guideubon

 

เก่งคูณสอง พี่น้องฝาแฝด สอบติดแพทย์ ม.อุบลฯ ทั้งคู่

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-01.jpg

ฮือฮา สองพี่น้องฝาแฝดวัย 18 สุดเจ๋ง สอบติดแพทย์ฯ ม.อุบลฯ พร้อมขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีการศึกษา 2559 “กันเกรา ช่อที่ 29” นอกจากมีหน้าตาคล้ายกัน ยังมีความสามารถที่โดดเด่นไม่ต่างกัน มุ่งมั่นติดตามฝันและอุดมการณ์เดียวกัน นั่นคือเป็นหมอช่วยเหลือชีวิตผู้อื่น และดูแลพ่อกับแม่วัยใกล้เกษียณ

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-02.jpg

เรื่องราวของ 2 หนุ่ม คู่แฝด “เล็ก-ใหญ่” นายวัชรพงษ์ เมืองหงษ์ และ นายวัชรศักดิ์ เมืองหงษ์ นักศึกษาแพทย์ฯ ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ม.อุบลฯ ถูกเปิดเผยในงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2559 ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบฯ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษาใหม่จาก 10 คณะ 1 วิทยาลัย จำนวนกว่า 4,000 คน เข้าร่วม ในขณะที่ 2 นศ.หนุ่ม คู่แฝด ได้แสดงตนโบกมือให้กับกล้องวีดิโอที่บันทึกวงจรปิดในงาน โดยไม่ได้นัดหมาย ทันทีที่พิธีกรสอบถาม พร้อมให้แนะนำตัว จึงทราบว่าทั้งสองเป็นคู่แฝดที่เรียนแพทย์ด้วยกันทั้งคู่ สร้างสีสันบรรยากาศแห่งความปลื้มใจยินดีกับนักศึกษาใหม่แห่ง “กันเกรา ช่อที่ 29”

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-03.jpg

ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับหลายๆ คนจะทำอะไรได้เหมือนกันแบบนี้ เกิดวันเดียวกัน เติบโตมาด้วยกัน ชอบอะไรที่เหมือนกัน เรียนหนังสือมาด้วยกัน และเก่งเหมือนกัน มีแนวคิดเดียวกัน สอบติดเรียนแพทย์ที่เดียวกัน อาจเป็นเพราะฟ้าลิขิตให้ทั้งคู่มาเป็นคู่แฝดกัน เป็นเงาติดตามตัวดูแลกันและกันแบบนี้ตลอดไป

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-04.jpg

นายวัชรพงษ์ - นายวัชรศักดิ์ เมืองหงษ์ “เล็ก-ใหญ่” เป็นลูกชายคู่แฝดคนสุดท้องของ คุณพ่อทองพูล เมืองหงษ์ และคุณแม่เรวดี ปูพบุญ อาชีพรับราชการครู ภูมิลำเนา อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ จบมัธยมปลายจากโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัยบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ ด้วยผลการเรียน 3.96 ติดอันดับ TOPTEN ของรุ่นทั้งคู่ ซึ่งทั้ง 2 ได้รับทุนโรงเรียนวิทยาศาสตร์ภูมิภาค ในช่วงมัธยมปลาย

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-05.jpg

เล็ก วัชรศักดิ์ กล่าวว่า เป็นความฝันของตนมาตั้งแต่เด็กที่อยากเป็นหมอ เพราะตอนเป็นเด็ก ตนเจ็บป่วยบ่อย ต้องไปพบหมอที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ซึ่งมีความแออัดมาก อีกทั้ง มีจำนวนแพทย์ฯ ไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ป่วย ปัจจุบันโรงพยาบาลในพื้นที่เขตอีสาน มีการขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ฯจำนวนมาก ตนจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระตรงนี้ อีกทั้งช่วยเหลือผู้ป่วยไม่ให้เป็นแบบตนในวัยเด็ก ซึ่งตั้งใจมาเรียนที่ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และการสาธารณสุข ม.อุบลฯ สถาบันที่อยู่ใกล้บ้าน ใกล้ครอบครัว จะได้ดูแลพ่อแม่ยามท่านเจ็บไข้ไม่สบายด้วย

ด้าน ใหญ่ วัชรพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่เราได้เป็นแฝดกัน ก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง คือ เราได้มีเพื่อนไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด ช่วยเหลือกันดูแลกัน ที่ผ่านมามีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับเราสองคนเสมอ แรกที่สัมผัสของการเป็นนักศึกษาแพทย์ฯ ที่ ม.อุบลฯ คือความรักความอบอุ่นจากอาจารย์ และรุ่นพี่ ที่คอยช่วยเหลือ แนะนำมาโดยตลอด เปรียบเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวเดียวกัน ทำให้เราสองคนมีความสุขกับสถาบันแห่งนี้มาก

ฝาแฝด-แพทย์ศาสตร์-มออุบล-06.jpg

นับว่าเป็นสีสันแห่งความประทับใจ ของนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ในการก้าวเดินสู่ฝันที่ตั้งมั่น พร้อมเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนในการศึกษาหาความรู้ การวางแผนชีวิตพร้อมก้าวเดินสู่ความสำเร็จในอนาคต

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว