guideubon

 

นศ.ม.อุบลฯ ลูกชาวนา เรียนดี ทำงานส่งตนเองเรียน

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-01.jpg

นางสาวสิมาพร สมานมิตร หรือ "สุ" นักศึกษาสู้ชีวิต วิศวะฯม.อุบลฯ ลูกชาวนาอีสาน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ด้วยฐานะยากจน แต่มีความมุ่งมั่นในการเรียน จึงต้องทำงาน Part-time หาเงินส่งตนเองเรียนแบ่งเบาภาระครอบครัว อีกทั้ง ยังมีผลการเรียนที่ดี เกรดเฉลี่ย 3.11 แม้ชีวิตแม้จะมีอุปสรรค แต่เธอไม่เคยท้อ!! เพราะมีกำลังใจที่ดี มีเป้าหมายพร้อมที่จะก้าวเดินสู่ความสำเร็จในอนาคต ให้จงได้

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-02.jpg

นางสาวสิมาพร สมานมิตร หรือ "สุ" อายุ 20 ปี ปัจจุบันกำลังศึกษา ชั้นปีที่ 2 ภาควิชาวิศกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นบุตรสาวคนที่ 6 ของ คุณแม่สออน สมานมิตร อายุ 54 ปี คุณพ่อวิชิต สมานมิตร (เสียชีวิตแล้ว) อาชีพทำนา ภูมิลำเนาบ้านแก้วยาง ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-03.jpg

นางสาวสิมาพร สมานมิตร หรือ "สุ" นักศึกษาสู้ชีวิต วิศวะฯม.อุบลฯ บอกว่า หลังจากเรียนจบมัธยมปลายที่ โรงเรียนบุณฑริกวิทยาคาร ตนมีความฝันอยากเรียนต่อให้สูงสุด ด้วยฐานะครอบครัวไม่ค่อยจะดีนัก คงลำบากที่จะได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ครอบครัวจึงอยากให้เรียนในมหาวิทยาลัยเปิด ที่ ม.รามคำแหง และ มสธ. ที่สามารถทำงานและเรียนไปด้วย แต่ตนมีความสนใจด้านวิศวกรรมศาสตร์ จึงตัดสินใจเข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สถาบันชั้นนำที่อยู่ใกล้บ้าน จะได้ดูแลแม่ และน้องอีกทางด้วย ซึ่งในครอบครัว มีเพียงตนคนเดียวที่ได้เรียนในระดับปริญญาตรี ส่วนพี่น้องคนอื่นๆ จบ ม.ปลาย และปวช. เท่านั้น ตนจึงอยากทำหน้าที่ตรงนี้นี้ให้ดีที่สุด สร้างความภาคภูมิใจแก่ครอบครัวให้จงได้

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-04.jpg

ในช่วงแรกของชีวิตนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ตอน เรียนปี 1 ต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ การเดินทางไปเรียน ต้องอาศัยรถโดยสารประจำทาง หรือ เพื่อนมารับบ้าง บางครั้งก็เดินเท้ามาเรียน แต่ก็โชคดีที่ได้ตนรับโอกาส ได้รับทุนการศึกษา จากสมาคมศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จำนวน 5,000 บาท ถือว่ามากทีเดียวสำหรับตน สิ่งแรกที่ทำคือ นำมาซื้อจักรยานปั่นมาเรียน และบางส่วนเก็บไว้ใช้จ่ายที่จำเป็น ค่าใช้จ่ายในการเรียน นอกจากจะกู้ยืม กยศ. และพี่สาวช่วยบางส่วน ก็ยังไม่เพียงพอ ในช่วงเว้นว่างจากการเรียนตนจึงต้องทำงาน Part-time โดยมีร้านอาหารหน้ามหาวิทยาลัย ที่ให้โอกาสทำงานครั้งนี้

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-06.jpg

แม้จะลำบากเพียงใดก็ต้องอดทดลำบากกว่านี้ก็ทนได้ ในช่วงเรียนมัธยมศึกษาก็ได้ออกไปรับจ้างหารายได้ ดำนา เกี่ยวข้าว ปลูกมันสำปะหลัง งานก่อสร้าง และรับจ้างทั่วไป ถือว่าเป็นการทดสอบช่วงหนึ่งของชีวิต ซึ่งต้องก้าวผ่านไปให้ได้ โดยมีคุณแม่ และครอบครัว ที่เป็นกำลังใจ ตลอดจนเพื่อนๆ ที่ยืนอยู่เคียงข้างเสมอ ตนคิดเสมอว่า “ชีวิตคนเราเลือกเกิดเองไม่ได้ แต่เราก็สามารถเลือกทางเดินก้าวไปข้างหน้าและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ หากมีความพยายามอดทนไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค”

สิมาพร-สมานมิตร-วิศวะ-อุบล-05.jpg

นับว่าเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของนักศึกษา มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มีความมุ่งมั่น ตั้งใจเรียน แม้ชีวิตจะลำบากเพียงใด แต่ก็มีกำลังใจที่เต็มเปี่ยม พร้อมเป็นแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนได้เป็นอย่างดี ร่วมส่งกำลังใจให้เธอก้าวสู่ความสำเร็จของชีวิต "สุ"สิมาพร สมานมิตร นักศึกษาหญิงแกร่ง..สู้ชีวิต!! วิศวะฯ ม.อุบลฯ

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511