guideubon

 

นร.เตรียมพัฒน์-อุบลฯ คว้ารางวัลเวทีประกวด "สะพานสู่ภาษาจีน" ปี 2565

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-01.jpg

นักเรียนห้องเรียนภาษาอังกฤษ-จีน ธุรกิจ 4.0 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี คว้ารางวัลระดับนานาชาติ จากการประกวดไมโครวีดีโออาเซียน โครงการสะพานสู่ภาษาจีน 汉语桥 ประจำปี 2564 ซึ่งเป็นปีครบรอบ 30 ปี ของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน และครบรอบ 20 ปีของการแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน”

การแข่งขัน “สะพานสู่ภาษาจีน” ไมโครวีดีโออาเซียน และเพลงจีน ประจำปี 2564 เป็นการครบรอบ 30 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน และครบรอบ 20 ปีของการแข่งขัน สะพานสู่ภาษาจีน เป็นกิจกรรมพิเศษที่เชื่อมโยงอดีตไปสู่อนาคตของประวัติศาสตร์ใหม่ เพื่อสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน แสดงมิตรภาพอันลึกซึ้งของจีนและประเทศอาเซียน ที่ทำงานและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และเพื่อบอกเรื่องราวการแลกเปลี่ยนฉันมิตร มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 1,500 ผลงาน จาก 9 ประเทศในอาเซียน ได้แก่ ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา พม่า เวียดนาม ฟิลิปปินส์ สิงค์โปร์ และ สปป.ลาว  

โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี ส่งผลงานเข้าประกวดในประเภท ไมโครวีดีโออาเซียนได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 เป็นโรงเรียนเดียวในจังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้รับรางวัลจากเวทีการแข่งขันในครั้งนี้ โดยมีอาจารย์ผู้ฝึกสอนได้แก่ นางสาวจิรนุช บุตราช และนางสาวเกศรา อักษรภักดิ์ ส่วนทีมนักเรียนที่สรา้งสรรค์ผลงาน ประกอบด้วย 

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-02.jpg

1. นางสาวนัฐลดา หมั่นชัย
2. นางสาวณัฎธริณีย์ ชาวนา
3. นางสาวชิดชนก พวงแก้ว
4. นางสาวพัชริดา คำพี
5. นางสาวณัฐธิดา สิงทอง
6. นายธีรภัทรโชติ มุงคุณ
7. นางสาวปาริฉัตร บุญยอ
8. นางสาวอนัญญา วิเศษชาติ 

จิรนุช-บุตราช-01.jpg

อาจารย์จิรนุช บุตราช กล่าวกับไกด์อุบลว่า ตนเป็นคนอุบล เรียนชั้นประถมศึกษาจนจบมหาวิทยาลัยในจังหวัดอุบลราชธานีทั้งหมด คือ โรงเรียนมูลนิธิวัดศรีอุบลรัตนาราม โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี บรรจุเป็นข้าราชการครูที่โรงเรียนอากาศอำนวยศึกษา จังหวัดสกลนคร ต่อมาทราบว่าโรงเรียนเตรียมพัฒน์-อุบลฯ เพิ่งเปิดห้องเรียนภาษาจีนธุรกิจ 4.0 เป็นปีแรก ต้องการครูภาษาจีนเพิ่มอีก 1 อัตรา จึงได้ทำเรื่องขอย้ายมาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2563

ตอนมาสอนใหม่ๆ มีนักเรียนที่สนใจแผนการเรียนภาษาจีนแค่ 18 คน นักเรียนบางคนไม่มีพื้นฐานเลย จึงตัดสินใจสอนโดยเริ่มเนื้อหาจากศูนย์ ปูพื้นฐานไปให้เหมือนกันทุกคน จนตอนนี้ นักเรียนกลุ่มนี้อยู่ชั้น ม.5 แล้ว ภาษาจีนดีขึ้นจากเดิมมากๆ สามารถฟังครูคนจีนเข้าใจและสื่อสารได้ อาจจะเป็นเพราะว่า เรากระตุ้นให้นักเรียนทำกิจกรรมค่อยข้างบ่อย ไม่ได้เจาะจงให้เค้าอยู่เฉพาะในตำรา ทำให้นักเรียนรู้สึกว่า การเรียนภาษาจีนไม่จำเป็นต้องเรียนแค่ในห้องเรียน

