guideubon

 

ตำรวจน้ำดีเมืองอุบล วางมือธุรกิจใต้ดิน หารายได้เสริมใหม่ รายได้งาม

สันติภาพ-สายงาม-11.jpg

วันที่ 29 สิงหาคม 2565 พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม รอง ผกก.ป.สภ.เขื่องใน อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี กล่าวกับทีมข่าวไกด์อุบลว่า นอกจาการรับราชการตำรวจแล้ว ยังทำอาชีพเสริมเพื่อหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว อีก 1 อย่าง สร้างรายได้อย่างงาม

พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม กล่าวต่อว่า ตนเองรับราชการตำรวจอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานีมาตั้งแต่เรียนจบ และพยายามทำงานเพื่อเลี้ยงดูครอบครัว ลำพังอาศัยรายได้จากอาชีพตำรวจเพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งประกอบด้วยภรรยาและลูกอีก 3 คน ทำให้ต้องมองหาอาชีพเสริม ที่สามารถใช้เวลาว่างจากการรับราชการมาทำได้

สันติภาพ-สายงาม-02.jpg

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2560 สมัยที่เป็น สว.สส.สภ.ห้วยข่า จ.อุบลราชธานี พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม ใช้เวลาว่างศึกษาและทดลองเลี้ยงไส้เดือนดิน โดยแบ่งพื้นที่หลังบ้านทำเป็นฟาร์มเลี้ยงไส้เดือนเพื่อผลิตปุ๋ย จนสามารถจำหน่ายสินค้าเป็นมูลไส้เดือน ในนาม “ผู้พันฟาร์ม” สร้างรายได้เสริมหลักหมื่น ให้กับตนเองและครอบครัว เพื่อนๆ ที่รู้จักต่างพูดกันเล่นๆ ว่า ธุรกิจใต้ดิน (เลี้ยงไส้เดือน) ก็ทำเงินได้ เป็นตัวอย่างให้กับผู้สนใจพากันเลี้ยงไส้เดือนตามกันอีกหลายราย

สันติภาพ-สายงาม-12.jpg

กระทั่งปี พ.ศ.2562 เกิดน้ำท่วมใหญ่เมืองอุบลฯ อีกครั้ง น้ำมูลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน ทำให้ฟาร์มไส้เดือน เสียหายทั้งหมด  หากจะเริ่มต้นอีกครั้ง ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 ปี ในการเพาะเลี้ยงไส้เดือนให้มีจำนวนมากพอ ตอนนั้นเลยคิดว่า ต้องหยุดเอาไว้ก่อน และลองศึกษา หาอาชีพเสริมอย่างอื่นขึ้นมาทำเพิ่มเติม

ตนเองกับภรรยาได้มีโอกาสไปต่างจังหวัดหลายวัน และเห็นร้านสะดวกซัก ซึ่งมีบริการซักและอบ เหมาะกับนักท่องเที่ยวหรือเดินทาง รวมถึงนักศึกษาที่อาศัยหอพัก จึงได้หาข้อมูลร้านสะดวกซักดังกล่าว พร้อมกับศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดร้านสะดวกซัก จนกระทั่งมั่นใจว่าสามารถทำได้ จึงได้ตกลงใจกู้เงินมาลงทุนเปิดร้าน “สะดวกซัก ร้านแรกใน จังหวัดอุบลราชธานี” ขึ้น 

การทำตลาดแรกๆ พบปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะการใช้งานที่คนอุบลฯ ยังไม่ชินกับเครื่องแบบนี้ จากที่คิดว่า ตั้งเครื่องไว้ให้คนมาหยอดเหรียญเอง ก็ต้องจ้างพนักงานมาอยู่ประจำร้านช่วยแนะนำการใช้ ภายหลังมีลูกค้ามาใช้บริการมากขึ้น เครื่องทำงานไม่ทัน ลูกค้าจึงฝากผ้าพร้อมเงินให้กับพนักงานเพื่อช่วยนำใส่เครื่องซัก-อบ ให้ เป็นบริการเสริมที่ลูกค้าชอบมาก กลายมาเป็นความสนิทคุ้นเคย เหมือนเพื่อนบ้านกัน เมื่อตนจะเปิดสาขาเพิ่ม จึงได้ชื่อร้านใหม่ว่า "BUDDY WASH" ภายใต้สโลแกน เพื่อนซี้ สะดวกซัก

สันติภาพ-สายงาม-08.jpg

บัดดี้ วอช เพื่อนซี้ สะดวกซัก เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ทุกสาขา ฟรีไวไฟ สำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตขณะรอซักผ้า ปัจจุบัน มีทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่
- สาขาหลัง รพ.สรรพสิทธิประสงค์
- สาขาหลังสถานีขนส่ง
- สาขาซอยชยางกูร 42
- สาขา ม.อุบลฯ

พ.ต.ท.สันติภาพ สายงาม กล่าวทิ้งท้ายว่า ธุรกิจรับซักผ้าหยอดเหรียญ เป็นอาชีพที่สุจริต ไม่เบียดบังเวลาราชการ สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอย่างงดงาม โดยเราไม่ต้องลงไปดูแลมาก การเปิดแต่ละสาขา ก็มีการลองผิดลองถูก จนได้ลักษณะที่ลงตัวตามสภาพแวดล้อมของสาขา มีคนติดต่อมาขอซื้อแฟรนไชส์จากตน แต่ยังไม่พร้อมขาย เนื่องจากตนยังรับราชการตำรวจ ตรงนี้เป็นรายได้เสริม หากขายแฟรนไชส์จะต้องทุ่มเทเวลามาก จึงต้องชะลอไว้ แต่ก็ยินดีให้คำแนะนำกับผู้ที่สนใจทุกคน โดยสอบถามศึกษาและสอบถามไปที่ เพจของร้าน BuddyWash เพื่อนซี้ สะดวกซัก

สันติภาพ-สายงาม-13.jpg

สันติภาพ-สายงาม-14.jpg

สันติภาพ-สายงาม-15.jpg

สันติภาพ-สายงาม-16.jpg