guideubon

 

งานมหกรรมแสดงผลงานนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ อุบลราชธานี 2017

Ubon-Startup-Fest-01.jpg

วันที่ 16 กันยายน 2560 ณ อาคารแสดงสินค้า ฮอนด้า บิ๊กวิง จังหวัดอุบลราชธานี  โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี จัด “งานมหกรรมแสดงผลงานนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ อุบลราชธานี 2017” (Ubon Startup Fest 2017 : Sharpening the Axe) โดยมี นายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานเปิด นายสมชาติ พงคพนาไกร ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อินทิรา ซาฮีร์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์การจัดงานครั้งนี้

Ubon-Startup-Fest-03.jpg

เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้ และสร้างความตระหนักในการพัฒนาผลงานนวัตกรรมและการพัฒนาธุรกิจสตาร์ทอัพในหมู่ภาคเอกชน ตลอดจนเพื่อนำผลงานของนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกโครงการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมรายใหม่ (Innovative Startup) กิจกรรมการแข่งขันระดับประเทศ (Startup Thailand League) มาเผยแพร่ให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ในวงกว้าง และเพื่อสร้างช่องทางทดสอบตลาดให้กับผลงาน Startup ในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี

Ubon-Startup-Fest-02.jpg

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อินทิรา ซาฮีร์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและพันธกิจสังคม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า การจัด “งานมหกรรมแสดงผลงานนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ อุบลราชธานี 2017” (Ubon Startup Fest 2017 : Sharpening the Axe) สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นและส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น เริ่มจากการผลักดันให้เกิดการคิดค้นผลงานวิจัยและนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความสนใจและประชาชนโดยทั่วไปได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ เพื่อเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยตนเอง ซึ่งจะเป็นการขยายและเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจสตาร์ทอัพในพื้นที่ โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มนักศึกษาและบุคคลทั่วไปนั้น

Ubon-Startup-Fest-04.jpg

โครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จึงได้ร่วมกับหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี จัดงานดังกล่าวขึ้น ซึ่งภายในงานประกอบด้วย การแสดงผลงานนวัตกรรมของ Startup ในจังหวัดอุบลราชธานี และผลงานของนักศึกษาที่ผ่านการประกวดเข้ารอบโครงการ Startup Thailand League ระดับประเทศ จำนวน 18 ผลงาน การประกวดการนำเสนอแนวคิดทางธุรกิจ (Pitching) จากค่าย “The Mask UBU Startup Camp” สำหรับผู้ประกอบการนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จำนวน 5 ทีม ประกอบด้วย

Ubon-Startup-Fest-05.jpg

ทีมปิ่นโตอาม่า ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 รับเงินรางวัล จำนวน 20,000.- บาท ประโยชน์ของทีมปิ่นโตอาม่าอาหารสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีคุณภาพ ลูกหลานที่ไม่มีเวลาว่างทำอาหารหรือไปชื้ออาหารให้ผู้สูงอายุ ต้องใช้เวลาไปกับการทำงาน หรือ ธุรกิจ และการจราจรที่แออัดทำให้การเดินทางสัญจรไปมาทำได้ยากขึ้น ทำให้คุณมั่นใจทั้งในเรื่องคุณภาพอาหาร สั่งชื้อผ่านระบบง่ายๆ สะดวกรวดเร็ว

Ubon-Startup-Fest-06.jpg

ทีม Smart Plumbing Sestem ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 รับเงินรางวัล จำนวน 15,000.- บาท แอพลิเคชั่นระบบบริหารจัดการน้ำ เป็นสมาร์ทมิเตอร์ทำงานร่วมกับระบบเครือข่าย ด้วยเทคโนโลยี NB - IoT (Narrow Band - Internet of Thing) อุปกรณ์มิเตอร์นี้สามารถเชื่อมต่อกันกับ Server กลางเพื่อส่งข้อมูลเก็บค่าตัวเลขจากมิเตอร์ให้กับหน่วยที่ดูแลระบบ นำข้อมูลที่ได้ไปแปลผลและใช้ประมวลผลต่อไป อธิ การเก็บตัวเลขจากมิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟฟ้า ส่งค่าตัวเลขไปยังศูนย์กลางเพื่อคำนวณค่าน้ำค่าไฟในแต่ละเดือน อุปกรณ์มิเตอร์เหล่านี้ทำงานได้เป็นระยะเวลาร่วม 10 ปี โดยใช้ Battery ขนาด 5 Watt เนื่องจากปริมาณการส่ง Data ในขนาดที่เหมาะสมทำให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น Smart Plumbing Sestem เสมือนอุปกรณ์ของท่านสามารถเชื่อมต่อสื่อสารกันบนเครือข่ายได้เอง ด้วยเทคโนโลยีใหม่ Narrow Band - Internet of Thing

