guideubon

 

เลือกตั้งองค์การ นศ.ม.อุบลฯ คึกคัก!! ลูกสาวนักการเมือง นั่งนายกสโมสร

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-11.jpg

วันที่ 18 มกราคม 2561 การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารกิจกรรมนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีการศึกษา 2561 บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ต้อนรับการเปิดภาคการศึกษา โดยมีพรรคที่ลงสมัครรับการเลือกตั้ง จำนวน 3 พรรค ได้แก่

เบอร์ 1 พรรครวมใจ ม.อุบลฯ หัวหน้าพรรค : นางสาวคคนัมพร ภวะวิจารณ์ คณะเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

เบอร์ 2 พรรคเพื่อ ม.อุบลฯ หัวหน้าพรรค : นายธนภัทร แววศรี คณะวิทยาศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

เบอร์ 3 พรรคกันเกรา หัวหน้าพรรค : นางสาวสุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ คณะรัฐศาสตร์ ชั้นปีที่ 3

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-02.jpg

กลิ่นไอของการเลือกตั้ง ที่เป็นมากกว่าการเลือกตั้ง แต่เต็มเปี่ยมด้วยมิตรภาพของคำว่าเพื่อน เป็นการเลือกตั้งแนวใหม่แบบบูรณาการหาเสียงร่วมกันทั้ง 3 พรรค พร้อมโชว์นโยบายที่โดดเด่น บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และประทับใจต่อผู้พบเห็นเป็นอย่างดี ก่อนวันเลือกตั้งเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมีนักศึกษาให้ความสนใจออกมาใช้สิทธิ์จำนวน 7,961 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด 15,286 คน คิดเป็น 52.08 เปอร์เซ็นต์

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-03.jpg

และผลการเลือกตั้งปรากฏว่า “พรรคกันเกรา” เบอร์ 3 ได้คะแนนสูงสุด ในส่วนของสโมสรนักศึกษา ชนะการเลือกตั้ง 8 เขต รวม 4,121 คะแนน จึงทำให้ นางสาวสุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ หัวหน้าพรรค ขึ้นแท่นนั่งตำแหน่ง ว่าที่นายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีการศึกษา 2561 เป็นนักศึกษาหญิงที่ได้ดำรงตำแหน่งนี้ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี อีกด้วย

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-04.jpg

นางสาวสุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ หรือ กรานต์ ปัจจุบันกำลังศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ชั้นปี 3 อายุ 22 ปี ภูมิลำเนา อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี บุตรสาวคนโตของ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ อดีต สส.อุบลราชธานี และนางจันทนา พิทักษ์พรพัลลภ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตระการพืชผล หลังเรียนจบมัธยมปลายที่โรงเรียนเบ็ญจมะมหาราช มีความสนใจในด้านการเมืองการปกครอง จึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถาบันชั้นนำและอยู่ใกล้บ้าน เริ่มต้นด้วยพร้อมดีกรีตำแหน่ง ดาวคณะ และเป็นนายกสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ปี 2560 ก่อนที่จะก้าวสู่ นายกสโมสรนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ปีการศึกษา 2561 คนปัจจุบัน

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-06.jpg

“กรานต์” สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจที่ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆจากทุกคณะในการให้โอกาสพรรคกันเกรา เข้ามาทำหน้าที่ตณะกรรมการบริหารกิจกรรมนักศึกษา ปีการศึกษา2561แม้จะเป็นเวทีเล็กๆ ในความรู้สึกของหลายๆ คน แต่ตนเชื่อว่าเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งสำหรับตนและเพื่อนๆ เป็นโอกาสสำคัญในการเรียนรู้ประสบการณ์ตรงครั้งหนึ่งในชีวิตนักศึกษา ทั้งด้านการบริหารจัดการ วางแผนและทำงานร่วมกัน ส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมนักศึกษา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อนักศึกษาทุกคน

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-05.jpg

ต้องขอขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกคะแนนเสียงจากนักศึกษาทุกคนที่มาเลือกตั้ง ซึ่งปีนี้เป็นปรากฎการณ์ที่ดี มีนักศึกษาออกมาใช้สิทธิ์มากกว่า 8,000 คน นั่นแสดงถึง นักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มองเห็นความสำคัญในการเลือกตั้ง เข้าใจในระบบการเลือกตั้ง สนใจในเรื่องสิทธิและประโยชน์ของตนเอง และส่วนรวม นำไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบในสังคมไทย

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-08.jpg

ในส่วนของการเลือกตั้งในปีนี้ มีความพิเศษกว่าทุกปี นั่นคือ มีผู้ลงสมัครนายกสโมสรนักศึกษา ที่เป็นผู้หญิงจำนวน 2 คน ด้วยกัน ซึ่งยังไม่เคยมีมาก่อน ด้วยระยะเวลาการหาเสียงที่มีจำกัดเพียง 2 วัน หลังเปิดภาคการศึกษา แต่นักศึกษาก็ให้ความสำคัญออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นจำนวนมาก ด้วยปัจจุบันยุคดิจิตอล โลกออนไลน์นั้นกว้างไกลมาก นักศึกษาสามารถติดตามข่าวสารการประชาสัมพันธ์หาเสียงของแต่ละพรรคผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งแต่ละพรรคก็มีการประชาสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ๆ ทำให้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-09.jpg

สำหรับทิศทางการพัฒนากิจกรรม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในปีการศึกษา 2561 จะมุ่งเน้นพัฒนาวิชาการ สวัสดิการนักศึกษา กิจกรรมที่ทันสมัยแปลกใหม่ สวัดิการและความปลอดภัยของนักศึกษา ส่งเสริมในด้านวิชาการ รณรงค์การปฏิบัติตามกฎจราจรทั้งเส้นทางภายในและนอกมหาวิทยาลัย เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมหรือโครงการ สโมสรนักศึกษา จะมุ่งเน้นเพื่อประโยชน์แก่นักศึกษา พร้อมทั้งสนับสนุนให้นักศึกษาทุกคนมีส่วนร่วม ทำงานร่วมกันเพื่อมหาวิทยาลัย บ้านหลังที่ 2 ของเรา ม.อุบลฯ และท้ายที่สุด ต้องขอขอบคุณทีมงานคุณภาพทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่คอยอยู่เคียงข้างกันเสมอ ขอบคุณครอบครัวที่ส่งเสริมและสนับสนุนมาโดยตลอด และที่ขอบคุณพี่น้องนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จากใจ พรรคกันเกรา “กรานต์” สุดารัตน์ พิทักษ์พรพัลลภ กล่าว

สุดารัตน์-ลูกชูวิทย์-นายกหญิง-10.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวของความสำเร็จ ของกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มีจิตอาสาเข้ามาทำงานเพื่อส่วนรวมพัฒนากิจกรรมนักศึกษา เชื่อว่าพลังแห่งความมุ่งมั่น ตั้งใจ จะนำพาความสำเร็จ และความภาคภูมิใจ มาสู่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สืบไป

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว
ดร.ฐิติพล ภักดีวานิช / ภาพถ่าย