guideubon

 

ม.ราชภัฏอุบลฯ ปรับโฉมห้องสมุดยุคใหม่ เป็นให้ทุกอย่างที่เธอต้องการ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-01.jpg

ภาพของห้องสมุดในรูปแบบเดิมๆ ที่คุ้นตา คุ้นเคยของเราๆ ท่านๆ คือ สถานที่ที่เงียบสงบ ได้ยินแม้กระทั่งเสียงไม้จิ้มฟันหล่นลงพื้น โต๊ะเก้าอี้สีน้ำตาลเข้ม พื้นกระเบื้องยางสีเทาอ่อน แสงจากหลอดไฟที่แทบจะหมดแรงเปล่งแสงสว่าง สุดท้ายคือ บรรณารักษ์ใส่แว่นกรอบสีดำเลนส์หนาๆ รวบผมเรียบแปล้ คอยกวาดสายตาหาคนที่ส่งเสียงดัง แอบกินขนมในห้องสมุด ฯลฯ บรรยากาศเหล่านี้ ทำให้คนรุ่นใหม่ไม่อยากใช้บริการห้องสมุด บางแห่งถึงกับร้าง ถ้าไม่ติดที่ต้องมาหารายงานตามที่อาจารย์สั่ง คงไม่มีใครเข้าอย่างแน่นอน

คลอเคลีย-วจนะวิชากร-01.jpg

ผศ.ดร.คลอเคลีย วจนะวิชากร ผู้อำนวยการสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี กล่าวกับไกด์อุบลว่า เดิมห้องสมุด ม.ราชภัฏอุบลฯ ก็ตกอยู่ในสถานการณ์ไม่ต่างจากห้องสมุดทุกๆ แห่ง คือ ขาดแรงจูงใจให้คนเข้ามาใช้บริการ เมื่อตนเข้ามาบริหารงานที่ สำนักวิทยบริการฯ แห่งนี้เมื่อต้นปี พ.ศ.2560 จึงถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ท้าทายอย่างยิ่งว่า จะทำอย่างไร ห้องสมุดถึงจะกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง อะไรคือแรงจูงใจที่นักศึกษาอยากเข้ามาใช้บริการ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-02.jpg

ผศ.ดร.คลอเคลีย พาไกด์อุบลเดินดูสถานที่จริงของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือห้องสมุด ซึ่งต่อไปจะเรียกว่าเป็น co-learning space คือ เป็นแหล่งเรียนรู้ ที่สนับสนุนการจัดการเรียนการสอน การวิจัยสำหรับนักศึกษา อาจารย์ บุคลากร และชุมชนท้องถิ่น มีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างเท่าที่จะหาบริการได้ เช่น อินเตอร์เน็ตไวไฟความเร็วสูง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ แท๊ปเลต ปลั๊กไฟสำหรับชาร์ตแบต และเครื่องชาร์ตแบตมือถือขนาดเล็ก 

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-03.jpg

ภายใน co-learning space มีคอมพิวเตอร์ให้ค้นหาข้อมูล มี E-book ให้อ่าน มีเครื่องถ่ายเอกสารซึ่งสามารถสแกนเอกสารส่งข้อมูลผ่านระบบไวไฟได้

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-04.jpg

นอกจากนี้ co-learning space ยังจัดสถานที่ให้จูงใจต่อการใช้บริการ ไม่ว่าจะแยกโซนมุมต่างๆ จะนั่ง จะนอน จะดูหนัง ฟังเพลง คุยงาน ทำการบ้าน ประชุมกลุ่มย่อย กลุ่มใหญ่ ทำได้ทั้งนั้น ที่สำคัญ บุคคลภายนอกก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ด้วยบัตรประชาชนเพียงใบเดียว สะดวกจริงๆ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-05.jpg

co-learning space อยู่อาคารสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ยินดีให้บริการทั้งนักศึกษา และบุคคลภายนอก สอบถามเพิ่มเติม โทร.045-352000 ต่อ 2056

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-06.jpg

ม.ราชภัฏอุบลฯ ตอบสนองพันธกิจรับใช้ชุมชน
ให้บริการกับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-07.jpg

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-08.jpg

มีห้องเล็กๆ ให้ปั่นงาน พักผ่อน พูดคุยสบายๆ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-09.jpg

จะนั่ง จะนอน จะดูหนัง ฟังเพลง ทุกอิริยาบท ทำได้

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-10.jpg

แอปเปิ้ลมันแพง อยากลองใช้งานก่อนซื้อ ก็มีบริการ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-11.jpg

เป็นที่คิดงาน ผลิตงาน ไปจนถึงปั่นงานส่งอาจารย์

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-12.jpg

ช่วงก่อนสอบ ห้องสมุดขยายเวลาปิด พร้อมบำรุงด้วยกาแฟ ขนม ฟรี!!!

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-13.jpg

อยากอ่านหนังสืออะไร บอกได้ ไม่ต้องเป็นหนังสือเรียนเสมอไป นิยายดังก็ได้นะ

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-14.jpg

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-15.jpg

ห้องสมุด-ราชภัฏอุบล-16.jpg