guideubon

 

กระหึ่มโซเชี่ยล นักสู้ตีนเปล่า กับรางวัลรองชนะเลิศรักบี้ 7 คน ระดับประเทศ

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-01.jpg

โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน สำหรับไอ้หนูนักรักบี้ โรงเรียนบ้านบาก อ.วารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อลงแข่งขันรายการ รักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปี ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10-11 กันยายน 2559 ณ สนามเฉลิมพระเกียรติฯ คลอง 6 จ.ปทุมธานี โดยจะต้องพบกับทีมดังระดับประเทศ ไม่ว่าจะ ร.ร.กาญจนาฯ กาฬสินธุ์ ร.ร.วชิราวุธวิทยาลัย ร.ร. ภปร.ราชวิทยาลัยฯ และ สมาคมนักเรียนเก่า ภ.ป.ร.

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-02.jpg

ผลการแข่งขัน เด็กๆ โรงเรียนบ้านบาก ม้านอกสายตาสามารถฝ่าฟันทะลุเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้ เจอกับทีมจากวชิราวุธ สุดท้ายแม้ต้านไม่ไหว แต่ก็ชนะใจคนดูทั้งสนาม จนกลายไปเป็นเรื่องประทับใจที่แชร์กันในโลกโซเชี่ยลมากมายว่า......

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-06.jpg

"ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา มีแข่งรักบี้ชิงแชมป์ประเทศไทยที่ ราชมงคล คลอง 6 ปทุมฯ รอบชิง วชิราวุธ พบ รร.บ้านบาก ใครวะ ! มันมาจากไหนวะ ผู้ชมถามกัน...

รร.บ้านบาก เป็นโรงเรียนบ้านนอก นักเรียนมาจากครอบครัวชาวไร่ชาวนายากจน อ.วารินชำราบ จ.อุบลฯ เหมารถตู้กันมาพักค้างแรมระหว่างแข่งขันในโรงงานแถวรังสิต...

พิมพ์ไม่ผิดดอกค่ะ โรงงานไม่ใช่โรงแรม โดยอาศัยเส้นสายคนงานโรงงานที่มาจากบ้านบากด้วยกันนี่แหละ นักกีฬาหลายคนไม่มีรองเท้า เวลาเปลี่ยนตัวต้องถอดรองเท้าเปลี่ยนให้กันด้วย ไม่แปลกที่รองเท้านักกีฬาทีมนี้จะหลุดบ่อยในสนาม จนกรรมการต้องให้เอาเชือกรองเท้ามัดกับข้อเท้าไว้ด้วย รองเท้าถุงเท้าหลากสี เครื่องป้องกันอย่างสนับแข้ง หมวกไม่ต้องถามหา มันแพง

สิ่งที่พอทำให้ดูเป็นทีมเดียวกันคือเสื้อ (ที่เพิ่งมีผู้อนุเคราะห์จัดทำให้เมื่อสามวันก่อนวันแข่ง รวมทั้งค่าเหมารถตู้แค่ 7,000 บาท นั่นด้วย) แข่งกับทีมที่แข็งแกร่งที่มีความพร้อมกว่าทุกด้าน กระนั้นก็ยังคว้าได้ถึงรองแชมป์ อาจเพราะเคยวิ่งตามท้องไร่ท้องนามามากเลยอึด ชนะมาตลอด รอบรองชนะ ภปร. แต่มาแพ้ วชิราวุธ ในรอบชิง และที่ยิ่งใหญ่กว่าคือชนะใจคนดูทั้งสนาม ดูไปขำไป วิ่ง ๆ ไปรองเท้าหลุดไป เปลี่ยนตัวก็ต้องรีบถอดรองเท้าให้กัน แต่ใจสู้จริง ๆ ดีใจและตื้นตันไปกับเขาด้วยที่มากันได้ขนาดนี้" 

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-03.jpg

สำหรับทีมรักบี้จาก ร.ร.บ้านบาก เข้าแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งแรก ในรุ่นอายุไม่ เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2 เริ่มจากการแข่งคัดตัวแทนภาคอีสานที่จังหวัดมหาสารคาม ก่อนจะทะลุเข้ามาแข่งขันระดับประเทศ และเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ และแพ้ทีมจากโรงเรียนวชิราวุธ ในรอบชิงชนะเลิศ ในที่สุด

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-04.jpg

ดร.ถาวร คูณิรัตน์ ผอ.สพป.อุบลราชธานี เขต 4 กล่าวว่า กรณี นร.โรงเรียนบ้านบาก ที่ใจสู้ แม้จะอยู่บนพื้นฐานของความขาดแคลน แต่สามารถคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายบุไม่เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2 ถือเป็นความสำเร็จ และความภาคภูมิใจในการจัดกิจกรรมตามนโยบาย "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" สูนักเรียนอย่างแท้จริง

รักบี้ฟุตบอล-บ้านบาก-อุบล-05.jpg

ผอ.สพป.อุบลราชธานี เขต 4 กล่าวต่อว่า ขอขอบคุณ ผอ.เกษม ศรีบุญมา และคุณครูธงชัย เมืองจันทร์ โรงเรียนบ้านบาก ที่ไม่เพียงสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนเท่านั้น แต่สามารถสะท้อนให้ประชาสังคมได้รับทราบว่า ความทุ่มเท เสียสละ และจริงจังกับหน้าที่ ย่อมนำพาความสำเร็จมาได้ ในโอกาสนี้ ขอขอบคุณในน้ำใจองค์กร หน่วยงาน ผู้มีเมตตาที่หยิบยื่นโอกาสดีๆ ให้กับนักเรียนในครั้งนี้

สำหรับรายชื่อนักเรียนโรงเรียนบ้านบาก ที่ไปคว้ารางวัลรองชนะเลิศ การแข่งขันรักบี้ฟุตบอล 7 คน ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2559 รุ่นอายบุไม่เกิน 13 ปี ดิวิชั่น 2  มีดังนี้

1. ด.ช.กิตติกร ศรีสมบุตร
2. ด.ช.ธนะรัตน์ ศรีหานาม
3. ด.ช.ธีระศักดิ์ ภูมิส่า
4. ด.ช.มนตรี บุญเชิญ
5. ด.ช.โชคอนันต์ พลศักดิ์
6. ด.ช.ธีระนัย ลายประจักษ์
7. ด.ช.สุรศักดิ์ แก้วพิภพ
8. ด.ช.สุรโยธิน เชื้อวังคำ

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511