กระดานข่าวชาวอุบล

ไกด์อุบล : พาเที่ยวเมืองอุบล อย่างคนอุบลเที่ยว
วันเวลาปัจจุบัน พุธ พ.ย. 14, 2018 12:42 pm

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์เมื่อ: พุธ ต.ค. 29, 2014 9:43 pm 
ออฟไลน์
สมาชิกใหม่ ไกด์อุบล

ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ต.ค. 28, 2014 9:35 pm
โพสต์: 3
เป็นห่วงใยมากๆคะ คนเป็นพ่อเป็นแม่ เมื่อลูกป่วยบ่อย ลูกชายป่วยบ่อยเครียดมากๆต้องหาหมอบ่อยๆ เดี๋ยวก็เป็นหวัด เดี๋ยวก็ไข้ ตัวร้อน น้ำมูกไหล สารพัด อาจจะเป็นโรคที่ไม่น่ากังวลนะคะ แต่ลูกเป็นบ่อย แม่ก็วางใจไม่ได้คะ    

ก็ได้ลองพาไปหาหมอเด็กและก็ลองซักถาม ปรึกษาคุณหมอ ไปบ่อยชนิดที่ว่ารู้จักกับคุณหมอ เป็นอย่างดีเลยคะ คุณหมอบอกว่าเด็กๆก็จะเป็นช่วงที่ร่างกาย สุขภาพของเด็กนั้น ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่ายๆ เด็กบางคนถ้าหากว่าพ่อแม่ สนใจสุขภาพในครรภ์ได้ดี คลอดออกมาสมบูรณ์แข็งแรงก็อาจจะไม่ค่อยเป็นอะไรแต่ถ้าหากว่าเด็กๆบางคนที่คลอดออกมาแล้วสุขภาพไม่ค่อยสมบูรณ์แข็งแรง ก็ยิ่งทำให้คลอดออกมาแล้วภูมิคุ้มกันของร่างกายเด็กก็ไม่แข็งแรงไปด้วยก็จะเจ็บป่วยง่ายไม่ว่าจะเป็นช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดนแอร์ โดนพัดลมบ่อยๆก็จะทำให้ป่วยได้ง่ายๆเลยทีเดียว เด็กจึงต้องได้รับวัคซีนครบตามกำหนด หรือถ้าหากเรามีเงินก็สามารถจ่ายเงินเพื่อวัคซีนตัวอื่นๆอีกก็ได้เพื่อป้องกันไว้ก่อน เด็กๆที่มีแม่ป่วยเป็นภูมิแพ้อย่างลูกเราด้วย ก็ยิ่งจะมีความเสี่ยงสูงมากๆในการเป็นภูมิแพ้เหมือนกับแม่

ฉะนั้นแม่ควรป้องกันด้วยการเสริมภูมิคุ้มกันของลูกให้แข็งแรงไว้ เพื่อไม่ให้โรคภูมิแพ้กำเริบกับลูกเราได้คะ ไม่ให้เจอกกับสิ่งเร้าที่จะกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันเค้าไวต่อสิ่งเร้าที่อาจจะแพ้ได้ ยิ่งลูกของเราไม่ได้ทานน้ำนมแม่ด้วย โอ้ย ยิ่งขี้โรคเลยคะ เพราะว่าภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงนี่เองคะ

เราก็สงสัยว่าภูมิคุ้มกันที่คุณหมอบอก ทำจะอย่างไรลูกเราจึงจะภูมิคุ้มกันแข็งแรงบ้าง จะได้ไม่ต้องมาเป็นลูกค้าของคุณหมอบ่อยๆนะคะ แหม ก็มาบ่อยๆพบหมอบ่อยๆค่าใช้จ่ายก็สูงใช่ไหมละคะ เราก็อยากให้ลูกเราสุขภาพแข็งแรงหรือภูมิคุ้มกันแข็งแรงนั่นละคะ ก็ได้คำตอบจากคุณหมอกลับมาว่า ก็ถ้าตั้งแต่คลอด เด็กทารกก็ควรได้กินน้ำนมเหลืองของแม่ ซึ่งจะมีประมาณ 7 วันแรกเท่านั่นคะ (ลูกเราไม่ได้กินหรอกคะ เพราะว่าเราไม่รู้คะ น้ำนมก็ไม่มี ก็คิดว่าไม่สำคัญ ก็เลยผ่านคะ ข้อนี้ ลูกไม่ได้ชัวร์คะ เฮ้อ)

