดในโลก

ข้อมูลจากไลน์..... ปี 2019 จีนเตรียมเปิดใช้สนามบินใหญ่ที่สุดในโลก ออกแบบโดยสถาปนิกหญิงเชื้อสายอิรัก Zaha Hadid

เนื่องจากต้องการขยายระบบคมนาคมขนส่งให้ตอบสนองกับการเติบโตของประเทศ รัฐบาลจีนจึงได้มีการวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยโครงการมีมาตั้งแต่ปี 2008 เพื่อจะลดความหนาแน่นของสนามบินปัจจุบัน ที่อยู่ทางชานเมืองของปักกิ่งอย่างสนามบิน Beijing Capital International Airport ที่ตอนนี้รองรับได้แต่ประมาณ 83 ล้านคนต่อปี อนาคตวางแผนว่าจะเปลี่ยนให้เป็นสนามบินบริการสายการบินภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่

... โดยสนามบินใหม่นี้ยังไม่มีชื่อเป็นทางการ แต่ตอนนี้เรียกกันว่าสนามบิน Daxing ตามชื่อเขตย่อยบริเวณที่มีการก่อสร้างไปก่อน โดยเขตนี้อยู่ในจังหวัด Hebei ที่อยู่ห่างจากใจกลางกรุงปักกิ่งประมาณ 37 กิโลเมตร แต่ตัวสนามบินจะห่างจากกรุงปักกิ่งที่ห่างไปทางทิศเหนือประมาณ 46 กิโลเมตร โดยจะมีการเชื่อมโยงสนามบินใหม่โดยผ่านรถไฟฟ้าสายใต้ที่จะใช้เวลาเดินทางแค่ 30 นาที

... โดยสนามบินแห่งนี้จะมีทางวิ่งทั้งหมด 7 ทางวิ่ง เป็นทางวิ่งพลเรือน 6 และทางวิ่งเพื่อการทหาร 1 ทาง โดยจะสามารถรองรับคนได้ในอนาคตปี 2025 ประมาณ 120 – 200 ล้านคนต่อปี ที่จะกลายเป็นสนามบินนานาชาติที่ใหญ่ในความหมายของจำนวนผู้ใช้มากที่สุดในโลก แซงหน้าสนามบินที่ Hartsfiled-Jacksons Atlanta International ของอเมริกาทันที โครงการนี้มีมูลค่าประมาณ 11,200 ล้านดอลล่าร์ หรือ 70,000 ล้านหยวน ครอบคลุมพื้นที่ 313,000 ตารางเมตร

... ในการออกแบบผังรวมนั้นได้บริษัท NACO ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบสนามบินมาเป็นที่ปรึกษา แต่ในส่วนของตัวอาคารโดยสาร Terminal นั้นได้มีการประกวดแบบและสถาปนิกที่ชนะในการประกวด ก็คือ Zaha hadid ชาวอังกฤษที่มีเชื้อสายอิรัก ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 31 มีนาคม 2016 ที่ผ่านมา และเป็นสถาปนิกหญิงเอเชียไม่กี่คนที่มีชื่อเสียงระดับโลกและได้รับการยอมรับอย่างสูง โดยมีการออกแบบเป็นห้าแฉกที่มีการรวมเข้าหาศูนย์กลางจุดเดียวกัน ที่สถาปนิกต้องการสื่อถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมห้าอย่างที่โดดเด่นของจีนนั่นคือ “ไหม ชา เครื่องดินเผา ไร่นา และสวนจีน” ภายใต้ตัวอาคารรูปทรงมนพลิ้วไหวไหลลื่นที่สร้างด้วยโครงเหล็กถักขนาดใหญ่ โดยทั้งหมดจะอยู่ในรูปทรงเหมือน "นกฟีนิกซ์ที่กำลังโบนบิน"

ฟีนิกซ์ของอียิปต์โบราณ ฟีนิกซ์ปรากฏในปกรณัมของอียิปต์โบราณ ในฐานะของสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งคู่ควรแก่การบูชา ฟีนิกซ์เกี่ยวข้องกับเทพแห่งไฟ

... บางความเชื่อ เชื่อว่าว่าฟีนิกซ์สามารถชุบชีวิตผู้ตายได้ และสามารถฟื้นพลังทั้งหมดให้กลับสู่ปกติได้ บางครั้งจะพบว่าสามารถใช้มนตร์ไฟได้ ฟีนิกซ์เป็นสัตว์ที่นิสัยอ่อนโยน เพลงของฟีนิกซ์มีเวทมนตร์สามารถกระตุ้นความกล้าหาญ แห่งจิตใจบริสุทธิ์ และทำให้เกิดความกลัวในจิตใจที่คิดชั่วร้าย น้ำตาของฟีนิกซ์มีพลังในการรักษาบาดแผลได้

"ฟีนิกซ์" เป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นอมตะ มีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์ เพราะสามารถฟื้นคืนชีพได้ด้วยตัวเอง)

ตัวเธอเองเป็นคนที่ได้สัญชาติอังกฤษแต่เชื่อสายอิรัก และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัล Prizker Price ที่เป็นเหมือนรางวัลโนเบลของวงการสถาปัตยกรรมในปี 2004 เธอได้รางวัลทางสถาปนิกที่สำคัญอย่าง Stirling Prize ของอังกฤษ และได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งเส้นโค้ง” เพราะว่าในวงการสถาปัตยกรรมที่ส่วนใหญ่เป็นชายนั้น เส้นโค้งได้ถูกนำมาใช้น้อยมากและเป็นเส้นโค้งแบบผู้ชาย

สนามบินนี้มีแผนว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกันยายนปี 2019 และเป็นหนึ่งในสัญญาณในการบอกถึงว่า “จีน” พร้อมจะเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ของโลกแล้ว

ไฟล์แนป:
สนามบิน Daxing 01.jpg
สนามบิน Daxing 01.jpg [ 195.16 KiB | เปิดดู 2588 ครั้ง ]
สนามบิน Daxing 02.jpg
สนามบิน Daxing 02.jpg [ 273.26 KiB | เปิดดู 2588 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
https://www.phpbb.com/