ข้อดีของโรงเรียนอย่างหนึ่ง คือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่ทันสมัย ท่าน ผอ.ชาคริต พิมพ์หล่อ ที่สนับสนุนครูทุกอย่าง ให้การสนับสนุนดีมาก เลยทำให้รู้สึกว่า เรายิ่งอยากทำงาน มีกำลังใจ และที่สำคัญเพื่อนร่วมงานที่สอนภาษาจีนด้วยกัน คุณครูเกศรา อักษรภักดิ์ เป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารักมาก เราซัพพอร์ตและช่วยเหลือกันทุกอย่าง จนทำให้สามารถพัฒนาห้องภาษาจีนให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ ค่ะ

เนื้อหาในคลิปวีดีโอที่ส่งประกวด พูดถึง แรงบันดาลใจของเด็กในการเรียนภาษาจีน คือ การชื่นชอบดาราจีนที่ชื่อ จ้าว ลู่ ซือ และในตอนนี้ก็มีคนไทยที่ไปเป็นคนที่มีชื่อเสียงที่ประเทศจีนแล้ว ทำให้นักเรียนยิ่งมีแรงบันดาลใจและชอบในภาษาจีนมากขึ้น และปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 30 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอาเซียน มีการทำความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องของเศรษฐกิจ การเมือง การส่งออก

นอกจากนั้น ในปี 2021 ยังได้จัดนิทรรศการการท่องเที่ยว China ASEAN Expo ภายใต้โครงการ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ซึ่งประเทศไทยเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ได้เข้าร่วมโครงการ หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และโครงการนี้เป็นตัวแปรสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและการลงทุนของไทยและจีน มีการร่วมมือกันในการจัดหาขบวนรถไฟฟ้าความเร็วสูง ระหว่างไทย จีนและลาว

และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ประเทศไทยได้ส่งกำลังใจไป โดยการทำคลิปวีดีโอโพสลงในสื่อโซเชียลมีเดีย อู่ฮั่นสู้ๆ และเชื่อว่าความสัมพันธ์ของไทยและจีนจะแน่นแฟ้นยิ่งๆ ขึ้นไป เป็นครอบครัวที่รักใคร่กันตลอดไป พวกเราสัญญาว่าพวกเราจะตั้งใจเรียนภาษาจีน และหาโอกาสที่จะได้รับทุนการศึกษาเพื่อไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ประเทศจีนให้ได้

จิรนุช-บุตราช-02.jpg

อาจารย์จิรนุช บุตราช กล่าวกับไกด์อุบลภายหลังทราบผลประกวดว่า รู้สึกหายเหนื่อย คิดว่านักเรียนก็คงหายเหนื่อยและดีใจมากเช่นกัน ตอนแรกไม่คาดหวังอะไร คิดแค่ว่าโอกาสคือสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะทำให้นักเรียนได้ฝึกฝน อะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่แค่สิ่งที่อยู่ในห้องเรียน "ในเมื่อโอกาสนี้มันถูกเหวี่ยงมาถึงเราแล้ว แล้วทำไมเราจะไม่ลองดูละคะ?เรามีองค์ประกอบครบทุกอย่างอยู่ในมือแล้ว แค่นำมาปั้นรวมกันให้เป็นสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมเท่านั้น"

ไกด์อุบลขอแสดงความยินดีกับโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ อุบลราชธานี ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดระดับนานาชาติในครั้งนี้ และขอชื่นชมอาจารย์ผู้ฝึกสอนภาษาจีนทั้ง 2 ท่าน ได้แก่ อ.จิรนุช บุตราช และ อ.เกศรา อักษรภักดิ์ ที่สามารถใช้เวลาเพียงปีเศษ พัฒนาเด็กนักเรียนให้รักและสนุกกับภาษาจีน จนสามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ และได้รับรางวัลในที่สุด

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-03.jpg

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-04.jpg

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-05.jpg

ไมโครวีดีโออาเซียน-สะพานภาษาจีน-06.jpg