Head Inside
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
Menu Home
 

 

䡴غ
ҹླ¹

          ѧѴغҪҹ Ѻ÷ͧ觻 ˹§ҹҧ ҤѰ͡ ˹Ѵҹླ¹ ҧѹ 18-22 áҤ 2548 繡͹ѡѲླշͧ ʹյ - Ѩغѹ ʴ֧ԶժԵͧ ǹͧ ʴ繶֧ ФѤբͧ Ѻչ ˹ͧҹ "֡ 50 к غ"   ͹֡ кҷ稾 稾йҧ кҪԹչö ʴ稾ҪԹ͹ѧѴغҪҹ 繤á (16-18 Ȩԡ¹ 2498) ú 50 ѧԵغ 鹾 ͧá 稾෾ѵҪش Ҫ վЪ 50 ֧ͧҹ¹һչ

"֡ 50 к غ"  ททท. ประกาศผลประกวดภาพถ่ายงานแห่เทียน ปี 48
ภายหลังการรับสมัครประกวดภาพถ่าย ความประทับใจในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2548 มีผู้สนใจส่งภาพถ่ายเข้าประกวดภาพถ่ายกว่า 400 ภาพ ล่าสุด ททท. ประกาศผลการตัดสินแล้วทั้ง 2 ประเภท 21 รางวัล

ผลการประกวดต้นเทียนพรรษา ประจำปี 2548
ต้นเทียนจากคุ้มวัดศรีอุบลรัตนาราม คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทแกะสลัก และคุ้มวัดบูรพา ชนะเลิศประเภทติดพิมพ์ ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ผลการแข่งขันแกะสลักเทียนระดับเยาวชน
ผลการแข่งขันแกะสลักเทียนซึ่งจัดโดย ททท.สภฉ.เขต 2 อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 21-22 กรกฎาคม 2548 ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ชนะเลิศระดับ ม.ปลาย และทีม รร.วารินชำราบ ชนะเลิศระดับ ม.ต้น

ผลการประกวดสาวงามเทียนพรรษาอุบลฯ ประจำปี 2548
ท่ามกลางบรรยากาศงานพาแลง เคล้าเสียงพิณเสียงแคนจากวงโปงลาง ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ เมื่อค่ำวันที่ 20 กรกฎาคม 2548 "น้องแหม่ม" มะลิวรรณ  ชาตะเคน สามารถคว้ามงกุฏสาวงามเทียนพรรษา ไปครองได้ตามความคาดหมาย

พิธีอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทาน ปี 2548
นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณยิ่งอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเทียนพรรษาแก่จังหวัดอุบลราชธานี ยังความปลาบปลื้มปิติของหมู่พสกนิกรชาวอุบลเป็นอย่างยิ่ง สำหรับปีนี้ ถวาย ณ วัดสุปัฏนารามวรวิหารครับ

ข้อมูลน่าสนใจงานประเพณีแห่เทียนพรรษา
เชิญเข้าสู่หน้าหลัก งานประเพณีแห่เทียนพรรษา ศึกษาข้อมูล เทียนพรรษาพระราชทาน -เทียนโบราณ - ประวัติงานประเพณีแห่เทียนพรรษา - การทำต้นเทียนประเภทแกะสลักและติดพิมพ์ - อภิมหาเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ - ข้อแนะนำในการท่องเที่ยว

ข้อมูลการจัดงาน ระหว่างวันที่ 18 – 22 กรกฎาคม 2548
จังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับ ททท. หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดอุบลราชธานี ได้กำหนดจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ในปีนี้ใช้ชื่องานว่า “ น้อมรำลึก 50 ปี พระบารมีแผ่คุ้มเกล้าชาวอุบลฯ ”

เส้นทางการเดินรถช่วงงานแห่เทียน และจุดบริการจอดรถ
ระหว่างวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2548 ช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษา สภอ.เมืองอุบลราชธานี จัดระบบการจราจร โดยปิดถนนหลายเส้นทาง  สำรวจได้ที่นี่ครับ

