guideubon

 

มวลชนสุดสายตา!! ร่วมเดินวิ่ง Olympic Day 2017 อุบลราชธานี

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-01.jpg

วันที่ 24 มิถุนายน 2560 ที่บริเวณทุ่งศรีเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานเปิดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2017" โดยมี ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และ ดร.สมบัติ คุรุพันธ์ ที่ปรึกษาคณะกรรมการโอลิมปิคฯ พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารโอลิมปิคฯ ตัวแทนจากหน่วยงานราชการ หน่วยงานเอกชน พร้อมประชาชนชาวอุบลและจังหวัดใกล้เคียง รวมทั้งเวียดนามและลาว ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วมกิจกรรม รวมผู้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้กว่า 50,000 คน

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-02.jpg

สำหรับกิจกรรมเดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2017 กำหนดจัดขึ้นทั่วโลกในเดือนมิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึงวันก่อตั้งโอลิมปิกสากล (IOC) โดยปีนี้ ทางคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ มอบหมายให้จังหวัดอุบลราชธานีเป็นผู้ดำเนินการจัดกิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมการเดิน ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางสายวัฒนธรรมเมืองอุบลราชธานี "3 พระเจ้าใหญ่ 4 พระแก้ว" และการวิ่ง ระยะทาง 10.8 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และเข้าเส้นชัย ที่บริเวณจุดปล่อยตัวเวทีกลางหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ซึ่งการเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมในครั้งนี้ จะเป็นการแสดงถึงศักยภาพของจังหวัดอุบลราชธานี ในการเตรียมความพร้อม เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในปี 2025 หรือ ปี พ.ศ.2568 

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-03.jpg

ดร.สมบัติ คุรุพันธ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2568 หรือ ค.ศ. 2025 เปิดเผยว่า แผนงานเสนอตัวการเป็นเจ้าภาพในปี 2025 นั้น ได้ยื่นให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พิจารณาแล้ว และกำลังไปเสนอต่อที่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯซึ่งเมื่อได้รับความเห็นชอบจะเสนอเรื่องต่อไปยังคณะกรรมการสหพันธ์มนตรีซีเกมส์ เพื่อเสนอตัวอย่างเป็นทางการต่อไป

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-04.jpg

ดร.สมบัติ กล่าวต่อว่าว่า กิจกรรม เดิน-วิ่ง OLYMPIC DAY 2017 คือ ส่วนหนึ่งในการสร้างความมีส่วนร่วมของชาวอุบล ซึ่งเรากำลังพยายามพัฒนาบุคลากรกีฬา พัฒนาวางแผนโครงสร้างพื้นฐานในทุกๆ ด้าน โดยการสร้างสนามกีฬาของอุบลราชธานี ไม่เพียงมองแค่เรื่องของสนามที่ได้มาตรฐาน แต่จะทำให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน เช่น การสร้างให้สามารถปรับเป็นศูนย์ประชุม หรือ ศูนย์แสดงสินค้านานาชาติ เชื่อมต่อไปยังภูมิภาคอาเซียนได้ด้วย ซึ่งจังหวัดโดยรอบทั้งยโสธร, ศรีสะเกษ และ อำนาจเจริญ จะเข้ามาเป็นเจ้าภาพร่วม เพื่อให้พื้นที่กลุ่มจังหวัดของเราพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจและกีฬาไปพร้อมๆ กัน

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-05.jpg

เดิน-วิ่ง-olympic-day-2017-06.jpg