guideubon

 

รีวิว ศูนย์ศิลป์ 2564 ยุคปรับปรุงใหม่ มีอะไรบ้าง

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-01.jpg

อาคารศิลปะอีสานประยุกต์หลังใหญ่ สูง 7 ชั้น ตั้งตระหง่านบนถนนแจ้งสนิท ห่างจากหอนาฬิกาเพียง 200 เมตร บนเนื้อที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีหลังนี้ เชื่อว่าแทบทุกคนคงเคยเห็นเพราะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของการเข้าสู่เมืองอุบลราชธานีด้านถนนแจ้งสนิท แต่น้อยคนที่จะได้เคยเข้าไปสัมผัสภายในโดยเฉพาะช่วงปีหลังๆ

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-02.jpg

อาคารนี้มีชื่อเป็นทางการว่า “ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมกาญจนาภิเษก” หรืออาจเรียกคุ้นปากกันว่า “ศูนย์ศิลป์” หรือที่ชาวราชภัฏเรียก “ศว.” ก่อสร้างในช่วงปี พ.ศ.2539–2540 ในพระราชวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ที่เรียกว่า “พระบรมราชพิธีกาญจนาภิเษก” เป็นอาคารแบบอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ มีห้องประชุมหลากหลายขนาด ห้องพัก ห้องอาหาร และโรงละคร รวมทั้งห้องเรียนและพิพิธภัณฑ์อยู่ภายใน เคยใช้เป็นที่ประทับพักพระราชอิริยาบถของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งเสด็จประกอบพระราชกรณียกิจ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และใช้จัดงานสำคัญ ๆ ของจังหวัดและเอกชนหลายงาน ทั้งการประชุม การสัมมนา งานเลี้ยง งานสมรส ฯลฯ

อาคาร “ศูนย์ศิลป์” เปิดให้บริการชาวอุบลฯ มานานเกือบ 20 ปี มีหลายส่วนที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา จึงได้ปิดตัวลงชั่วคราวในปี พ.ศ.2560 เนื่องจากมหาวิทยาลัย ฯ ได้รับเงินงบประมาณแผ่นดินในการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคของอาคาร เปลี่ยนวัสดุมุงหลัง และตกแต่งภายในใหม่ ฯลฯ

ศูนย์ศิลป์ ถึงคราวเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ตัดสินใจเปลี่ยนรูปแบบการบริหารจัดการใหม่ จากเดิมที่ใช้บุคคลจากภายนอกมาบริหารและดำเนินการ เป็นการให้สาขาวิชาธุรกิจโรงแรมและที่พักของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ เข้ามาดำเนินการ โดยบูรณาการกับการเรียนการสอนของหลักสูตร ศศ.บ.ธุรกิจโรงแรมและที่พัก ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้และพัฒนาประสบการณ์วิชาชีพของนักศึกษาอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้แนวคิด “UBRU 2022 MICE University”

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-03.jpg

วันนี้ “ศูนย์ศิลป์” เปิดบริการห้องทำใหม่ทั้งหมดในนาม “UBRU Hotel” จำนวน 36 ห้อง บริเวณชั้น 5 และชั้น 6 ทั้งแบบ Standard Room และ Superior Room ในราคาแบบราชการ มีมาตรฐาน ปลอดภัย

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-04.jpg

สำหรับห้องประชุม มีตั้งแต่ห้องประชุมและจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ชั้น 7 บนสุดของอาคาร คือ ห้องประชุมพิมานทิพย์ มาตรฐานระดับใช้เป็นสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ “ครม.สัญจร” เมื่อครั้งมาประชุมที่จังหวัดอุบลราชธานี ความจุกว่า 400 ที่นั่ง เป็นห้องจัดเลี้ยงพิธีมงคลสมรสยอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัด ที่วางโต๊ะจัดเลี้ยงได้ถึง 65 โต๊ะ แล้วยังมีห้องประชุมบัวทิพย์ 1, 2 และ 3 บนชั้น 4 ที่ขนาดเล็กลดหลั่นลงมาให้เลือกใช้บริการตามวัตถุประสงค์หลากหลาย

ที่ชั้น 2 นอกจากเป็นส่วนต้อนรับของอาคารและ “UBRU Hotel” แล้ว ฝั่งซ้ายมือยังเป็นที่ตั้งของ “ห้องอาหารกาบบัว” ที่ทำใหม่และตกแต่งอย่างหรูหราสวยงาม สร้างความภาคภูมิใจและประทับใจในการเข้าใช้บริการ เปิดบริการทั้งวันด้วยอาหารเช้า อาหารกลางวันแบบอาหารจานเดียว ในราคาเพียงชุดละ 50 บาท หรือแม้กระทั่งอาหารมื้อค่ำและการจัดเลี้ยงในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ส่วนฝั่งขวามือของชั้น 2 เป็นพื้นที่ที่ทำขึ้นใหม่ทั้งหมด เปิดเป็น “UBRU Coffee” ร้านกาแฟสวย ๆ โปร่งโล่งสบาย นั่งได้ทั้งวัน กลมกล่อมด้วยรสชาติกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์คละเคล้ากับเสียงเพลงที่สร้างสุนทรียภาพ มีโต๊ะขนาด 13 ที่นั่ง ในห้องข้าง ๆ ที่แบ่งไว้พูดคุยหรือประชุมกลุ่มย่อยอีกด้วย

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-05.jpg

อาคาร “ศูนย์ศิลป์” มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เปิดบริการแล้ววันนี้ตามนโยบาย “UBRU 2022 MICE University” ความสะอาดและความปลอดภัยสูง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อินเทอร์เน็ตไร้สาย (wifi) สัญญาณแรงทั่วทุกพื้นที่ของอาคาร หน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดการเข้าใช้บริการได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0 4535 2031 – 33 หรือ Line: UBRUHOTEL2021

ข่าว/ภาพ : งานประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-06.jpg

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-07.jpg

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-08.jpg

ศูนย์ศิลป์-ราชภัฏอุบล-09.jpg