guideubon

 

ม.อุบลฯ สุดปลื้ม มีส่วนร่วมผลิตแสตมป์ชุดสุดท้าย ในหลวงรัชกาลที่ 9

แสตมป์ในหลวง-ชุดสุดท้าย-01.jpg

วันที่ 29 มีนาคม 2560 มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมงานแถลงข่าวตราไปรษณียากรที่ระลึกชุด “ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี” ชุดสุดท้ายในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ยาวที่สุดในโลก และเป็นแสตมป์ชุดประวัติศาสตร์ “ที่สุดแห่งดวงตราในดวงใจ” จัดขึ้นโดย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี  เพื่อน้อมเกล้าฯ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดชที่ทรงงานเพื่อประชาชนของพระองค์

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ตราไปรษณียากรชุด “ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี” ที่จัดทำขึ้นครั้งนี้ เพื่อบันทึกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญแห่งการครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2559 ภายใต้แนวคิด “The Longest Reign, The Longest Stamp” ในฐานะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ขณะยังทรงมีพระชนม์ชีพ

แสตมป์ในหลวง-ชุดสุดท้าย-02.jpg

โดยดวงแสตมป์มีความยาว 170 มม. หรือประมาณ 17 เซ็นติเมตร เป็นการสร้างสถิติใหม่เป็นแสตมป์ชุดสุดท้ายในรัชกาลที่ 9 และเป็น “แสตมป์ชุดที่ยาวที่สุดในโลก” จากที่เคยมีการบันทึกไว้ที่ความยาว 162 มม. เป็นแสตมป์ร่วมสิงคโปร์-อียิปต์ เป็นภาพแม่น้ำไนล์และแม่น้ำสิงคโปร์

สำหรับแสตมป์ชุด “ฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี” เป็นการนำเสนอภาพมุมกว้าง ซึ่งมีพระสาทิสลักษณ์ 6 พระอิริยาบถขณะพระองค์ทรงงาน พร้อมถ่ายทอดเรื่องราวของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ 6 แห่งทั่วประเทศ เชื่อมต่อกันแบบพาโนรามา ซึ่งทาง ปณท ได้รับความอนุเคราะห์ภาพต้นฉบับและคลิปวิดีโอทั้งหมดจากสำนักงาน กปร.

นอกจากตราไปรษณียากรชุดนี้ จะบันทึกประวัติศาสตร์สำคัญของชาติแล้ว ยังเป็นสื่อการเรียนรู้ที่ทรงคุณค่าแก่ประชาชนที่น่าศึกษาและน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ ทั้ง 6 แห่ง ผ่านคลิปวิดีโอด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ เออาร์ (Augmented Reality : AR) เป็นแสตมป์ชุดที่ 2 ที่ใช้เทคโนโลยีเออาร์ผ่านแอพพลิเคชั่น อาเซียน แสตมป์ (ASEAN Stamp ) ซึ่งเป็นผลงานการพัฒนาของ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และบริษัทผู้พิมพ์ คือ บริษัท ไทยบริติชซีเคียวริตี้ พริ้นติ้ง จำกัด (มหาชน)

แสตมป์ในหลวง-ชุดสุดท้าย-03.jpg

รองศาสตราจารย์ ดร.อุทิศ อินทร์ประสิทธิ์ คณบดีคณะวิยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เผยว่า มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ได้รับเกียรติและความไว้วางใจจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และทีมงานให้ทำหน้าที่ในการพัฒนาโปรแกรม ชื่อ “ASEAN Stamp” โดยใช้เทคโนโลยีออกเมนเต็ดเรียลลิตี้ หรือ เออาร์ (Augmented Reality : AR) ที่เคยนำมาใช้ในการผลิตแสตมป์ที่ระลึก 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย – เวียดนาม เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา และได้นำมาใช้ในการผลิตแสตมป์ตราไปรษณียากรที่ระลึกชุด “ฉลองสิริราชสมบัติครบ ๗๐ ปี” ในปี 2560 ด้วย

สำหรับโปรแกรม “ASEAN Stamp” สามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือ หรือแท็บเล็ต ที่มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และไอโอเอส โดยผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดและติดตั้ง จาก Google Play Store หรือ Apple App Store ให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน จากนั้นให้เปิดโปรแกรมเพื่อใช้กล้องที่อยู่บนโทรศัพท์มือถือ โดยการนำมาส่องลงบนดวงแสตมป์จนกว่าจะปรากฏภาพวีดิทัศน์ขึ้นบนจอภาพ และเสียงดนตรีประกอบด้วย

ตราไปรษณียากรที่ระลึกชุดฉลองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช เป็นชนิดราคา 9 บาท เต็มแผ่น 5 ดวง 45 บาท พร้อมซองวันแรกจำหน่าย 18 บาท จัดพิมพ์จำนวนทั้งสิ้น 9 ล้านดวง เริ่มจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2560 เป็นต้นไป ผู้สนใจหาซื้อได้ที่ ปณ.ทุกแห่ง และทางเว็บไซต์ www.postemart.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ID Line : @stampinlove หรือ โทร 02-5735463 และ 02-573 5480

 

ทิพย์วรรณ เวฬุวนาธร นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ ม.อุบลฯ ข่าว/ภาพ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อุบล

แสตมป์ในหลวง-ชุดสุดท้าย-04.jpg