guideubon

 

ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.อุบลฯ ใช้เวลาเกือบ 10 ปี สอบ 4 ครั้ง กว่าจะได้เป็นปลัดอำเภอ

เสริมศิลป์-รวยทรัพย์-01.jpg

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 เพจ กว่าจะเป็น ปลัดอำเภอ นำเสนอเรื่องราวดีๆ ของศิษย์เก่า คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  นายเสริมศิลป์ รวยทรัพย์ หรือ อ๊อฟ ปลัดอำเภอผู้สร้างแรงบันดาลใจ มุ่งมั่นสอบถึง 4 ครั้ง ใช้เวลาเกือบ 10 ปี การสอบเจ้าพนักงานปกครอง (ปลัดอำเภอ)

ครั้งที่ 1 ปี 2555 - ✖️ ไม่ผ่าน
ครั้งที่ 2 ปี 2558- ✖️ ไม่ผ่าน ข้อสอบยอมรับยากสุด
ครั้งที่ 3 ปี 2559- ✖️ ไม่ผ่าน ขาด 2 ข้อ 4 คะแนน
ครั้งที่ 4 ปี 2561- ขึ้นบัญชี อันดับ 1227
และเรียกบรรจุวันที่ 3 สิงหาคม 2563

นายเสริมศิลป์ รวยทรัพย์ หรือ อ๊อฟ ปัจจุบันอายุ 32 ปี ภูมิลำเนา อ.ตระการพืชผล จังหวัดอุบลราชธานี จบปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต สิงห์แสด 3 สาขาการปกครอง จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กันเกรา รุ่นที่ 20 ปัจจุบัน รับราชการตำแหน่งนักวิเคราะห์นโยบายและแผนปฏิบัติการ สำนักงานจังหวัดมุกดาหาร สำนักงานปลัดกระทรวงมหาดไทย

เสริมศิลป์-รวยทรัพย์-02.jpg

ว่าที่ปลัดอ๊อฟ เสริมศิลป์ รวยทรัพย์ ศิษย์เก่ารัฐศาสตร์ ม.อุบลฯ กล่าวถึง หลังจบการศึกษา ตนมีความตั้งใจอยากทำงานรับราชการ จึงได้สอบบรรจุเข้าทำงานในหน่วยงานราชการต่างๆ มาโดยตลอด เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่หลากหลาย แต่ก็ไม่ทิ้งฝันของชีวิตในการเป็นปลัดอำเภอ จึงเตรียมตัวสอบปลัดอำเภอ

เสริมศิลป์-รวยทรัพย์-03.jpg

จากประสบการณ์ในการสอบทั้ง 4 ครั้ง ระยะเวลาเกือบ 10 ปี ทุกครั้งที่สอบ และพลาดหวังมาหลายครั้ง แต่ตนก็ไม่เคยท้อ ยิ่งทำให้ตนมีพลังมากยิ่งขึ้น ในการเข้าใกล้และสามารถคว้ามาซึ่งความสำเร็จครั้งนี้

อยากบอกเล่าประสบการณ์ให้รุ่นน้องที่สนใจในวิชาชีพนี้ สิ่งแรกที่ผู้เข้าสอบต้องทำคืออ่าน กฎหมาย/พรบ /ระเบียบ ฉบับเต็ม ที่จะสอบก่อน เพื่อให้เข้าใจและให้ครอบคลุม และอ่านซ้ำ 2-3 ครั้ง จากนั้นเริ่มทำแบบทดสอบ และจัดทำสรุปแยกทีละ ระเบียบ/พรบ. ตามความเข้าใจของเรา สำหรับการติวสอบ หากไม่อ่านมาก่อนไม่ควรไปติวที่สำนักติวเตอร์เด็ดขาด เพราะไม่เกิดความคุ้มค่าและเสียเวลามากกว่า

แรงบันดาลใจสู่ความสำเร็จ ว่าที่ปลัดอ๊อฟ เสริมศิลป์ บอกว่า ส่วนตัวเพราะเราจบรัฐศาสตร์มาโดยตรง และเป็นความใฝ่ฝัน จึงมุ่งมั่นที่สอบในตำแหน่งที่ให้ได้ ถึงแม้จะผิดหวังมาหลายครั้ง แต่หากเรามีเป้าหมายและความมุ่งมั่น มีศรัทธาความเชื่ออยู่แล้ว เราจะต้องทำมันให้ได้ และเราได้มีโอกาสได้ทำงานรับใช้ประชาชน ได้ใกล้ประชาชนด้วยพื้นเพเราเป็นเด็กบ้านนอก หากมีโอกาสก็อยากพัฒนาบ้านเมือง ชุมชน และกลับมาพัฒนาบ้านเกิดในอนาคต

เสริมศิลป์-รวยทรัพย์-04.jpg

สำหรับผู้ที่สนใจในการสอบเจ้าพนักงานปกครอง (ปลัดอำเภอ) ขอให้มุ่งมั่นและตั้งใจในการเตรียมตัวสอบ ยอมสละทุกอย่างแล้วสิ่งที่ตามจะหอมหวานกว่าที่คิด หากมีอะไรที่ตนช่วยได้ สามารถทักข้อความส่วนตัวมาได้ตลอดเวลา ยินดีที่จะสนับสนุนพี่น้องร่วมอุดมการณ์ทุกคน facebook : เสริมศิลป์ ชีวิตที่คลาสสิค

 

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

เสริมศิลป์-รวยทรัพย์-05.jpg