guideubon

 

สองตำรวจ น้ำใจงาม เมืองดอกบัว สำนึกรักบ้านเกิด สร้างแสงสว่างให้ที่พักสงฆ์

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-01.jpg

วันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ด.ต.ชัยนรินท์ รูปศรีสิริวรกุล ผบ.หมู่ กก.1 บก.ปส.3 ( นปส.สนามบินสุวรรณภูมิ ) พร้อมด้วย ด.ต. วิทิตย์ สีแสนห้าว ผบ.หมู่ งานจราจร สน.บางรัก ได้เดินทางไปมอบสายไฟฟ้า ความยาว 2,700 เมตร และอุปกรณ์ ไฟฟ้า จำนวนหนึ่ง ให้กับที่พักสงฆ์ภูหินห่อม หรือ ท่ามะกอก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หมู่บ้านหินห่อม ต.สารถี อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี โดยมี คุณบูรพา ศรีภา เจ้าของบริษัทสตาร์เนชั่นยุนิเวอร์แซล จำกัด ร่วมสมทบทุน และมี พระวิรุฬห์ วิชชาธโร หัวหน้าที่พักสงฆ์ภูหินห่อม และ ชาวบ้านร่วมรับมอบ มูลค่าสิ่งของคิดเป็นเงินทั้งสิ้น 60,000 บาท

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-03.jpg

พระวิรุฬห์ วิชชาธโร หัวหน้าที่พักสงฆ์ภูหินห่อม หรือที่พักสงฆ์ท่ามะกอก เปิดเผยว่า ที่พักสงฆ์แห่งนี้ ตั้งอยู่บนภูเขา(ภูหินห่อม) อยู่ในเขตหมู่บ้านหินห่อม ต.สารถี อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี มีระยะทางห่างจากหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร และ สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 มีพระสงฆ์ประจำอยู่ 5 รูป ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เพราะเป็นที่พักสงฆ์ จึงไม่แสวงหา

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-02.jpg

ต่อมา ญาติโยมที่เป็นผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้าน คงเห็นความลำบากของพระสงฆ์ในเรื่องของไฟฟ้าส่องสว่าง จึงได้ปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร จึงจะมีเงินงบประมาณเดินสายไฟหรือต่อไฟฟ้าจากหมู่บ้าน เข้ามายังที่พักสงฆ์ได้ จนกระทั่งมีผู้แนะนำให้ญาติโยมไปพบ ด.ต.ชัยนรินท์ รูปศรีสิริวรกุล หรือ ดาบเรศ ปส. และ ด.ต. วิทิตย์ สีแสนห้าว หรือ ดาบทิตย์ สองตำรวจหนุ่มใหญ่ผู้ใจบุญซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เขมราฐ จ.อุบลฯ และ เคยมาจัดมวยการกุศลในพื้นที่ อ.เขมราฐ อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลฯ อยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งในที่สุด ตำรวจน้ำใจงามทั้งสองนาย ก็รับปาก จะรีบจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ ในการเดินสายไฟ มาให้ และก็ได้นำมามอบให้ในวันนี้ ( 5 ก.ค.61) 

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-04.jpg

ทางด้าน ด.ต.ชัยนรินท์ รูปศรีสิริวรกุล หรือ ดาบเรศ ปส. เปิดเผยว่า ตนและ ด.ต. วิทิตย์ สีแสนห้าว หรือ ดาบทิตย์ บางรัก เพื่อนร่วมรุ่น กองร้อยที่ 3 นครปฐม รุ่นที่ 48 ได้รับทราบถึงความเดือดร้อนเรื่องไฟฟ้าส่องสว่าง ภายในบริเวณที่พักสงฆ์ภูหินห่อม หรือ ท่ามะกอก ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หมู่บ้านหินห่อม ต.สารถี อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี โดยมีชาวบ้านหินห่อม มาเล่าให้ฟังพร้อมขอความช่วยเหลือจากตน ซึ่งหลังรับทราบแล้ว ตนจึงชวน ดาบทิตย์ บางรัก ช่วยกันจัดหาวัสดุ-อุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าว ด้วยการบริจาคเงินส่วนตัวจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งขอรับบริจาคเงินจากคุณบูรพา ศรีภา หรือ เสี่ยบูรพา เจ้าของบริษัทสตาร์เนชั่นยุนิเวอร์แซล จำกัด ( บูรพาสตาร์เนชั่น ) ผู้จำหน่ายตู้เชื่อม METRO ซึ่งคุณบูรพา ก็ได้มอบเงินสมทบจำนวนหนึ่งด้วย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 60,000 บาท

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-05.jpg

จากนั้น จึงได้นำเงินไปซื้อ วัสดุ-อุปกรณ์จำพวกสายไฟฟ้า ความยาว 2,700 เมตร และอุปกรณ์ ไฟฟ้าอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้ แล้วนำอุปกรณ์ต่างๆมามอบให้ชาวบ้าน ณ ที่พักสงฆ์ ภูหินห่อม หรือ ท่ามะกอก ในวันนี้ ( 5 ก.ค.61 ) โดยมี พระวิรุฬห์ วิชชาธโร หัวหน้าที่พักสงฆ์ภูหินห่อม หรือที่พักสงฆ์ท่ามะกอก รับมอบ ท่ามกลางชาวบ้านที่มาร่วมในพิธีมอบเป็นจำนวนมาก และ หลังจากเสร็จพิธีรับมอบ ชาวบ้านไม่รอช้า ได้ร่วมแรงร่วมใจ ลงมือเดินสายไฟฟ้าเข้าสู่ที่พักสงฆ์ภูหินห่อมในทันที เนื่องจาก รอคอย วันนี้ มาเป็นเวลานาน ซึ่งชาวบ้านต่างยอมหยุดการทำนาเอาไว้ชั่วคราว เพื่อรวมพลังเดินสายไฟฟ้าให้แล้วเสร็จ สำหรับการเดินสายไฟฟ้าในครั้งนี้ ชาวบ้านได้ทำการเดินสายไฟฟ้าขึ้นไปตามเส้นทางลัดจากหมู่บ้านผ่านภูเขาตามที่ได้ฝังเสาไฟฟ้ารอไว้แล้ว เป็นระยะทาง 2 กิโลเมตร เศษๆก็ถึงที่พักสงฆ์ ด.ต.ชัยนรินท์ รูปศรีสิริวรกุล หรือ ดาบเรศ ปส. กล่าวในที่สุด.

กิตติภณ เรืองแสน / ข่าว

บ้านหินห่อม-โพธิ์ไทร-อุบล-06.jpg