ละก็จากการทานอาหาร คะ ให้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่คะ ให้แม่เลือกให้ลูกทาน ผัก ปลา ผลไม้ ก็ประมาณว่าอาหารหลัก 5 หมู่ ให้ครบ ละก็หลากหลายนะคะ ถ้าเรามีเวลาให้ลูกน้อยของเรา เราก็จะสามารถคัดเลือกอาหารให้กับเค้าได้ แต่ยุคนี้ พ่อทำงาน แม่ทำงาน เอาละสิ เวลาไหนดีละคะ ก็ต้องเหนื่อยเพิ่ม เพื่อลูกน้อยทำได้คะ อันนี้ก็จะช่วยให้ลูกเรา ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นมาได้คะ

ละก็การออกกำลังกาย  พาเค้าไปเล่นที่สวนสาธารณะ หรือว่าเครื่องเล่นที่โรงเรียนนั่นละคะ หรือได้วิ่งเล่นกับเพื่อนๆให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว กล้ามเนื้อ การทรงตัวต่างๆของเด็ก จะได้ด้วยนะคะ เด็กๆเราควรให้เค้าได้วิ่ง ได้เล่นให้เหงื่ออกบ้างนะคะ ถ้าลูกเราอยู่แต่ในห้องแอร์ ไม่เคยได้เหงื่อออกเลย ไม่เคยได้เคลื่อนไหวร่างกายให้หัวใจได้เต้นเร็วบ้างละก็ลูกเราก็จะป่วยง่าย ไม่แข็งแรงนะคะ

คุณแม่ทั้งหลายอย่าลืมนะคะ ลูกยิ่งอยู่ห้องแอร์ แอร์ก็มีตัวไรฝุ่น อากาศที่ออกมาก็อาจทำให้ลูกเราสูดอะไรๆที่เรามองไม่เห็นด้วยตาเปล่าด้วยนะคะ อากาศบริสุทธิ์ดีคะ แต่ก็หายากเหลือเกิน เหนื่อยเหน็ดจริงๆคะกับการเป็นแม่ของคนหนึ่งคน

หรือไม่เราก็ต้องหาวิตามิน อาหารเสริมให้ลูกกิน ยิ่งลูกของเรานะคะ ไม่ค่อยชอบทานข้าว โอ้ย เหนื่อยอีกละคะ คำแนะนำจากหมอก็แสนดี แต่เอามาปฏิบัติจริงนั้นยากเหลือเกิน นมแม่ได้กิน กินแต่นมชง ก็ต้องเลือกสรรคะ นมยี่ห้อไหนว่าแพง ต้องดีด้วยสิ ไม่งั้นจะแพงทำไม ก็หาซื้อมาให้ลูกกิน ก็ถ่ายไม่ออกอีก ท้องอืดอีก เดือดร้อนแม่อีกแล้วคะ ต้องหานมยี่ห้อใหม่ให้ลูกอีกแล้ว แต่พอลูกเริ่มทานอาหาร ทานข้าวได้ก็ค่อยๆบด หรือทำให้ผักชิ้นเล็กๆให้ลูกได้ทานคะ ต้มให้เละ บด หรือต้มให้สุก ถ้าเด็กพอมีฟันก็ฝึกให้เคี้ยวได้ แต่ย้ำนะคะว่าต้องเล็กๆนะคะ เพื่อภูมิคุ้มกันที่ดีของลูก หมอบอก เอ้า สู้ๆคะ เหนื่อยเพิ่มแค่ไหนก็ยอม ก็ยังมีป่วยอยู่บ้าง แต่ก็คิดว่าเด็กเล็กอะนะคะ พอโตขึ้นต้องแข็งแรงกว่านี้สิน่า

