guideubon

 

อาม่าซิวกิม อายุ 106 ปี ตำนานร้านขายเครื่องจักรสานเมืองอุบลฯ

อาม่าซิวกิม-เสียชีวิต2562.jpg

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-01.jpg

ลมหายใจจากแผ่นดินใหญ่ที่ยังคงอยู่ 106 ปี อาม่าซิวกิม แซ่จึง จากจึ้อเม้ง (น่าจะเป็นตำบล หรืออำเภอหนึ่งในซัวเถา) มลฑลกวางตุ้ง กับสามี อากงกิมจุ้ย แซ่แต้ อพยพจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารประเทศไทย อาศัยอยู่กับอาโกว เพชรรวง (นางเพชรรวง สุรพัฒน์ ) ที่ถนนพรหมราช อ.เมือง จ.อุบลราชธานี

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-04.jpg

โดยในช่วงแรก อากงช่วยทำงานค้าขายกับอาเตี๋ยกิมเส่ง สามีอาโกวเพชรรวง ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน อาม่าก็ช่วยทำงานบ้าน ต่อมาในช่วงประเทศไทยมีความหวาดระแวงในระบอบปกครองคอมมิวนิสต์ ชาวจีนอพยพจึงถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ อากงอาม่า เลยต้องย้ายไปที่ปากเซ ประเทศ สปป.ลาว เป็นการชั่วคราว ต่อเมื่อเหตุการณ์คลี่คลาย จึงได้ย้ายกลับมาอยู่ที่ จ.อุบลราชธานี ดังเดิม โดยมาอยู่ที่ถนนหลวงที่อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งได้รื้อสร้างใหม่มาสักสามสิบกว่าปีที่แล้ว ทำมาค้าขายเครื่องจักสานได้ดีพอสมควร เพราะอยู่ห่างจากแยกตลาดสดในจุดตัดถนนหลวง ถนนพรหมราชไม่ถึงร้อยเมตร

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-05.jpg

ภายหลังตลาดสดย้ายไปที่ริมแม่น้ำมูล เชิงสะพาน ความเจริญของเมืองขยายไปทางทิศตะวันออก ประกอบกับนวัตกรรมทันสมัยในวัสดุพลาสติกมาแทนที่ ความนิยมในเครื่องจักสานน้อยลงตามลำดับ พื้นที่แถวนี้ที่เคยเป็นศูนย์กลางของเมือง ก็ซบเซาเงียบเหงา กลายเป็นเขตเมืองเก่าไปตามกาลเวลา

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-06.jpg

อากงกิมจุ้ย เสียชีวิตไปเมื่อปี พ.ศ. 2525 ทิ้งให้อาม่าซิวกิม อยู่กับลูกสาวคนเดียว อาเกียว วัย 68 (โสด) ในปัจจุบันก็ดูแลกันมา ด้วยการค้าที่ซบเซา เงินทองที่เก็บมาหอมรอมริบมาก็ร่อยหรอ จะเขม็ดแขม่ อย่างไรก็ยากจะยังชีพได้ บ้านที่เคยเป็นเจ้าของก็เปลี่ยนมือไป ยังดีที่เจ้าของใหม่เมตตาให้อยู่อาศัย ชีวิตสองแม่ลูกที่ไร้สวัสดิการสังคมใดๆ ด้วยความที่อาม่ายังไม่ได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นไทย ยังเป็นจีนต่างด้าวอยู่ ไม่สามารถเข้าถึงรัฐสวัสดิการของผู้สูงอายุได้

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-02.jpg

หากอาม่าอยู่ในครอบครัวที่แข็งแรง ก็ย่อมจะไม่เป็นไร มีลูกหลาน เหลนห้อมล้อมดูแล แต่ทุกวันนี้ อยู่อย่างค่อนข้างเดียวดายสองคนแม่ลูก อาม่า วัย 106 ปี ที่ยังดูแข็งแรงตามวัย คงไม่รับรู้หรอกว่าอาเกียวลูกสาวต้องต่อสู้ลำบากอย่างไร ในการประคับประคองชีวิตที่อยู่ในสภาวะฝืดเคือง ไม่เพียงแต่การดำรงชีวิตในแต่ละวันเท่านั้น เงินทุนที่จะซื้อของมาค้าขายก็แทบไม่มี จะออกไปทำงาน หรือค้าขายนอกบ้านก็ไม่ได้ เพราะยังต้องดูแลอาม่า ซึ่งช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อยู่ที่บ้าน

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-09.jpg

ไกด์อุบลได้แต่หวังว่า ผู้ที่ได้อ่านบทความนี้ จะได้ช่วยกันหยิบยื่นความช่วยเหลือ สนับสุนุนซื้อสินค้าเครื่องจักรสานจากร้านอาม่าคนละเล็กละน้อย  หรือหน่วยงานราชการใด จะสนับสนุนสวัสดิการผู้สูงอายุ ให้อาม่าได้อยู่อย่างไม่ขาดแคลน เป็นการต่อลมหายใจให้อาม่าและลูกสาว ไปอีก 106 + 1 + 2 +3 + 4 + 5..... ปี จนกว่าลมหายใจสุดท้ายจะลากลับไปยังที่ที่เคยจากมา

ขอบคุณข้อมูลจาก คุณไมตรี ตังคโณบล และคุณลุง วีระศักดิ์ ศรีธัญรัตน์ ครับ

อาม่าซิวกิม-เครื่องจักรสาน-อุบล-11.jpg
วันที่ 14 มิถุนายน 2559 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมอาม่าซิวกิม อายุ 106 ปี พร้อมกับมอบเงินจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับอาม่าและบุตรสาว