Head Inside
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
Menu Home
 

 

䡴غ
ҹླ¹ Шӻ 2545

          ÷ͧ觻 óç÷ͧ㹻 "Ƿ ء͹" ¹ʹͨش蹢ͧ աԨ觷ͧǷʹ 㹷ء ͹ʹ駻չ Ѻ͹áҤ ͹طҹԡ·駻 СͺԸէҹحѹӤѭͧչ ҹླպحҾ 觹͡ҡ繺حʴִ֧͡㹾طʹҢͧ ླաûдɰ¹ Ͷʧ Ѻ觷ʴ繶֧͡ѡɳҧŻҳյ ͧա

          Ѻ÷ͧ Ш͹áҤ ͧ . ˹͹͹ "èͧ ͧŻ" ԭǹѡͧԹҧҹحШӻѹӤѭ 蹪֡ҧҹѵŻͧ ѹԨԵúè . ͡ѧѴغҪҹ ʶҹԴç 㹪ͧҹ "ҹླ¹ èͧ ͧŻ ѧѴغҪҹ 2545" ¡ҹླ¹ 繡Ԩ蹢ͧ͹áҤ ͡ҡԴç÷ͧǢͧ͹áҤ ѧաԨʹ㨵ʹ͹    เชิญร่วมพิธีเปิดงานโรจน์เรือง เมืองศิลป์
ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ เวลา 19.00 น. ททท.ร่วมกับจังหวัดอุบลราชธานี กำหนดจัด พิธีเปิดงาน “โรจน์เรือง เมืองศิลป์” เพื่อเปิดตัวโครงการ “เที่ยวทั่วไทย ไปได้ทุกเดือน” ประจำเดือนกรกฎาคม อย่างเป็นทางการ 

แถลงข่าวเทศกาลโรจน์เรืองเมืองศิลป์ และงานประเพณีแห่เทียนพรรษา 2545
นายชัยสิทธิ์  โหตระกิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี แถลงข่าว จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา "โรจน์เรือง เมืองศิลป์ จังหวัดอุบลราชธานี" 2545 ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2545 ณ บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นให้คงอยู่ถาวรสืบไป 

“มหกรรมศิลปวัฒนธรรมอีสาน” หนึ่งในความหลากหลายของงานโรจน์เรือง เมืองศิลป์
เป็นการรวบรวมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทั่วภาคอีสาน มาจัดแสดงให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมฟรี บริเวณลานเทียนเฉลิมพระเกียรติฯ ทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 

ททท. เชิญชวนร่วมตกแต่งเทียนและดอกไม้หน้าบ้านตามถนนสายเทียน
เชิญชวนชาวอุบลราชธานี ร่วมเฉลิมฉลองงานเทศกาล “โรจน์เรือง เมืองศิลป์” โดยการ ตกแต่งหน้าบ้าน /ร้านค้า ด้วยเทียนและดอกไม้ ประดับไฟหน้าบ้าน/ร้านค้า ให้มีความสวยงาม 

มหกรรมเทียนพรรษาอุบล 45 เริ่มก่อหวอด ททท. ทุ่มเต็มที่
จับเข่าคุยหารือกันแล้ววันนี้ สรุปว่าให้ใหญ่กว่าทุกปี ให้ความสำคัญด้านแกะสลักเทียนพรรษา หวังพัฒนา ทุ่ม 10 ล้าน เปิดกว้างประกวดทุกระดับถึงนานาชาติ จัดยาวเกือบ 1 เดือน อลังการ์เทียนพรรษารอบทุ่ง

 

เทียนพรรษาพระราชทาน หรือเทียนหลวงพระราชทาน
การพระราชทานเทียนพรรษาถือเป็นการพระราชกุศลอย่างหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดทำเทียนพรรษาขึ้นเพื่อพระราชทานไปถวายเป็นพุทธบูชายังพระอารามหลวงต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี

ศิลปะเทียนพรรษาเมืองอุบล
 งานช่างเทียนพรรษาเมืองอุบลทั้ง 3 ประเภทได้แก่ เทียนมัดรวมติดลาย  เทียนติดพิมพ์ และเทียนแกะ สลัก ทั้ง 3 ประเภท มีลักษณะร่วมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตนอันมีคุณสมบัติหรือเรียกได้ว่าเป็น สกุลช่างเมืองอุบล ถือเป็นจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาสร้างสรรค์ของช่างพื้นเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่คิดค้นเทคนิควิธีการอยู่ตลอดเวลา ทั้งในส่วนที่เป็นการคิดประดิษฐ์ต่อยอดจากภูมิปัญญาเดิมหรือค้นพบใหม่ 

