guideubon

 

กระหึ่มโซเชี่ยล นักสู้ตีนเปล่า กับรางวัลรองชนะเลิศรักบี้ 7 คน ระดับประเทศ

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-01.jpg

โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน สำหรับไอ้หนูนักรักบี้ โรงเรียนบ้านบาก อ.วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อลงแข่งขันรายการ รักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10-11 กันยายน 2559 ณ สนามเฉลิมพระเกียรติฯ คลอง 6 จ.ปทุมธานี โดยจะต้องพบกับทีมดังระดับประเทศ ไม่ว่าจะ ร.ร.กาญจนาฯ กาฬสินธุ์ ร.ร.วชิราวุธวิทยาลัย ร.ร. ภปร.ราชวิทยาลัยฯ และ สมาคมนักเรียนเก่า ภ.ป.ร.

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-02.jpg

ผลการแข่งขัน เด็กๆ โรงเรียนบ้านบาก ม้านอกสายตาสามารถฝ่าฟันทะลุเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้ เจอกับทีมจากวชิราวุธ สุดท้ายแม้ต้านไม่ไหว แต่ก็ชนะใจคนดูทั้งสนาม จนกลายไปเป็นเรื่องประทับใจที่แชร์กันในโลกโซเชี่ยลมากมายว่า......

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-06.jpg

"ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา มีแข่งรักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทยที่ ราชมงคล คลอง 6 ปทุมฯ รอบชิง วชิราวุธ พบ รร.บ้านบาก ใครวะ ! มันมาจากไหนวะ ผู้ชมถามกัน...

รร.บ้านบาก เป็นโรงเรียนบ้านนอก นักเรียนมาจากครอบครัวชาวไร่ชาวนายากจน อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ เหมารถตู้กันมาพักค้างแรมระหว่างแข่งขันในโรงงานแถวรังสิต...

พิมพ์ไม่ผิดดอกค่ะ โรงงานไม่ใช่โรงแรม โดยอาศัยเส้นสายคนงานโรงงานที่มาจากบ้านบากด้วยกันนี่แหละ นักกีฬาหลายคนไม่มีรองเท้า เวลาเปลี่ยนตัวต้องถอดรองเท้าเปลี่ยนให้กันด้วย ไม่แปลกที่รองเท้านักกีฬาทีมนี้จะหลุดบ่อยในสนาม จนกรรมการต้องให้เอาเชือกรองเท้ามัดกับข้อเท้าไว้ด้วย รองเท้าถุงเท้าหลากสี เครื่องป้องกันอย่างสนับแข้ง หมวกไม่ต้องถามหา มันแพง

สิ่งที่พอทำให้ดูเป็นทีมเดียวกันคือเสื้อ (ที่เพิ่งมีผู้อนุเคราะห์จัดทำให้เมื่อสามวันก่อนวันแข่ง รวมทั้งค่าเหมารถตู้แค่ 7,000 บาท นั่นด้วย) แข่งกับทีมที่แข็งแกร่งที่มีความพร้อมกว่าทุกด้าน กระนั้นก็ยังคว้าได้ถึงรองแชมป์ อาจเพราะเคยวิ่งตามท้องไร่ท้องนามามากเลยอึด ชนะมาตลอด รอบรองชนะ ภปร. แต่มาแพ้ วชิราวุธ ในรอบชิง และที่ยิ่งใหญ่กว่าคือชนะใจคนดูทั้งสนาม ดูไปขำไป วิ่ง ๆ ไปรองเท้าหลุดไป เปลี่ยนตัวก็ต้องรีบถอดรองเท้าให้กัน แต่ใจสู้จริง ๆ ดีใจและตื้นตันไปกับเขาด้วยที่มากันได้ขนาดนี้" 

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-03.jpg

สำหรับทีมรักบี้จาก ร.ร.บ้านบาก เข้าแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรก ในรุ่นอายุไม่ เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2 เริ่มจากการแข่งคัดตัวแทนภาคอีสานที่จังหวัดมหาสารคาม ก่อนจะทะลุเข้ามาแข่งขันระดับประเทศ และเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ และแพ้ทีมจากโรงเรียนวชิราวุธ ในรอบชิงชนะเลิศ ในที่สุด

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-04.jpg

ดร.ถาวร คูณิรัตน์ ผอ.สพป.อุบลราชธานี เขต 4 กล่าวว่า กรณี นร.โรงเรียนบ้านบาก ที่ใจสู้ แม้จะอยู่บนพื้นฐานของความขาดแคลน แต่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายบุไม่เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2 ถือเป็นความสำเร็จ และความภาคภูมิใจในการจัดกิจกรรมตามนโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" สูนักเรียนอย่างแท้จริง

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-05.jpg

ผอ.สพป.อุบลราชธานี เขต 4 กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณ ผอ.เกษม ศรีบุญมา และคุณครูธงชัย เมืองจันทร์ โรงเรียนบ้านบาก ที่ไม่เพียงสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเท่านั้น แต่สามารถสะท้อนให้ประชาสังคมได้รับทราบว่า ความทุ่มเท เสียสละ และจริงจังกับหน้าที่ ย่อมนำพาความสำเร็จมาได้ ในโอกาสนี้ ขอขอบคุณในน้ำใจองค์กร หน่วยงาน ผู้มีเมตตาที่หยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้กับนักเรียนในครั้งนี้

สำหรับรายชื่อนักเรียนโรงเรียนบ้านบาก ที่ไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายบุไม่เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2  มีดังนี้

1. ด.ช.กิตติกร ศรีสมบุตร
2. ด.ช.ธนะรัตน์ ศรีหานาม
3. ด.ช.ธีระศักดิ์ ภูมิส่า
4. ด.ช.มนตรี บุญเชิญ
5. ด.ช.โชคอนันต์ พลศักดิ์
6. ด.ช.ธีระนัย ลายประจักษ์
7. ด.ช.สุรศักดิ์ แก้วพิภพ
8. ด.ช.สุรโยธิน เชื้อวังคำ