guideubon

 

มิสแกรนด์อุบลฯ นางงามสู้ชีวิต ว่าที่บัณฑิตเกียรตินิยม

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-01.jpg

เด็กผู้หญิงหลายๆ คน คงมีความฝันว่า โตขึ้นอยากเป็น "ครู" เช่นเดียวกับ "แตงกี้" ศิริรัตน์ ณะอุบล มิสแกรนด์อุบลราชธานี 2019 หากแต่ความฝันของเด็กผู้หญิงชื่อ แตงกี้ มิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเฉกเช่นเด็กคนอื่นๆ เธอต้องทำงานพิเศษหาเงินเรียนด้วยตัวเอง แม้ยามคุณพ่อเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล เธอก็ยังต้องไปเฝ้าคุณพ่อ ทำงาน และเรียนหนังสือ แต่ความยากลำบากเหล่านี้ ไม่ได้ทำให้เธอท้อแท้แต่อย่างใด แตงกี้ กำลังจะเรียนจบคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ด้วยดีกรีเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-02.jpg

"แตงกี้" ศิริรัตน์ ณะอุบล นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู หรือคุณครูฝึกสอน ชั้นปีที่ 5 วิชาเอกสังคมศึกษา จากคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ได้ยื่นใบลากิจต่อผู้อำนวยการโรงเรียนนารีนุกูล จังหวัดอุบลราชธานี เป็นเวลา 1 เดือนเต็ม เพื่อไปทำหน้าที่ในนามตัวแทนชาวจังหวัดอุบลราชธานี ในอีกหนึ่งความฝันของเธอ คือการเข้าร่วมประกวด “Miss Grand Thailand 2019” ในฐานะ “Miss Grand Ubon Ratchathani” ที่กรุงเทพมหานคร

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-03.jpg

แตงกี้ เป็นเด็กสาวจากอำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีความฝันอยากเป็นครูตามแบบของเด็กสาวอีกหลาย ๆ คน ภายหลังจากเรียนจบชั้น ม.6 จึงเลือกเรียนต่อที่คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ซึ่งเธอเล่าว่า “ใฝ่ฝันอยากเป็นครูมาตั้งแต่เด็ก อยากรับราชการและเป็นที่พึ่งของครอบครัว” ซึ่งเป็นครอบครัวเกษตรกรที่ทุกคนในบ้านต้องทำงานหนักมาทั้งชีวิต และด้วยการเป็นเด็กสดใสร่าเริง กล้าแสดงออก ทำให้คุณครูมักเลือกให้เป็นตัวแทนของโรงเรียนทำกิจกรรมต่าง ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งในระดับประถมศึกษาที่เธอชนะเลิศในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาที่สังกัดในเพลง “น.ส.แนนซี่” หรือการประกวดโครงงานคุณธรรมในชื่อ “รักนวลสงวนตัวของวัยรุ่นยุคใหม่” ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศเช่นเดียวกันในระดับมัธยมศึกษา

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-04.jpg

ส่วนการเรียนในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี นั้น เธอบอกว่าได้ประสบการณ์ต่าง ๆ มากมายตั้งแต่เข้าเรียนชั้นปีที่ 1 เป็นต้นมา โดยต้องบอกว่าเป็น “เด็กกิจกรรมของจริง” ในชั้นปีที่ 1 นั้นแตงกี้ผ่านมาทั้งการประกวด Freshy Girl ของคณะ เป็นเชียร์ลีดเดอร์ ออกค่ายอาสา พอชั้นปี 2 – 3 ก็เล่นกีฬา เป็นนักวอลเล่ย์บอล นักบาสเกตบอลของคณะ ขายดอกไม้ในวันวาเลนไทน์ ขายดอกมะลิในวันแม่ เพื่อนำเงินรายได้ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ของสาขา และเคยมีโอกาสไปประกวดมิสมอเตอร์โชว์ที่จังหวัดนครราชสีมา เธอเล่าว่า “แตงต้องนั่งรถไฟจากอุบลฯ ไปกับเพื่อนอีกคน แล้วนั่งรถไฟกลับมา” แม้การประกวดครั้งนี้เธอจะไม่ได้รางวัลอะไรเลย แต่สิ่งที่มีเพิ่มขึ้นคือประสบการณ์อันล้ำค่าในการขึ้นเวทีประกวดครั้งแรก