เผยโฉมแชมป์สารคดีประเพณีแห่เทียนเมืองอุบล
การประกวดสารคดีสั้น Documentary Movie หัวข้อ จากต้นสาย...สู่ปลายเทียน จัดโดย การท่องเที่ยวแห่งไทย ร่วมกับนิตยสารอะเดย์ ปี พ.ศ.2555

เพลงเพราะๆ ที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบล
รวมคลิปวีดีโอที่เกี่ยวกับงานแห่เทียนอุบลราชธานี

10 ชุมชนอนุรักษ์เทียนพรรษษาเมืองอุบล
เยือนชุมชนชมวิธีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน ในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี  โดยที่แต่ละชุมชน ต่างมีเอกลักษณ์ รูปแบบ วิธีการ และเคล็ดลับภูมิปัญญาในการประดิษฐ์ต้นเทียน

กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา
กว่าจะมาเป็นต้นเทียนพรรษาและรถแห่เทียนที่สวยงามตระการตานั้นเขาทำกันอย่างไร ใครเป็นคนทำต้นเทียน ต้นเทียนพรรษามีกี่ชนิดกี่แบบ ทำไมถึงต้องมีประเพณีแห่เทียนพรรษาทั้งที่ปัจจุบันเกือบทุกวัดก็มีไฟฟ้า และความหมายที่แท้จริงของประเพณีแห่เทียนพรรษานั้นคืออะไร

สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล
สรุปการสัมมนาทางวิชาการเรื่องภูมิปัญญาเทียนอุบลราชธานีสู่สากล ตอน “เล่าขานตำนานเทียนอุบลราชธานีสู่สากล” วันที่ 5 มิถุนายน 2550 ณ ห้องโกมุท มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

เทียนพรรษาพระราชทาน
ในปี พ.ศ.2522 คณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ได้พร้อมใจกันกราบบังคมทูล ขอพระราชทานเทียนพรรษาจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในเทศกาลเข้าพรรษา เป็นกรณีพิเศษ 

เทียนโบราณ
ความเป็นมาเรื่องเทียนโบราณ อุบลราชธานี ถือว่าเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในดงอู่ผึ้ง ซึ่งคนเฒ่าคนแก่ได้เล่าให้ลูกหลาน เหลนโหลน ได้ฟังสืบทอดกันมา ความว่า........

ประวัติงานประเพณีแห่เทียนพรรษา
คราวหนึ่งมีการแห่บั้งไฟที่วัดกลาง มีคนไปดูมาก ในการแห่บั้งไฟมีการตีกันในขบวนแห่จนถึงแก่ความตาย เสด็จในกรมเห็นว่าไม่ดี จึงให้เลิกการแห่บั้งไฟและเปลี่ยนเป็นการแห่เทียนแทน

การทำต้นเทียนประเภทแกะสลักและติดพิมพ์
ต้นเทียนประเภทแกะสลัก เป็นต้นเทียนสมัยใหม่ ทำเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2502 โดยนายคำหมา  แสงงาม 

อภิมหาเทียนพรรษาเฉลิมพระเกียรติ
พระสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม พ.ศ.2542 และเป็นที่หล่อหลอมจิตศรัทธาของชาวอุบลราชธานีให้เป็นหนึ่งเดียว

ข้อแนะนำในการท่องเที่ยว
งานประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึง การยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนา อย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้ว ยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ อีกด้วย

เทียนพรรษาอุบล คว้าแชมป์พาเหรดนานาชาติที่โอซาก้า
เทียนพรรษาจังหวัดอุบลฯ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอีกครั้ง ภายหลังคว้ารางวัลชนะเลิศจากงาน "มิโดซูจิ พาเหรด 2003" ที่เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 12-13 ตุลาคม ที่ผ่านมา ร่วมภาคภูมิใจ คลิกตามไปดู

 

Footer
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สนง.ไกด์อุบล 89/1 ถ.พโลรังฤทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000
contact us : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511