guideubon

 

ชมฟาร์มไก่ไข่ เพิ่งรู้ว่าเค้าแยกเบอร์ไข่ด้วยวิธีนี้

คัดขนาดไข่-แยกเบอร์ไข่-01.jpg

ตอนไปตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต สังเกตุไหมครับว่า ไข่ไก่มีหลายขนาด แยกราคาขายตามเบอร์ เช่น เบอร์ 0 1 2 3 โดยไข่เบอร์ศูนย์จะมีขนาดใหญ่สุด และราคาแพงสุด จากนั้นราคาก็จะลดหลั่นกันตามเบอร์ที่เพิ่มมากขึ้น เท่าที่ไกด์อุบลเห็น น่าจะเป็นเบอร์ 4 มั้งครับที่เล็กสุด ไข่ไก่แต่ละฟาร์มมีปริมาณต่อวันมากเป็นแสนเป็นล้านฟอง เคยสงสัยกันไหมว่า เค้าคัดแยกเบอร์ไข่กันยังไง 

ภาวินีฟาร์ม-อุบล-01.jpg

ไกด์อุบลพาไปเยี่ยมชม ภาวินีฟาร์ม ผู้ผลิตไข่ไก่คุณภาพและได้มาตรฐานรายหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานีครับ ตั้งอยู่บ้านสารภีใน ตำบลท่าช้าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ จังหวัดอุบลราชธานี ห่างจากอำเภอวารินชำราบ ประมาณ 20 กิโลเมตร บริหารงานโดย คุณจิตติกร จิตต์ธรรม และคุณภาวินี หาทรัพย์

ภาวินีฟาร์ม-อุบล-02.jpg

คุณภาวินี หาทรัพย์ เป็นทายาทของ คุณบุญเพ็ง หาทรัพย์ และคุณทองศร หาทรัพย์ ผู้ก่อตั้งบุญเพ็งฟาร์ม ตั้งแต่ปี พ.ศ.2525 หลังจากเรียนจบปริญญาตรี และสมรสแล้ว ก็มาขยายต่อกิจการของครอบครัว โดยใช้ชื่อฟาร์มว่า ภาวินีฟาร์ม (คุณพ่อกับคุณแม่ ยังบริหารบุญเพ็งฟาร์มเหมือนเดิม) จากประสบการณ์การเคยช่วยบริหารฟาร์มบุญเพ็งฟาร์ม จะเห็นว่าระบบเดิมค่อนข้างดี เป็นโรงเรือนระบบปิด กึ่งอัตโนมัติ คือ มีระบบให้อาหาร ระบบน้ำ ระบบลากมูลไก่ออกจากฟาร์ม แต่ยังเป็นแบบกึ่งอัตโนมัติ คือต้องมีคนคอยควบคุมการทำงาน  

ภาวินีฟาร์ม-อุบล-03.jpg

ต่อมา คุณภาวินี คิดว่าการทำฟาร์มน่าจะไปได้ไกลกว่านี้ ควรเป็นฟาร์มที่มีความทันสมัย มีความเป็นระเบียบ มีความสะอาด จึงเปลี่ยนระบบฟาร์มแบบเดิม มาเป็นฟาร์มอัตโนมัติทั้งหมด คือ ระบบน้ำ ระบบอาหาร ระบบการระบายอากาศ ระบบเก็บไข่ ระบบลากมูลไก่ ระบบคัดแยกไข่ ควบคุมงานโดยคอมพิวเตอร์ เจ้าของฟาร์มจะควบคุมระบบทั้งหมดได้ด้วยตัวเองผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น  

สำหรับการเก็บไข่ ก็จะมีสายพานลำเลียงไข่ออกจากฟาร์มมาที่โรงคัดไข่ โดยจะลำเลียงมาสู่เครื่องคัดแยกไข่เลย แล้วจึงให้พนักงานที่โรงคัดไข่เก็บไข่ที่คัดแยกเสร็จลงถาด เพื่อไว้ส่งลูกค้าได้ทันที ทำให้ประหยัดเวลาในการเก็บและคัดแยกได้มากๆ

ภาวินีฟาร์ม-อุบล-04.jpg

ปัจจุบัน ภาวินีฟาร์ม มีหน้าร้านขายไข่ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองภาสุข ถนนกันทรลักษณ์ (เส้นโลตัส แมคโคร บิ๊กซี วารินฯ) ตรงกันข้ามกับปั้ม ปตท หนองตาโผ่น ตำบลแสนสุข อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ลูกค้าที่ซื้อไข่ ไม่ว่าจะ 1 ถึง 1,000 ถาด ทุกคนจะได้ราคาเดียวกัน ไข่ไก่ที่ร้านจะได้ใหม่สดทุกวัน ข้อแตกต่างของไข่จากภาวินีฟาร์มคือ เปลือกไข่จะสีแดงสวย เปลือกหนา ทรงกลมสวย สีไข่แดงจะสีแดงสวยสดมาก เนื่องจากวัตถุดิบอาหารที่ให้ไก่กิน จะคัดสรรเฉพาะเกรดพรีเมียมเท่านั้น

ผู้สนใจซื้อไข่ไก่ หรือแวะเยี่ยมชมฟาร์ม ติดต่อคุณภาวินี หาทรัพย์ โทร. 089-8491321 หรือคุณจิตติกร จิตต์ธรรม โทร.082-3698778