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-05.jpg

นอกจากในชีวิตการเรียนและการทำกิจกรรมแล้ว อีกสิ่งที่แตงกี้ต้องทำคือการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของตัวเอง ด้วยการทำงานพิเศษนอกเวลาเรียนมาโดยตลอด ทั้งการเป็นเด็กเสิร์ฟ เป็นพนักงานโรงภาพยนตร์ตั้งแต่ยังเรียนชั้นปีที่ 1 “จำได้ว่าตอนนั้น หนังเรื่อง Fast8 เข้าฉาย โรงหนังที่แตงทำงานต้องเพิ่มรอบฉาย รอบสุดท้ายไปจบเอาตี 3 กว่าจะได้กลับหอ และนั่งทำงานส่งอาจารย์ต่อจนเช้า เสร็จแล้วอาบน้ำไปเรียนต่อเลย” เธอเล่าพร้อมหัวเราะ และยืนยันว่าการทำงานพิเศษระหว่างเรียนทำให้เธอเติบโตเป็นผู้ใหญ่เร็วขึ้น รับผิดชอบตัวเอง และมีความอดทนสูง

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-06.jpg

“เวลาที่เรียนเสร็จ อาจารย์สั่งงานใด ๆ ต้องรีบทำรีบเคลียร์ให้เสร็จทันทีค่ะ โดยเฉพาะงานกลุ่มต้องรีบทำก่อนที่เพื่อน ๆ จะแยกย้ายกันจนหาตัวยาก เพราะนอกเวลาเรียนพวกเราทั้งทำกิจกรรมนักศึกษาและหลายคนต้องไปทำงานพิเศษช่วยเหลือตัวเอง... ส่วนเวลาอ่านหนังสือก็จะน้อยลง เพราะเราทำงานพิเศษนอกเวลา ดังนั้น ในห้องเรียนต้องตั้งใจและทำความเข้าใจให้มากที่สุดค่ะ” ด้วยวิธีนี้เองทำให้ปัจจุบัน แตงกี้เป็นนักศึกษาที่เรียนเก่งมากคนหนึ่ง อยู่ในเกณฑ์ได้รับเกียรตินิยมอันดับ 1 ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.78

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-07.jpg

แต่ในชีวิตก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เธอต้องสะดุดและเสียใจอยู่พักใหญ่ “เมื่อปีที่แล้ว พ่อของแตงป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย” เธอเล่า ช่วงนั้นแตงกี้ทำงานพิเศษเป็นเด็กเสิร์ฟอยู่ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เลิกงานเที่ยงคืน แล้วเธอต้องไปผลัดเปลี่ยนเฝ้าพ่อที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์จนรุ่งเช้าทุกวัน พอเช้าก็กลับหอไปอาบน้ำแล้วไปเรียนหนังสือต่อ “ชีวิตช่วงนั้นลำบากมาก เพราะรู้ว่าตัวเองกำลังจะประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” และก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ ไม่นานต่อมาพ่อของแตงกี้ท่านก็เสียชีวิตลง เงินที่เธอสะสมไว้ในการทำงานพิเศษตั้งแต่ปี 1 ร่วมแสนบาท ถูกใช้ไปในการรักษาพ่อ แม้จะรักษาชีวิตพ่อไว้ไม่ได้ แต่เธอภาคภูมิใจที่อย่างน้อย ๆ เป็นก็พยายามอย่างเต็มที่และเอาเหตุการณ์นี้มาเป็นแรงผลักดันที่จะต้องสำเร็จการศึกษาและเป็นครูให้ได้ เพื่อดูแลแม่และน้องที่ยังอยู่ข้างหลัง

