guideubon

 

เศร้า.. จิ๊บ มารพิณ ยูทูปเบอร์ชื่อดังช่อง Feelthai เสียชีวิต

jib-marnpin-01.jpg

ค่ำวันที่ 2 ธันวาคม 2563 แอดมินไกด์อุบลได้ทราบข่าวการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของยูทูปเบอร์ชื่อดัง ช่อง Feelthai เจ้าของฉายา "จิ๊บ มารพิณ" ด้วยอาการหัวใจล้มเหลวฉับพลัน ขณะรับประทานอาหารเย็นกับเพื่อนสนิทที่ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

jib-marnpin-03.jpg

โลกโซเชียลโดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางแบบแบคแพคเกอร์ จะรู้จักและติดตาม "จิ๊บ มารพิณ" เป็นจำนวนมาก ล่าสุดมีผู้ติดตามเกือบ 4 แสนราย โดยเนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว การเดินทาง อาหารท้องถิ่น ทั้งในประเทศไทย และประเทศในกลุ่มอาเซียน การจากไปอย่างกระทันหันทั้งที่เพิ่งจะโพสคลิปการเดินทางล่าสุด ก่อนเสียชีวิตเพียง 1 ชั่วโมง (ดู.. เส้นทางถนนลอยฟ้าสายบ่อเกลือ-สันติสุข จังหวัดน่าน) ทำให้ผู้ที่ติดตามผลงานและทราบข่าว เข้ามาเขียนไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

สำหรับ จิ๊บ มารพิณ หรือ นายปิยะพงศ์ ป้องภัย เป็นเพื่อนกับแอดมินไกด์อุบล ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกันก่อตั้งกลุ่มอิสระชนขึ้นเพื่อทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ก่อนจะเรียนจบและแยกย้ายกันไปทำงาน โดยจิ๊บ อยู่ในแวดวงสื่อมวลชนด้านเทคโนโลยี มีบทความลงในหนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายฉบับ รวมทั้งออกหนังสือสอนภาษาอังกฤษจำหน่ายด้วย

เมื่ออินเตอร์เน็ตเริ่มได้รับความนิยม จึงลาออกจากงานมาทำงานอิสระ ทั้งเขียนบทความและทำบล็อกเกอร์ของตัวเองในแนวเที่ยวแบบแบคแพคเกอร์ ใช้สโลแกนว่า เที่ยวไปไม่กลับบ้าน

jib-marnpin-02.jpg

วันที่ 1 มีนาคม 2543 (ค.ศ.2000) จิ๊บ มารพิณ มีโอกาสเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี จึงนัดพบกับแอดมิน และเดินทางท่องเทียวด้วยกัน ตรงนี้เอง เป็นจุดเริ่มต้นที่จิ๊บแนะนำให้แอดมิน เริ่มทำเว็บไซต์แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งตอนนั้นแอดมินยังไม่ชำนาญเรื่องการจัดทำเว็บไซต์สักเท่าไหร่

จิ๊บ มารพิณ เริ่มต้นพาแอดมิน จดอีเมล์เป็นครั้งแรก โดยใช้ hotmail.com ซึ่งแอดมินยังคงใช้อยู่มาจนถึงปัจจุบัน จากนั้นก็แนะนำให้จดทะเบียนพื้นที่ทำเว็บไซต์ฟรีกับ geocities.com ถือเป็นจุดเริ่มต้นการจัดทำเว็บไซต์ไกด์อุบล อย่างเป็นทางการ โดยระยะแรกใช้พื้นที่ฟรี 25 MB เมื่อข้อมูลเริ่มเต็ม ก็ไปใช้ hupermart.net ซึ่งให้ใช้พื้นที่ฟรี 50 MB จากนั้นเมื่อพื้นที่เก็บข้อมูลเต็มอีก จึงเช่าโฮสทำเว็บไซต์อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

เวลาผ่านมาร่วม 20 ปี ทุกครั้งที่เว็บไซต์ไกด์อุบลมีปัญหา หรือต้องการคำปรึกษา จิ๊บ มารพิณ จะเป็นเพื่อนที่คอยแนะนำ ช่วยเหลือเสมอมา การได้มีโอกาสสนทนากับจิ๊บ มารพิณ ทำให้ได้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ มีแนวคิดแปลกๆ แตกต่างออกไปทุกครั้ง จิ๊บ มารพิณ จึงถือได้ว่า เป็นผู้ปลุกปั้น ผลักดันให้เกิดเว็บไซต์ไกด์อุบลอย่างแท้จริง

หลังจากนี้ คงไม่มีโอกาสได้ต้อนรับ พาเที่ยว พากิน กับจิ๊บ มารพิณ อีกแล้ว หลับให้สบายครับเพื่อน เป็นการเริ่มต้นทริปเดินทางใหม่ สู่สัมปรายภพ ได้อยู่ในภพภูมิที่ดี มีแต่ความสุขชั่วนิรันดร์.....

ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือ ความปรารถนาดี ที่จิ๊บ มีให้ไกด์อุบลเสมอมาครับ

jib-marnpin-04.jpg

กำหนดการสวดพระอภิธรรมและบำเพ็ญกุศลฌาปนกิจ
นายปิยะพงศ์ ป้องภัย (จิ๊บ มารพิณ) Jib Marn Pin
ณ วัดเขียนเขต ถ.รังสิต-นครนายก ปทุมธานี

วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 63
19.00 น. สวดพระอภิธรรม (คืนที่ 1)

วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563
งดสวดพระอภิธรรม

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม 2563
19.00 น. สวดพระอภิธรรม (คืนที่ 2)

วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563
10.30 น. พระสงฆ์สวดพระพุทธมนต์
11.00 น. ถวายภัตตาหารเพล
14.00 น. ประชุมเพลิง