guideubon

 

อาลัยเฮียตี๋ ผู้สร้างตำนาน ร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค เมืองอุบลฯ

ร้านข้าวต้ม-ตี๋อำนวยโชค-02.jpg

เช้าวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 ชาวอุบลต่างทราบข่าวที่ส่งต่อๆ กันมาในไลน์กลุ่มว่า... เฮียตี๋ ร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค ร้านดังเมืองอุบล ได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยอาการป่วยด้วยโรคมะเร็ง

สำหรับร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค ถือว่าเป็นร้านข้าวต้มชื่อดังของเมืองอุบลราชธานี จัดว่าเป็นระดับตำนานของเมืองอุบลฯ เลยก็ว่าได้ เพราะชาวอุบลฯ ส่วนใหญ่ล้วนต่างเคยกินข้าวต้มร้านนี้ แขกไปใครมา ก็จะพามากินข้าวมื้อเย็นที่ร้านนี้อย่างน้อย 1 มื้อ กระทั่ง นักท่องเที่ยว ดารา ที่มาทำงานหรือมาเที่ยวเมืองอุบลฯ ก็จะจัดรายการแวะกินข้าวที่ร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชคสัก 1 มื้อ

การจากไปอย่างกระทันหันของเฮียตี๋ ชาวอุบลฯ บางท่านถึงกับบอกว่า เป็นการปิดตำนานร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค ทำให้วันถัดมา เพจร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค จึงต้องออกมาโพสแจ้งข่าว กำหนดเปิดร้านอีกครั้งในวันที่ 2 ธันวาคม 2563 นี้

ร้านข้าวต้ม-ตี๋อำนวยโชค-03.jpg

หากให้คนอุบล หรือนักท่องเที่ยว เอ่ยชื่อร้านข้าวต้มชื่อดังเมืองอุบลฯ มาสัก 1 ชื่อ เชื่อว่า 1 ใน 3 อันดับแรก ต้องมีร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชคอย่างแน่นอน ถือว่า เฮียตี๋เป็นผู้สร้างตำนาน ร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชค อย่างแท้จริง

คุณพ่อสุรสีห์ ผาธรรม ผู้กำกับหนังชื่อดัง ได้เขียนถึงเฮียตี๋ กับตำนานร้านข้าวต้มตี๋อำนวยโชคไว้อย่างน่าสนใจ ทำให้เราได้ทราบความเป็นมาของร้านตี๋อำนวยโชคได้เป็นอย่างดีว่า....

ร้านข้าวต้ม-ตี๋อำนวยโชค-04.jpg

#บันทึกไว้เป็นตำนานเมืองอุบลฯ
"#หมูเค็ม"#สุดอร่อย

ผมรู้จัก 'ตี๋'​ เพราะนักพากย์รุ่นพี่ชื่อดัง 'พี่โก๊ะ' ​จุฬาพรรณ​ ชอบทานหมูเค็มร้านข้าวต้มใต้โรงแรมอุปราช อุบลฯ เยื้องโรงหนังเฉลิมสิน วงเวียนน้ำพุ ท่านพาผมไปกินประจำ จนติดใจ

เถ้าแก่ของ 'ตี๋'​ เป็นคนจีน ไม่รู้จักชื่อท่าน แต่ท่านมีรอยแผลเป็นที่แก้ม พวกเราจึงเรียกท่านว่า 'ไอ้หน้าบาก'

ต่อมาช่วงผมทำหนัง 'ไอ้หน้าบาก'​ ย้ายมาเปิดร้านใหม่ที่หน้าโรงเรียนอุบลวิทยาคม ผมก็พาพรรคพวกไปกินบ่อยมากจนสนิทสนมกับ 'ตี๋' ​ถึงขั้นคืนไหนเงินไม่พอจ่าย 'ตี๋'​ ก็รับหน้าไปเซ็น 'ไอ้หน้าบาก'​ ให้ แล้วผมก็ไปใช้หนี้ในวันหลัง

ต่อมา 'ตี๋'​ อำลาจากการเป็นลูกน้อง '​ไอ้หน้าบาก'​ มาเปิดร้านของตัวเองที่ตึกแถว 1 คูหา สี่แยกถนนสรรพสิทธิ์ตัดกับถนนผาแดง ชื่อร้าน 'ตี๋อำนวยโชค'​ (เยื้องร้านตี๋อำนวยโชคปัจจุบัน) 

ผมก็ชวนพรรคพวกตามไปอุดหนุนเขาจนร้านเขามีชื่อเสียง

ช่วงที่เขาโด่งดังมากคือช่วงกองถ่ายหนัง "ลูกอีสาน" ของผู้กำกับหนังชื่อดังแห่งยุค อ.คุณาวุฒิ ซึ่งพ่อใหญ่สีห์พามากินเป็นประจำ จนผู้คนร่ำลือ เพราะ อ.คุณาวุฒิ ชอบ "หมูเค็ม" ร้านนี้มาก

ต่อมา'ตี๋'​ก็ย้ายมาอยู่ตึก 3 คูหา ในปัจจุบัน ขายได้วันละนับแสนบาท จนเป็นเศรษฐีเมืองอุบลฯ มีที่ดินหลายแห่ง

Rest In​ Peace
ขอน้องรักจงสู่สุคติ เทอญ
สุรสีห์ ผาธรรม

ร้านข้าวต้ม-ตี๋อำนวยโชค-05.jpg