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-08.jpg

ชีวิตนักศึกษาครูชั้นปีที่ 5 ชั้นปีสุดท้าย มาถึงช่วงสำคัญช่วงหนึ่งที่ต้องออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู หรือการฝึกสอน “ปี 5 แล้ว เริ่มมุ่งมั่นตั้งใจกับการอ่านหนังสือสอบบรรจุค่ะ” เธอเลือกออกฝึกสอนที่โรงเรียนนารีนุกูล ที่อยู่ในเมืองและใกล้ ๆ มหาวิทยาลัย เพราะยังต้องทำงานพิเศษนอกเวลา และมาดูน้องๆ เอกสังคมศึกษาทำกิจกรรมนักศึกษาในคณะ และเมื่อมีการรับสมัครประกวดมิสแกรนด์อุบลราชธานี “ตอนแรกแตงไม่ได้คิดว่าจะประกวดค่ะ เพราะยังใส่เหล็กจัดฟันอยู่ จนพี่ๆ เพื่อนๆ ช่วยกันหว่านล้อมชักจูง ถึงขนาดบอกว่าจะจ่ายชดเชยค่าจัดฟันให้ (หัวเราะ)” จึงตัดสินใจเข้าประกวด และสามารถคว้ามงกุฎ “มิสแกรนด์อุบลราชธานี” มาครอบครองได้สำเร็จ เป็นตัวแทนชาวอุบลราชธานี เข้าประกวด “มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019”

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-09.jpg

แม้การดำรงตำแหน่ง “มิสแกรนด์อุบลราชธานี” อาจทำให้ความฝันในการเป็น “ครู” ของเธอล่าช้าออกไป แต่ประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ตรงหน้าที่รออยู่ วันนี้เธอตัดสินใจลากิจในการเป็นนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูออกไป 1 เดือน เพื่อไปหาประสบการณ์ครั้งใหญ่ในการเป็นตัวแทนชาวอุบลราชธานี เข้าร่วมการประกวด “มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019” ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน ถึง 13 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ เธอเชื่อว่าประสบการณ์นี้ จะช่วยให้เธอสามารถเป็น “ครูที่ดี” ได้ในอนาคต ก่อนจะทิ้งท้ายด้วยคติประจำใจว่า “ได้ทำแล้วเสียใจ ดีกว่าเสียใจที่ไม่ได้ทำ”

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-10.jpg

"แตงกี้" ศิริรัตน์ ณะอุบล นับว่าเป็นแม่พิมพ์ที่น่าภาคภูมิใจของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และเป็นแม่แบบให้เด็กรุ่นใหม่ได้ดูเป็นตัวอย่างถึงความมานะ อดทน ต่อสู้กับอุปสรรคที่ผ่านเข้ามาในชีวิต อีกทั้งยังเป็นผู้ใฝ่เรียน ไม่ละทิ้งการเรียนแม้ยามเหนื่อยยาก กระทั่งสามารถเรียนจบปริญญาตรีในระดับเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง ได้อีกด้วย

tanky-แตงกี้-มิสแกรนด์อุบล-11.jpg

ขอเชิญชวนชาวอุบลราชธานี ร่วมส่งแรงเชียร์ แรงใจให้ "แตงกี้" ศิริรัตน์ ณะอุบล ในการประกวดมิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2019 ระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2562 โดยกดลิงก์นี้  https://www.facebook.com/missgrandthailand/photos/a.1845383772274536/1845386492274264/?type=3&theater แล้ว กด Like ที่ภาพพี่แตงกี้ 1 Like = 1 Vote #แตงกี้ #MGT76 เพื่อให้แตงกี้ ตัวแทนหนึ่งเดียวของชาวอุบลราชธานี ได้รับตำแหน่ง ขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน

ภาพ/ข่าว โดย ว่าที่ร้อยตรี เชษฐ์ ศรีไมตรี รองอธิการบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและการเรียนรู้ ม.ราชภัฏอุบลฯ

เรียบเรียงโดย ไกด์อุบล