guideubon

 

บุกทลายโกดังสล๊อทเมืองอุบลฯ พบลายแทงตู้พนันกว่า 700 แห่ง

โกดังสล๊อท-อุบล-01.jpg

วันที่ 3 มิถุนายน​2563 เวลา 17.00 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านและโกดังตู้สล๊อทแมชีน จำนวน 7 จุด ภายในพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี หลังได้รับการร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจากประชาชนในพื้นที่ว่า ในจังหวัดอุบลราชธานี มีตู้สล๊อทแมชีนแพร่ระบาดเต็มไปทั่วเมือง เปิดให้เล่นพนันตามตลาด ร้านขายของชำ ร้านอาหาร หน้าโรงเรียน มอมเมาเด็กและเยาวชน สร้างผลร้ายให้แก่คนในชุมชน พฤติการณ์ไม่ต่างจากตัวเหลือบสังคม เหมือนตัวปรสิตดำรงชีวิตด้วยการดูดกินเลือดคน อยากให้เจ้าหน้าที่กวดขันมากกว่านี้ เพราะหากเจ้าหน้าที่เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ปัญหาสังคมจะตามมา ทั้งโจรผู้ร้ายและยาเสพติดจะหนักขึ้นอย่างแน่นอน

โกดังสล๊อท-อุบล-02.jpg

กรมการปกครอง จึงส่งพนักงานฝ่ายปกครองเป็นสายลับแฝงตัวเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบพนักงานมาไขตู้พนันเปิดเอาเงินภายในตู้สล๊อทแมชีนซึ่งตั้งอยู่ในร้านค้า สายลับจึงสะกดรอยติดตามรถของคนไขตู้พนันดังกล่าวทันที พบรถขับออกไปจอดตามจุดต่างๆ ตามตลาด ร้านขายของชำ ร้านอาหาร หอพักนักศึกษา หน้าวัด หน้าโรงเรียน เมื่อสายลับฝ่ายปกครองลงไปตรวจสอบตามจุดที่จอดเหล่านั้น ไปพบตู้พนันสล๊อทแมชีนอีกจำนวนมาก จุดละ 1 – 2 ตู้ กระจายเกลื่อนทั่วเมืองอุบลราชธานี ซึ่งตู้พนันทุกตู้ที่พบ จะมีสติกเกอร์สัญลักษณ์รูปโพธิ์ดำมีลวดลายด้านหน้าเป็นรูปงูสีเงินสีทอง และเบอร์โทรศัพท์สำนักงานไว้ให้ติดต่อในกรณีต้องการแลกเหรียญ แจ้งซ่อม และบริการอื่นๆ จำนวน 2 เบอร์ ลักษณะเหมือนกันครบทุกตู้ เชื่อได้ว่าตู้พนันที่พบทุกเครื่องมาจากแหล่งเดียวกัน

สายลับฝ่ายปกครองได้สืบสวนติดตามรถเป้าหมายไปจนพบโกดังเก็บตู้สล๊อทแมชีน ซึ่งมีรั้วสังกะสีล้อมรอบทุกด้านโดยมิดชิด ที่บริเวณริมถนนเลี่ยงเมืองอุบลราชธานี หมู่ 9 ต.กุดลาด อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี ก่อนส่งสัญญาณให้ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง นำโดย นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง พร้อมด้วยเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง และกำลังสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน ส่วนกลาง บุกเข้าจับกุม

ที่โกดัง เจ้าหน้าที่พบตู้สล๊อทแมชีนในสภาพสมบูรณ์ จำนวน 34 ตู้ ถูกวางเรียงรายจัดเก็บอยู่ภายในอาคาร พบแผงวงจร ตู้สล๊อทจำนวนหลายร้อยชิ้น พบจอภาพและอะไหล่อุปกรณ์ซ่อมบำรุงจำนวนมากเต็มโกดัง โดยมีรถยนต์ จำนวนกว่า 20 คัน จอดอยู่ภายใน โกดัง พบเงินสดชนิดเหรียญสิบบาท จำนวน 220,000 บาท และพบสมุดบัญชีคุมตู้สล๊อทซึ่งระบุตำแหน่งที่ตั้งของตู้สล๊อทแมชีนจำนวนกว่า 700 แห่ง กระจายทั่วจังหวัดอุบลราชธานี พบตารางจัดเวรพนักงานดูแลตู้สล๊อทแมชีน เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจึงจับกุมตัวพนักงานที่ดูแลโกดัง จำนวน 8 คน และขยายผลตามไปยึดตู้สล๊อทแมชีนตามสถานที่ต่างๆ อีก 6 จุด

