guideubon

 

มูลนิธิสว่างบูชาธรรม ทำคอนโดเก็บอัฐิ บ้านหลังสุดท้ายของบรรพบุรุษ

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-03.jpg

โลกหลังความตาย หลังเสร็จจากพิธีเคารพศพแล้ว จะมีประเพณีปฏิบัติอยู่ 2 แนวทาง คือ การฝังร่างของผู้ตายไว้ที่สุสาน หรืออีกแบบหนึ่งคือ การเผาร่างของผู้ตาย แล้วญาติของผู้ตายจะนำเอาอัฐิของผู้ตายไปลอยอังคาร และส่วนหนึ่งเก็บเป็นที่ระลึกถึง เมื่อถึงวันสำคัญต่างๆ ญาติก็จะนำอัฐิมาทำบุญประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

ในอดีตญาติมักนำอัฐิมาเก็บไว้ที่บ้าน และนิยมสร้างเจดีย์เพื่อจัดเก็บ ต่อมาก็นิยมนำอัฐิไปเก็บไว้ที่วัด ซึ่งวัดต่างๆ ก็มีการจัดเตรียมที่เก็บอัฐิไว้ ส่วนมากเป็นตามกำแพงวัด และกำแพงโบสถ์

ปัจจุบัน การเก็บอัฐิของผู้เสียชีวิต ญาติจะถือเอาความสะดวกเป็นหลัก ส่วนใหญ่คิดว่า การฝังร่างไว้ที่สุสาน หรือฮวงซุ้ยนั้น มีราคาสูง อีกทั้งไม่สะดวกในการไปทำบุญ หรือการนำอัฐิไปไว้ที่กำแพงวัด ก็ขาดการดูแล บางแห่งถูกทำลาย เพราะถูกลักขโมยเครื่องทองเหลือง ครั้งจะนำไปเก็บไว้ที่บ้าน ก็เกรงว่าจะเป็นภาระลูกหลานในภายหลัง จึงตัดปัญหาด้วยการนำอัฐิไปลอยอังคารเสียทั้งหมด

พะเก่ง2563-สว่างบูชาธรรม-04.jpg

มูลนิธิการกุศลสามัคคี สว่างบูชาธรรมสถาน อ.วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี จึงจัดทำคอนโด หรือช่องเก็บอัฐิ ไว้บริการญาติผู้เสียชีวิต สามารถนำอัฐิมาเก็บไว้ที่มูลนิธิได้ ซึ่งจัดทำเป็นสถานที่เก็บอัฐิโดยเฉพาะ อยู่ภายในอาคาร มีความร่มเย็น ปลอดภัย ถือเป็นแดนสงบอย่างแท้จริง

ข้อดีของการนำอัฐิมาบรรจุไว้ที่มูลนิธิฯ คือ ญาติสามารถมากราบไหว้บูชาได้ตลอดทั้งปี ไม่ต้องรอเฉพาะเทศกาลเชงเม้งแบบชาวจีน หรือวันบุญข้าวประดับดินแบบประเพณีไทย สถานที่สะอาดสะอ้านเพราะมีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ ดูแลทำความสะอาดสม่ำเสมอ บรรยากาศไม่เงียงเหงาให้น่ากลัว เนื่องจากมีคนมาทำบุญ สักการะเทพเจ้าที่มูลนิธิฯ ตลอดเวลา มีสำนักงานกู้ภัยฯ ดูแลสถานที่ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังมีแท่นวางของขนาดใหญ่ ยกสูงจากพื้น อำนวยความสะดวกเมื่อญาตินำสิ่งของมาเซ่นไหว้อีกด้วย

ที่สำคัญ ทางมูลนิธิฯ มีเก็งจู หรือผู้ทำหน้าที่สวดมนต์ ทำการสวดมนต์ให้ในทุกวันพระจีนด้วย ผู้ตายจึงได้ฟังสวดมนต์อย่างสม่ำเสมอ

โป๊ยเซียน-สว่างบูชาธรรม-อุบล-03.jpg

ทั้งหมดนี้ ญาติผู้ตาย จ่ายเงินทำบุญเพียงครั้งเดียว ไม่มีค่าดูแลรายเดือน รายปี อีกต่อไป ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมากๆ อยากให้ญาติๆ ลองพิจารณา เปลี่ยนจากการลอยอังคารทั้งหมด มาเป็นเก็บอัฐิส่วนหนึ่งบรรจุที่มูลนิธิฯ คิดถึงบรรพบุรุษเมื่อไหร่ ก็แวะมาไหว้ได้ แถมยังได้สักการะเทพเจ้า 8 เซียน พระโพธิสัตว์กวนอิม และเทพเจ้าที่เคารพนับถือภายในมูลนิธิฯ อีกด้วย

ท่านใดสนใจ อยากติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 045-321273 และ 045-323111

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-04.jpg

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-05.jpg

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-06.jpg

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-07.jpg

คอนโดเก็บอัฐิ-สว่างบูชา-08.jpg