Ubon-Startup-Fest-07.jpg

ทีม Fuber App ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 รับเงินรางวัล จำนวน 10,000.- บาท เป็นแอพพลิเคชั่นรีวิว จองคิว แนะนำ และค้นหาร้านตัดผมทั้งชายและหญิง คุณสามารถจองคิวง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่นโดยที่คุณไม่ต้องเสี่ยงเดินทางไปเจอคิวยาวที่ร้าน คุณจะสามารถบริหารจัดการเวลาของคุณได้ดียิ่งขึ้น มีระบบแจ้งเตือนเมื่อใกล้ถึงเวลาไปตัดผม มีระบบรีวิวช่างและบริการของร้าน เพื่อให้คุณมั่นใจในการเข้ารับบริการมากขึ้น

ทีม Get Your Trainer แอพลิเคชั่นแนะนำเทรนเนอร์ เป็นเว็บไซต์ประเภท Marketplace ที่จะเป็นสื่อกลางในการให้บริการระหว่างคู่รักที่ต้องการลดหุ่นอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะถึงวันแต่งงาน และถ่ายพรีเวดดิ้ง และผู้ที่ต้องการเทรนเนอร์สอนออกกำลังกายส่วนตัว ได้สามารถเข้ามาเลือกหาเทรนเนอร์ได้ตรงตามความต้องการบนเว็บไซต์ และฉีกข้อจำกัดในด้านการให้บริการโดยสามารถเลือกฝึกได้ทุกสถานที่ที่ตนเองต้องการ เช่น ที่ฟิตเนสใกล้บ้าน ที่สาธารณะหรือที่บ้านเป็นต้น

และทีม CK Protein เครื่องดื่มเสริมโปรตีนจากอกไก่ ผลิตจากอกไก่ไม่ติดมัน มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีวิตามินจากผลไม้ (เมล่อน กล้วยหอม สตรอเบอรี่) ประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับผู้ออกกำลังกายที่ต้องการให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ

Ubon-Startup-Fest-09.jpg

และหลังจากเสร็จสิ้นการประกวดการนำเสนอแนวคิดทางธุรกิจแล้ว เป็นการบรรยายพิเศษโดย Startup ระดับประเทศ ประกอบด้วย นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานบริษัท Refinn International Dot Com Co.,Ltd. นายแพทย์คณพล ภูมิรัตนประพิณ CEO & Co- Founder Health and Home นายอมฤต เจริญพันธ์ Co-CEO & Co-Founder Hubba Thailand นายภาสวร เทพเรืองชัย (คุณเต๋า Ookbee) นายไผท ผดุงถิ่น ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Builk.com นายพลภัทร ทรงธัมมจิตติ CMO & Co-Founder GetLinks นายเอกลักษณ์ วิริยะโกวิทยา CEO & Co- Founder Wongnai และ นายแซม สุรวัฒน์ พรหมโยธิน CEO & Co- Founder จาก‘STYLHUNT’ กรรมการบริหาร ‘Bangkok VC’ กลุ่มนักลงทุน Angel Investor ซึ่งได้รับความสนใจมีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานจำนวนมาก

Ubon-Startup-Fest-08.jpg

การจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ซึ่งประกอบด้วยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สำนักงานเลขาคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี YEC อุบลราชธานี ธนาคารกสิกรไทย Ubon Young Business Club (UYB Club) BIZ CLUB ฮอนด้า บิ๊กวิง อุบลราชธานี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ขอขอบคุณทีมงานและทุกท่านที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จการจัดงาน และหวังว่าจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้ประกอบการจะเป็นกำลังสำคัญในการสร้างและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้มีความเจริญเติบโตยิ่งๆ ขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง


ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ม.อุบลฯ ภาพ/ข่าว

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511