guideubon

 

สวนสัตว์อุบลราชธานี ปล่อยนกกาบบัว คืนสู่ธรรมชาติ

นกกาบบัว-สวนสัตว์อุบล-06.jpg

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 นายฐิติพร ทองดีพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักดิจิทัลและสารสนเทศ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี เป็นประธานกล่าวเปิดงานพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน และลูกจ้างสวนสัตว์อุบลราธานี ร่วมกันปล่อยนกกาบบัว จำนวน 11 ตัว คืนสู่ธรรมชาติอย่างอิสระ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำสวนสัตว์อุบลราชธานี

สวนสัตว์อุบลราชธานี ประสบความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง ขยายพันธุ์นกกาบบัว ที่รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เมื่อปี พ.ศ.2560 จำนวน 7 ตัว สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้อีก 5 ตัว โดยดำเนินการภายใต้โครงการเพาะเลี้ยงนกกาบบัว ใช้วิธีเลียนแบบถิ่นอาศัยตามธรรมชาติในพื้นที่สวนสัตว์อุบลราชธานี เพื่อเพิ่มมูลค่าเชิงเศรษฐศาสตร์

สำหรับนกกาบบัวนั้นเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ มีความสูงขณะยืน ประมาณ 90 เซนติเมตร มีขนลำตัวสีขาว มีลายละเอียดสีดำเหลือบเขียวบนหลัง และมีแต้มสีชมพูอย่างสีดอกกุหลาบบนปีกและส่วนหลังตอนล่าง อกมีลายแถบสีดำคาด ขนปีกบินและขนหางเป็นสีดำ จะงอยปากสีออกเหลือง หนังที่หน้าสีเหลืองเป็นมัน ขาสีน้ำตาลจนถึงสีเกือบแดง

นกกาบบัว-สวนสัตว์อุบล-02.jpg

นกอายุน้อย ขนบนลำตัวจะมีสีน้ำตาลอ่อน ขนตรงส่วนคอมีลายตามขอบสีดำ และไม่มีลายแถบคาดบนส่วนอก ถิ่นอาศัยธรรมชาติ พบอาศัยอยู่ในที่ราบต่ำในอินเดีย รวมทั้งพม่า ไทย อินโดจีนจนถึงมลายู นกกาบบัวมักหากินเป็นฝูงเล็กๆ ตามหนองน้ำ อาหารของนกกาบบัว ได้แก่ สัตว์น้ำเล็ก เช่น ปู ปลา กบ เขียด ปัจจุบันนกกาบบัวมีสถานภาพเกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

นกกาบบัว-สวนสัตว์อุบล-03.jpg

นายฐิติพร ทองดีพันธ์ ยังบอกอีกว่าการปล่อยนกกาบบัวในครั้งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของสวนสัตว์อุบลราชธานี และ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่สามารถเพราะขยายพันธุ์นกกาบบัวและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้สำเร็จ

อยากฝากถึงนักท่องเที่ยวหรือประชาชนที่พบเห็นนกกาบบัว อาศัยอยู่บริเวณใด ขอความร่วมมือช่วยกันอนุรักษ์ และสอดส่องดูแล เพื่อให้มีการขยายพันธุ์และอยู่ในธรรมชาติ เพื่อเพิ่มปริมาณประชากรของนกกาบบัวให้มีจำนวนมากขึ้นในอนาคต ซึ่งนกกาบบัวนั้น จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 ถือเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 045-252761,093-3209369 หรือทางแฟนเพจ สวนสัตว์อุบลราชธานี Ubon zoo

นกกาบบัว-สวนสัตว์อุบล-04.jpg

นกกาบบัว-สวนสัตว์อุบล-07.jpg