Head Inside
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
Menu Home
 

 

䡴غ
ҹླ¹ Шӻ 2547

           ѧѴغҪҹ Ѻ˹§ҹҪ ѰˡԨ ÷ͧ§觻 ͧûͧǹͧ Ҥ͡ ˹Ѵҹླ¹ Шӻ 2547 ҧѹ 26 áҤ ֧ѹ 1 ԧҤ 2547 繡͹ѡѲླշͧ ʹյ֧Ѩغѹ ʴ֧͡ԶժԵͧ ǹͧ ʴ繶֧ ФѤբͧ

           Ѻչ ਵӹ ШѴҹ繡öѹ ú 6 ͺ 72 稾йҧԡԵ кҪԹչҶ ֧ͧҹ

"ɮ ¹ Դ 72 ҪԹ"ผลการประกวดต้นเทียนพรรษา อุบลราชธานี ประจำปี 2547
วัดเมืองเดช กลับมาทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากชนะเลิศเมื่อปี 45 ต้องนำต้นเทียนมาโชว์เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้เข้าประกวดอีกครั้ง ก็คว้ารางวัลชะเลิศไปครองอีกปี ส่วนประเภทติดพิมพ์ วัดบูรพา ต้องเสียแชมป์ให้กับวัดศรีประดู่ อย่างน่าเสียดาย

ผลการประกวดแข่งขันแกะสลักแผ่นเทียนระดับเยาวชน
เสร็จสิ้นไปแล้วครับ การแข่งขันประกวดแกะสลักแผ่นเทียนระดับเยาวชน 4 จังหวัดภาคอีสาน ดูๆ แล้ว ก็น่าชื่นใจ เพราะน้องๆ แต่ละคนฝีมือเยี่ยมๆ กันทั้งนั้น ลองคลิกไปดู ถ้าไม่อ่านชื่อ ต้องคิดว่าฝีมือผู้ใหญ่แน่ๆ

ผลการประกวดภาพถ่ายความประทับใจในงานแห่เทียนพรรษา
ติดตามผลการตัดสินทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ประเภทวิถีวัฒนธรรมชุมชน ต้นเทียนพรรษา และขบวนแห่เทียนพรรษา แถมประเภทดิจิตอลสร้างสรรค์  ล่าสุดด้วย

สัมผัสวิถีวัฒนธรรมพื้นบ้าน เยือนชุมชนแกะสลักเทียนพรรษา
สัมผัสวิถีวัฒนธรรมพื้นบ้าน ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการประดับตกแต่งต้นเทียนพรรษาตามคุ้มวัดต่างๆ ในเมืองอุบลฯ ระหว่างวันที่ 15-30 กรกฎาคม 2547

พิธีรับเทียนพรรษาพระราชทาน
วันที่ 21 กรกฎาคม 2547 เวลา 07.30 น. และจะมีขบวนพิธีอัญเชิญเทียนพระราชทานไปประดิษฐาน ณ ศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2547

โครงการแรลลี่เข้าพรรษาบูชาธรรม
มีการหล่อเทียนเพื่อแกะสลักตราสัญลักษณ์ 72 พรรษามหาราชินี ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประกวดร้องสรภัญญะนักเรียน/นักศึกษา พิธีเวียนเทียน การอบรมจริยธรรมนักเรียน/นักศึกษา

ถนนสายเทียน
การประดับ ตกแต่งถนนสายเทียน ให้อลังการสว่างไสวทั่วเมือง โดยเฉพาะบริเวณถนนเขื่อนธานี ถนนอุปราช ถนนชยางกูร และบริเวณถนนรอบสนามทุ่งศรีเมือง

การประกวดภาพถ่าย ความประทับใจในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา
ต้องเป็นภาพสี ที่ถ่ายจากงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2547 เท่านั้น แบ่งเป็นระดับนักเรียน/นักศึกษา และบุคคลทั่วไป กำหนดรับภาพตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม ถึงวันที่ 6 สิงหาคม 2547

การแข่งขันการแกะสลักแผ่นเทียนระดับเยาวชน
โครงการแข่งขันการแกะสลักแผ่นเทียนระดับเยาวชน” ระหว่างวันที่   30-31 กรกฎาคม 2547 เพื่อเป็นส่วนเสริมในการจัดงานแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2547 ให้มีกิจกรรมที่หลากหลายมากขึ้น

จำหน่ายสินค้าเศรษฐกิจชุมชน หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์
การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร และผลผลิตหัตถกรรม การทอผ้าพื้นเมือง ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม ถึง 1 สิงหาคม 2547

การประกวดสาวงามประจำต้นเทียนและงานพาแลง
วันที่ 30 กรกฎาคม 2547 ณ อาคาร 50 พรรษาวชิราลงกรณ์ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ผู้เข้าชมการประกวด ร่วมรับประทานอาหารพื้นเมืองแบบพาแลง มีประมาณ 100 พาๆ ละ 6 ที่นั่ง

การแสดงต้นเทียนและการประกวดต้นเทียน
ค่ำวันที่ 31 กรกฎาคม 2547 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. คุ้มวัดต่างๆ  เทศบาล อำเภอ กิ่งอำเภอ จะนำต้นเทียนเข้าประกวด มาตั้งโชว์ โดยปีนี้จะมีต้นเทียนทั้งสิ้น 72 ต้น

การปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษา
วันที่ 1 สิงหาคม 2547 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ตามเส้นทางถนนอุปราช - ชยางกูร - ปั๊มน้ำมันเอสโซ่ มีจุดการแสดง 4 จุด 

เยือนบ้านคำปุน
ชวนชมบรรยากาศการอนุรักษ์ศิลปะพื้นเมืองของ         "บ้านคำปุน" บ้านสวนแห่งหัตถกรรมผ้าทอพื้นเมืองอันเลื่องชื่อ ที่เปิดบ้านต้อนรับผู้มาเยือนเพียงปีละครั้งในงานประเพณีแห่เทียนพรรษา

 

เทียนพรรษาพระราชทาน หรือเทียนหลวงพระราชทาน
การพระราชทานเทียนพรรษาถือเป็นการพระราชกุศลอย่างหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดทำเทียนพรรษาขึ้นเพื่อพระราชทานไปถวายเป็นพุทธบูชายังพระอารามหลวงต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี

ศิลปะเทียนพรรษาเมืองอุบล
 งานช่างเทียนพรรษาเมืองอุบลทั้ง 3 ประเภทได้แก่ เทียนมัดรวมติดลาย  เทียนติดพิมพ์ และเทียนแกะ สลัก ทั้ง 3 ประเภท มีลักษณะร่วมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตนอันมีคุณสมบัติหรือเรียกได้ว่าเป็น สกุลช่างเมืองอุบล ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาสร้างสรรค์ของช่างพื้นเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่คิดค้นเทคนิควิธีการอยู่ตลอดเวลา ทั้งในส่วนที่เป็นการคิดประดิษฐ์ต่อยอดจากภูมิปัญญาเดิมหรือค้นพบใหม่ 

เผยโฉมแชมป์สารคดีประเพณีแห่เทียนเมืองอุบล
การประกวดสารคดีสั้น Documentary Movie หัวข้อ จากต้นสาย...สู่ปลายเทียน จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งไทย ร่วมกับนิตยสารอะเดย์ ปี พ.ศ.2555

เพลงเพราะๆ ที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบล
รวมคลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบลราชธานี

10 ชุมชนอนุรักษ์เทียนพรรษษาเมืองอุบล
เยือนชุมชนชมวิธีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี  โดยที่แต่ละชุมชน ต่างมีเอกลักษณ์ รูปแบบ วิธีการ และเคล็ดลับภูมิปัญญาในการประดิษฐ์ต้นเทียน

กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา
กว่าจะมาเป็นต้นเทียนพรรษาและรถแห่เทียนที่สวยงามตระการตานั้นเขาทำกันอย่างไร ใครเป็นคนทำต้นเทียน ต้นเทียนพรรษามีกี่ชนิดกี่แบบ ทำไมถึงต้องมีประเพณีแห่เทียนพรรษาทั้งที่ปัจจุบันเกือบทุกวัดก็มีไฟฟ้า และความหมายที่แท้จริงของประเพณีแห่เทียนพรรษานั้นคืออะไร

สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล
สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล ตอน “เล่าขานตำนานเทียนอุบลราชธานีสู่สากล” วันที่ 5 มิถุนายน 2550 ณ ห้องโกมุท มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

เทียนพรรษาพระราชทาน
ในปี พ.ศ.2522 คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ได้พร้อมใจกันกราบบังคมทูล ขอพระราชทานเทียนพรรษาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเทศกาลเข้าพรรษา เป็นกรณีพิเศษ 

เทียนโบราณ
ความเป็นมาเรื่องเทียนโบราณ อุบลราชธานี ถือว่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในดงอู่ผึ้ง ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ได้เล่าให้ลูกหลาน เหลนโหลน ได้ฟังสืบทอดกันมา ความว่า........

ประวัติงานประเพณีแห่เทียนพรรษา
คราวหนึ่งมีการแห่บั้งไฟที่วัดกลาง มีคนไปดูมาก ในการแห่บั้งไฟมีการตีกันในขบวนแห่จนถึงแก่ความตาย เสด็จในกรมเห็นว่าไม่ดี จึงให้เลิกการแห่บั้งไฟและเปลี่ยนเป็นการแห่เทียนแทน

การทำต้นเทียนประเภทแกะสลักและติดพิมพ์
ต้นเทียนประเภทแกะสลัก เป็นต้นเทียนสมัยใหม่ ทำเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2502 โดยนายคำหมา  แสงงาม 

อภิมหาเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ
พระสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 และเป็นที่หล่อหลอมจิตศรัทธาของชาวอุบลราชธานีให้เป็นหนึ่งเดียว

ข้อแนะนำในการท่องเที่ยว
งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึง การยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนา อย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ อีกด้วย

เทียนพรรษาอุบล คว้าแชมป์พาเหรดนานาชาติที่โอซาก้า
เทียนพรรษาจังหวัดอุบลฯ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ภายหลังคว้ารางวัลชนะเลิศจากงาน "มิโดซูจิ พาเหรด 2003" ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 12-13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ร่วมภาคภูมิใจ คลิกตามไปดู

 

Footer
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สนง.ไกด์อุบล 89/1 ถ.พโลรังฤทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000
contact us : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511