guideubon

 

ประธาน AUSC ชม ม.ราชภัฏอุบลฯ แบบอย่างการจัดกีฬามหาวิทยาลัยที่แท้จริง

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-01.jpg

วันที่ 5 สิงหาคม 2565 ดร.โมฮัมหมัด รุชดาน โมฮัมหมัด ไจลานี่ ประธานสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน (AUSC) ให้สัมภาษณ์วานนี้ ขณะชมการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่น ณ เวทีมวย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวถึงการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ว่า ตลอดระยะเวลา 10 วันที่ผ่าน ถือว่าประสบความสำเร็จสร้างความพึงพอใจให้กับสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับการจัดหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา ทั้งในเรื่องของการจัดการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน มีการรับรองสถิติทุกสนาม การทำหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ยุติธรรมเป็นมืออาชีพมากที่สุดครั้งหนึ่ง และที่สำคัญและประสบความสำเร็จมากเมื่อเทียบกับอดีต คือการมีส่วนร่วมของนักศึกษาและประชาชนในพื้นที่ ที่มีคนดูและกองเชียร์ทุกสนาม สร้างบรรยากาศที่ดีในการแข่งขันและสร้างกำลังใจให้นักกีฬา

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-02.jpg

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา มักถูกจัดในสนามกีฬาขนาดใหญ่ของแต่ละประเทศที่เป็นเจ้าภาพ และเป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ อาทิ ครั้งที่ 15 ที่เชียงใหม่เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2553 จัด ณ สนามกีฬาสมโภชน์ 700 ปี รวมทั้งครั้งที่ 19 ปี 2561 ที่ผ่านมาที่กรุงเนปิดอร์ ประเทศเมียนมาร์ ก็ใช้สนามที่เมียนมาร์ใช้จัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 เมื่อปี 2556

โดยการใช้สนามกีฬาขนาดใหญ่เหล่านี้ จะแยกออกไปอยู่เฉพาะที่ ไม่ได้อยู่ในมหาวิทยาลัย หรือเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัย อาจเป็นสาเหตุให้มีคนดูไม่มาก การเดินทางของนักศึกษาในการไปเชียร์กีฬาไม่สะดวก ทำให้ขาดการมีส่วนร่วมและขาดบรรยากาศของกีฬามหาวิทยาลัยที่ควรจะเป็น เข้าลักษณะแข่งเองดูเอง ประกอบกับสนามแข่งขันที่มีขนาดใหญ่ เมื่อผู้ชมและกองเชียร์น้อย จึงขาดความสนุก ขาดบรรยากาศ และไม่กระตุ้นนักกีฬา หรือแม้กระทั่งการแข่งขันครั้งที่ 18 ปี 2559 ที่สิงคโปร์ ที่จัดในมหาวิทยาลัยหลาย ๆ มหาวิทยาลัย ก็ทำให้ต้องเดินทางตามเชียร์เปลี่ยนสนามบ่อยหลายพื้นที่

แต่สำหรับการจัดการแข่งขันครั้งที่ 20 ที่อุบลราชธานี นี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีใช้สนามกีฬาและกลุ่มอาคารเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่มหาวิทยาลัยเป็นหลักในการแข่งขัน และอยู่เป็นกลุ่มอาคารใกล้กัน ทำให้สามารถเดินชมและเชียร์กีฬาหลายชนิดได้ง่ายมาก เหมือนเป็นกีฬาภายในมหาวิทยาลัยที่นักศึกษาสามารถออกมาจากห้องเรียนหรือหอพักแล้วมีส่วนร่วมได้เลย เกิดบรรยากาศที่ดีเต็มไปด้วยสีสันของนักศึกษาและกองเชียร์ที่มาชมและให้กำลังใจนักกีฬาทุกประเทศกันเยอะในทุก ๆ สนาม ทำให้การแข่งขันมีความคึกคัก สนุกสนาน และมีชีวิตชีวาอย่างมาก น่าจะเป็นต้นแบบแก่เจ้าภาพในอนาคตได้ว่าการจัดควรพิจารณาถึงความเหมาะสมและการมีส่วนร่วมของนักศึกษามากกว่าขนาดของสนามกีฬา

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-03.jpg

ประธานสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน กล่าวอีกว่า อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนครั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีในฐานะเจ้าภาพต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ที่ทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันมาถึง 2 ปี และไม่แน่นอนว่าจะจัดได้หรือไม่ ซึ่งตนและ AUSC ต้องขอชื่นชม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีที่ไม่ถอดใจ และยังยืนยันเดินหน้าจัดแข่งขัน พร้อมได้ทุ่มงบประมาณและเตรียมการจัดแข่งขันไว้อย่างเต็มที่

“ครั้งนี้การแข่งขันจัดขึ้นได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้การมาตรการการป้องกันโควิด 19 อย่างเข้มงวด รวมถึงสภาวะเศรษฐกิจที่หลายประเทศยังไม่ฟื้นตัว ทำให้จำนวนนักกีฬาทุกประเทศถูกลดจำนวนลงไปเยอะด้วยปัญหาเรื่องงบประมาณ แต่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจริงในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้อย่างมาก ไม่ว่าจะเจอปัญหาและอุปสรรคทุกคนที่นี่ก็ช่วยกันผลักดันให้การแข่งขันผ่านพ้นไปอย่างดียิ่ง ผมยกให้ว่าที่นี่จัดการแข่งขันได้สำเร็จอย่างยิ่งใหญ่กว่ากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมาเลยก็ได้ โดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของนักกีฬาและกองเชียร์ที่มาชมในสนามกันเยอะทุกชนิดกีฬา และการมีส่วนร่วมของคนในท้องถิ่น ที่ก่อนหน้านี้แทบไม่มีให้เห็นในกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนจริง ๆ และอยากให้เป็นแบบอย่างในการจัดแข่งกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนครั้งต่อ ๆ ไป ที่ต้องสร้างบรรยากาศให้มีสีสัน ดึงนักศึกษาและชุมชนมามีส่วนร่วม การแข่งขันจึงจะมีสีสันและน่าสนใจมากขึ้น" ดร.โมฮัมหมัด รุชดาน กล่าว

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ดำเนินมาตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดลงในวันพรุ่งนี้ วันที่ 6 สิงหาคม 2565 ตลอด 11 วันที่ผ่านมา การจัดแข่งขันเป็นไปอย่างเรียบง่ายใช้งบประมาณจำกัดอย่างคุ้มค่า แต่นำมาซึ่งวิธีคิดใหม่ ๆ ที่จะเป็นแบบอย่างในการจัดกีฬามหาวิทยาลัยครั้งต่อ ๆ ไป ที่เน้นความสนุกสนาน สร้างบรรยากาศการมีส่วนร่วมของนักศึกษา อันเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของการจัดการแข่งขัน มากกว่าการจัดที่ยิ่งใหญ่แต่ขาดซึ่งสีสันและการมีส่วนร่วม

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-04.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-05.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-06.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-07.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-08.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-09.jpg

AUSC-UBRU-กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน-10.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511