guideubon

 

เดิน-วิ่ง Olympic Day คาดคนร่วม 5 หมื่น อุบลฯ รักษาความปลอดภัยระดับสูงสุด

แถลงข่าว-โอลิมปิกเดย์-อุบล-01.jpg

วันที่ 12 มิถุนายน 2560 นายพิชัย ชุณหวชิร รองประธานกรรมการ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะประธานอนุกรรมการฝ่ายกีฬาเพื่อมวลชนและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานประชุมและแถลงข่าวการจัดกิจกรรม เดิน-วิ่ง Olympic Day 2017 โดยมี พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคฯ พร้อมด้วย ดร. สมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมประชุม ที่ห้องประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคฯ ชั้น 2 กรุงเทพฯ

แถลงข่าว-โอลิมปิกเดย์-อุบล-02.jpg

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรม "เดิน-วิ่ง วันโอลิมปิก 2017" นับเป็นข่าวดีของชาวอุบลฯ อย่างยิ่ง ซึ่งการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ เป็นการร่วมมือกันของทุกภาคส่วนของคนทั้งจังหวัด โดยเวลานี้ ทางจ.อุบลฯ เตรียมความพร้อมด้านต่างๆ แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะมีนักวิ่งมาร่วมกิจกรรมไม่ต่ำกว่า 50,000 คน ขณะนี้ได้มีการประสานไปทางประเทศลาว และเวียดนาม ในการส่งประชาชนมาร่วมวิ่ง ขณะเดียวกันจะมีตัวแทนจาก กัมพูชา ลาว และเวียดนาม ที่มาศึกษาที่ จ.อุบลฯ ให้การตอบรับที่จะมาร่วมด้วย

แถลงข่าว-โอลิมปิกเดย์-อุบล-04.jpg

พ่อเมืองอุบลฯ กล่าวอีกว่า ในการนี้จะมีการประสานงานเพื่อถ่ายทอดสดตลอดทั้งงาน ผ่านทางสถานี วี เคเบิล และอาร์ทีวี ไปยังเครือข่ายสมาคมเคเบิ้ลทีวีแห่งประเทศไทยทั่วประเทศ 380 กว่าสถานี และทางสำนักข่าวต่างประเทศอย่าง "เอพี" จะนำสัญญาณไปแพร่ภาพในต่างประเทศ ส่วนสมาคมวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ประชารัฐ จะถ่ายทอดเสียงไปยังสถานีวิทยุในเครือข่ายทั่วประเทศ 8,000 กว่าสถานี อีกด้วย

แถลงข่าว-โอลิมปิกเดย์-อุบล-03.jpg

ด้าน พลเอกนิรุทธ เกตุสิริ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ที่ดูแลในด้านเทคนิคฯ กล่าวว่า สำหรับเส้น ทางคณะกรรมการฯ ได้กำหนดจุดปล่อยตัว และเส้นชัย ที่ถนนอุปราช บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า โดยใช้เส้นทางวิ่งไปตามถนนชยางกูร ผ่านหน้าโรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนผ่านหน้า บิ๊กซี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนบายพาส ที่แยกดงอู่ผึ้ง ผ่านวงเวียนหอนาฬิกา ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เลี้ยวขวาเข้าถนนชยางกูร และเข้าเส้นชัยที่บริเวณจุดปล่อยตัว รวมระยะทาง 10.8 กิโลเมตร

UPDATE!! เส้นทางเดิน-วิ่ง กิจกรรม OLYMPIC DAY 2017

olympic-day-ubon-01.jpg

ส่วนเดิน ระยะทาง 4.5 กม.จะปล่อยตัวจุดเดียวกับการวิ่ง เส้นทางจะผ่านวัดสำคัญของเมืองอุบลฯ 8 วัด โดยจะนิมนต์พระใหญ่องค์จำลอง มาประดิษฐานให้ผู้ที่มาร่วมกิจกรรมได้สักการะ และให้พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์กับผู้ที่ร่วมเดินเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

วันโอลิมปิก-2560-อุบล-01.jpg

ในส่วนของมาตราการรักษาความปลอดภัย พลเอกนิรุทธ กล่าวว่า เจ้าภาพไม่มองข้าม ได้มีการวางมาตราการรักษาความปลอดภัยเข้ม ขั้นสูงสุด โดยมีการประสานหน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด( EOD) และหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน 1669 มาดูแลในเรื่องความปลอดภัยขบวนนักวิ่งในครั้งนี้ด้วย

สำหรับกิจกรรม "เดิน-วิ่ง วันโอลิมปิก 2017" นั้น ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศไทย และจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งมีโอกาสที่จะได้เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ให้ทั่วโลก ได้รู้จักมากยิ่งขึ้น และถ้าหากมีนักกีฬาจากประเทศเพื่อนบ้านมาร่วมวิ่งด้วยจะเป็นการสร้างสัมพันธไมตรี ความ สมานฉันท์ ความสามัคคี ที่ดี ระหว่างประเทศในแถบอาเซียนได้

olympic-day-ubon-16.jpg

ทั้งนี้ผู้เข้าร่วมวิ่ง 10,000 คนแรก จะได้รับเสื้อที่ระลึกโอลิมปิก เดย์ 2017 ณ จุดเริ่มต้น ส่วนผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัย 10,000 คนแรก จะได้รับเหรียญที่ระลึก และเกียรติบัตร จากโอลิมปิกไทย ณ จุดเส้นชัย 

ผู้สนใจลงทะเบียน กิจกรรม เดิน-วิ่ง Olympic Day 2017 สามารถลงทะเบียนได้ที่ https://goo.gl/forms/n1IWZNjkHf7MLndI2 และตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียนและผู้ที่ได้รับเสื้อผ่านทาง Facebook Fanpage หอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผู้สนใจร่วมงาน โทร 045- 315846