พอลูกเริ่มไปโรงเรียนได้ ก็ยังไม่วาย ป่วยอยู่คะ เพราะลูกก็ต้องไปเล่น หยิบจับ โน่น นี่ นั่น  ก็ทำให้ป่วยอีกแล้ว เพื่อนๆเป็นหวัด ลูกเรา ติดมาอีกแล้วคะ ขนาดทำตามที่หมอแนะนำแล้วนะคะ ก็ยังป่วย แต่ที่สังเกตเห็นก็คือ ลูกไม่เป็นหนักนะคะ อาการที่เป็น เช่นมีน้ำมูกไหล ก็ทานยา พบหมอ ครั้งเดียวก็หาย ไม่ดื้อยาที่จะต้องรักษานานๆเลยคะ ถ้าเป็นคนเฒ่า คนแก่ ก็จะบอกว่าภูมิปัญญาชาวบ้าน เค้าจะให้เลี้ยงลูกให้ติดดินคะ เลี้ยงให้ได้เล่นสกปรกบ้าง เลี้ยงสะอาดมากๆ มันไม่มีภูมิคุ้มกัน (ภูมิปัญญาจริงนะคะ) เราก็เลยลองเก็บกลับมาไตร่ตรอง ดูนะคะว่ามันจะเป็นจริงได้อย่างไร ก็ดูอย่างเด็กๆที่อยู่ชนบท เค้าไม่มีห้องแอร์อยู่ เค้าได้วิ่งเล่น เค้าได้อากาศที่บริสุทธิ์ ก็น่าจะจริงอย่างที่ภูมิปัญญาเค้าบอกเหมือนกันนะคะ ได้เล่นดิน ได้เหยียบดินบ้าง (ตอนรุ่นเรา วิ่งเล่นตากน้ำฝน ยังไม่เป็นอะไรเลย555)

ปัจจุบันลูกอายุ7ขวบแล้วคะ ก็ไม่ค่อยป่วยแล้วนะคะ เพราะรู้ว่าภูมิคุ้มกันสำคัญ  ก็พยายามฝึกฝนให้ทานผัก ปลา ดื่มนม ทานข้าวกล้อง ผลไม้ พักผ่อนให้เพียงพอ ก็ตามประสาเด็กๆอีกละคะอยู่ที่การปลูกฝังของเราว่าจะพึงประสงค์ให้เค้าเป็นอย่างไร ก็ค่อยๆฝึกให้เค้าทำสิ่งนั้นๆเป็นประจำจนเป็นนิสัย ให้เค้าทานอะไร ให้ทานง่ายๆไม่เลือกทาน ทานอาหารที่หลากหลายช่วยได้จริงๆคะจากการพูดคุย ปรึกษาเรานำกลับมาปฏิบัติกับลูกเรา ก็นับได้ว่าดีขึ้นนะคะ เราได้ฝึกนิสัยที่ดีให้ลูกเราด้วยนะคะ ทั้งเรื่องการกิน การเล่น การออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ฝึกนิสัยที่ดีให้กับลูกน้อยของเราตั้งแต่เล็กๆได้เปรียบเยอะเลยคะ (ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก)

จากที่ได้พูดคุยกับคุณหมอ ประสบการณ์ที่ตัวเราเจอด้วยตัวเอง ก็อยากจะนำมาเล่าต่อเป็นวิทยาทานต่อคุณพ่อ คุณแม่บ้างนะคะ เผื่อจะได้เอาไว้ดูและและเสริมให้ลูกน้อยของเรามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง จะได้ไม่ต้องเป็นลูกค้าประจำของคลีนิคคะ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 4 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
cron
POWERED_BY
Thai language by phpBBThailand.com