การประกวดภาพถ่ายความประทับใจในงานแห่เทียนพรรษา
ททท.สภฉ. เขต 2 ขอเชิญนักท่องเที่ยวร่วมชมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี แล้วถ่ายรูปส่งประกวดชิงรางวัลมากมาย

ตารางกำหนดกิจกรรมงานแห่เทียน 48
งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี กำหนดจัดงานวันที่ 18-22 กรกฎาคม 2548 ไปดูรายละเอียดกิจกรรมแต่ละวัน เข้มข้นตั้งแต่วันแรกเลยครับ

กิจกรรมองค์พุทธศาสนา
ขอเชิญชาวอุบล และพุทธศาสนิกชน ร่วมทำบุญหล่อหลอมเทียน เวียนเทียน และกิจกรรมทางพุทธศาสนาต่างๆ 

กิจกรรมถนนสายเทียน
ชมการประดับตกแต่งถนนบริเวณรอบทุ่งศรีเมือง และถนนเขื่อนธานี ให้สว่างไสวด้วยเทียน

การแข่งขันการแกะสลักแผ่นเทียนระดับเยาวชน
ชมการแข่งขันแกะสลักแผ่นเทียน ระดับเยาวชน ระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม 2548 เวลา 09.00 – 18.00 น. ณ บริเวณลานศาลาจตุรมุข  ทุ่งศรีเมือง  

เยือนบ้านคำปุน
บ้านสวนแห่งหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมืองอันเลื่องชื่อ ที่เปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนเพียงปีละครั้งในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ชมการทอผ้าไหมและนิทรรศการต่างๆ 21-23 กรกฎาคม นี้

การประกวดสาวงามประจำต้นเทียน ปี 2548
คณะกรรมการจัดประกวดฯ ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้ประกวด  กฎเกณฑ์  กติกา  และกำหนดการต่างๆในการประกวด   ซึ่งผู้สมัครเข้าประกวดต้องยอมรับและปฏิบัติตาม  ดังต่อไปนี้

การแสดงต้นเทียนและการประกวดต้นเทียน
ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2548 เวลา 17.00 น. จะมีการนำต้นเทียนเข้าประกวด มาตั้งโชว์บริเวณรอบทุ่งศรีเมือง รวมทั้งสิ้น 50 ต้น น่าสนใจมากครับ

การชมขบวนแห่เทียนพรรษา
เริ่มปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษา วันที่ 22 กรกฎาคม 2548 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. บัตรที่นั่งบนอัฒจันทร์ ราคาใบละ 200 บาท รองรับได้ 1,200 ท่าน เท่านั้นครับ

การแสดงแสง - เสียง ประวัติเมืองอุบลราชธานี
ขอเชิญชมการแสดงประกอบแสง - เสียง ประวัติเมืองอุบลราชธานี โดยผู้แสดงกิตติมศักดิ์ จากส่วนราชการต่างๆ นิสิต นักศึกษา ตำรวจ ทหาร พ่อค้า คหบดี

จำหน่ายสินค้า OTOP เศรษฐกิจชุมชน
เที่ยวชมงานแห่เทียนแล้ว เดินเลยไปหน่อย บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี มีสินค้าท้องถิ่นจากโครงการ "หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์" ซื้อไว้เป็นที่ระลึก หรือซื้อฝาก ก็เหมาะทั้งนั้นแหละครับ

 

เทียนพรรษาพระราชทาน หรือเทียนหลวงพระราชทาน
การพระราชทานเทียนพรรษาถือเป็นการพระราชกุศลอย่างหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดทำเทียนพรรษาขึ้นเพื่อพระราชทานไปถวายเป็นพุทธบูชายังพระอารามหลวงต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี

ศิลปะเทียนพรรษาเมืองอุบล
 งานช่างเทียนพรรษาเมืองอุบลทั้ง 3 ประเภทได้แก่ เทียนมัดรวมติดลาย  เทียนติดพิมพ์ และเทียนแกะ สลัก ทั้ง 3 ประเภท มีลักษณะร่วมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตนอันมีคุณสมบัติหรือเรียกได้ว่าเป็น สกุลช่างเมืองอุบล ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาสร้างสรรค์ของช่างพื้นเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่คิดค้นเทคนิควิธีการอยู่ตลอดเวลา ทั้งในส่วนที่เป็นการคิดประดิษฐ์ต่อยอดจากภูมิปัญญาเดิมหรือค้นพบใหม่ 

เผยโฉมแชมป์สารคดีประเพณีแห่เทียนเมืองอุบล
การประกวดสารคดีสั้น Documentary Movie หัวข้อ จากต้นสาย...สู่ปลายเทียน จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งไทย ร่วมกับนิตยสารอะเดย์ ปี พ.ศ.2555

เพลงเพราะๆ ที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบล
รวมคลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบลราชธานี

10 ชุมชนอนุรักษ์เทียนพรรษษาเมืองอุบล
เยือนชุมชนชมวิธีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี  โดยที่แต่ละชุมชน ต่างมีเอกลักษณ์ รูปแบบ วิธีการ และเคล็ดลับภูมิปัญญาในการประดิษฐ์ต้นเทียน

กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา
กว่าจะมาเป็นต้นเทียนพรรษาและรถแห่เทียนที่สวยงามตระการตานั้นเขาทำกันอย่างไร ใครเป็นคนทำต้นเทียน ต้นเทียนพรรษามีกี่ชนิดกี่แบบ ทำไมถึงต้องมีประเพณีแห่เทียนพรรษาทั้งที่ปัจจุบันเกือบทุกวัดก็มีไฟฟ้า และความหมายที่แท้จริงของประเพณีแห่เทียนพรรษานั้นคืออะไร

สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล
สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล ตอน “เล่าขานตำนานเทียนอุบลราชธานีสู่สากล” วันที่ 5 มิถุนายน 2550 ณ ห้องโกมุท มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

เทียนพรรษาพระราชทาน
ในปี พ.ศ.2522 คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ได้พร้อมใจกันกราบบังคมทูล ขอพระราชทานเทียนพรรษาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเทศกาลเข้าพรรษา เป็นกรณีพิเศษ 

เทียนโบราณ
ความเป็นมาเรื่องเทียนโบราณ อุบลราชธานี ถือว่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในดงอู่ผึ้ง ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ได้เล่าให้ลูกหลาน เหลนโหลน ได้ฟังสืบทอดกันมา ความว่า........

ประวัติงานประเพณีแห่เทียนพรรษา
คราวหนึ่งมีการแห่บั้งไฟที่วัดกลาง มีคนไปดูมาก ในการแห่บั้งไฟมีการตีกันในขบวนแห่จนถึงแก่ความตาย เสด็จในกรมเห็นว่าไม่ดี จึงให้เลิกการแห่บั้งไฟและเปลี่ยนเป็นการแห่เทียนแทน

การทำต้นเทียนประเภทแกะสลักและติดพิมพ์
ต้นเทียนประเภทแกะสลัก เป็นต้นเทียนสมัยใหม่ ทำเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2502 โดยนายคำหมา  แสงงาม 

อภิมหาเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ
พระสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 และเป็นที่หล่อหลอมจิตศรัทธาของชาวอุบลราชธานีให้เป็นหนึ่งเดียว

ข้อแนะนำในการท่องเที่ยว
งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึง การยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนา อย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ อีกด้วย

เทียนพรรษาอุบล คว้าแชมป์พาเหรดนานาชาติที่โอซาก้า
เทียนพรรษาจังหวัดอุบลฯ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ภายหลังคว้ารางวัลชนะเลิศจากงาน "มิโดซูจิ พาเหรด 2003" ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 12-13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ร่วมภาคภูมิใจ คลิกตามไปดู

 

Footer
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สนง.ไกด์อุบล 89/1 ถ.พโลรังฤทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000
contact us : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511