โกดังสล๊อท-อุบล-03.jpg

ที่บริเวณตลาดสดเทศบาล 5 ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี พบร้านค้าซึ่งตั้งอยู่รอบตลาดสด มีทั้ง ร้านอาหารตามสั่ง ร้านขายชาโบราณ ร้านขายก๋วยจั๊บ ร้านเช่าพระ ร้านตัดผม ร้านขายของชำ ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันสล๊อทแมชีน จำนวน 6 ร้าน เปิดให้ประชาชนเข้าเสี่ยงโชคอย่างโจ่งแจ้ง สามารถจับกุมพนักงานขณะกำลังมาเติมเงินเข้าตู้พนัน ได้จำนวน 1 คน ตรวจยึดตู้พนันสล๊อทแมชีน รวมจำนวน 8 ตู้ (มีทั้งตู้ม้าและตู้ผลไม้) และเงินของกลาง จำนวน 30,000 บาท จึงจับกุมเจ้าของร้านค้าดังกล่าวทุกร้าน

รวมยึดตู้พนันทั้งหมด จำนวน 42 ตู้ เงินของกลาง จำนวน 250,000 บาท ผู้ต้องหาจำนวน 14 คน โดยแจ้งข้อหาผู้ถูกจับทุกคนฐานเป็นจัดให้มีการเล่นพนัน อันระบุไว้ในบัญชี ก. หมายเลข 28 (สล๊อทแมชีน) โดยผิดกฎหมาย

นายรณรงค์ ทิพย์ศิริ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง เปิดเผยว่า ตู้ม้าหรือตู้สล๊อทแมชีน เป็นการพนันที่กำหนดไว้ในประเภทบัญชี ก. หมายเลข 28 อันเป็นการพนันชนิดร้ายแรง เนื่องจากเล่นได้เสียง่าย จูงใจให้ติดการพนันได้ง่าย

โกดังสล๊อท-อุบล-04.jpg

จากการสอบสวนเจ้าของบ้านที่มีตู้สล๊อท ให้การว่ามีผู้ขับรถตระเวนนำตู้สล๊อทแมชีนมาติดต่อขอวางในร้าน โดยบอกแค่เพียงวางตู้ไว้แล้วเสียบปลั๊กไฟให้คนเข้ามาเล่น ก็จะได้เงินจะได้ส่วนแบ่งจำนวน 20 % ของยอดเงินรายได้ในตู้

ขอนำเรียนว่า ผู้ที่นำตู้สล็อตแมชชีนมาวางกระจายทั่วเมืองอุบลราชธานี เป็นผู้เห็นแก่ได้โดยไม่คำนึงถึงผลเสียทางสังคม เป็นการแพร่เชื้อพนันกระจายลงสู่ชุมชน ทุกคนสามารถเล่นพนันได้ ไม่เว้นแม้แต่เยาวชน สร้างผลร้ายให้แก่ประเทศในระยะยาว เป็นที่น่าสังเกตว่า ในพื้นที่ภาคอีสาน มีการนำตู้พนันสล๊อทแมชีนมาวางกระจายในชุมชน ระดับหมู่บ้าน ตำบล ในหลายจังหวัด เป็นจำนวนมาก

ซึ่งจากนี้ ฝ่ายปกครองจะได้กวดขันจับกุมการพนันตู้สล๊อทแมชีนในชุมชน เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งแพร่กระจายการพนันแบบไร้การควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนที่กำลังอยู่ในวัยศึกษา ที่อาจถูกชักจูงมอมเมาได้ง่าย

โกดังสล๊อท-อุบล-05.jpg

หากประชาชนมีเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด หรือศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย โทรสายด่วน 1567

ภาพ/ข่าว จาก กรมการปกครอง fanpage