guideubon

 

น้ำตาซึม... บัณฑิตพยาบาล ม.อุบลฯ อ่านปริญญาบัตรหน้าอัฐิแม่

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-02.jpg

บัณฑิตนันทิยา ศรีหะนันท์ บัณฑิตลูกกตัญญูกราบร่างแม่ นำความสำเร็จใบปริญญาบัตรกราบอัฐิแม่ ภายหลังจากเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 พร้อมบอกความสำเร็จอีกก้าวของลูกต่อเบื้องหน้าอัฐิแม่ ภายในวัดใกล้บ้าน และเปิดอ่านแผ่นปริญญาบัตรให้แม่ฟัง ก่อนถ่ายภาพกับแม่ ซึ่งเป็นภาพที่แม่หวังอยากถ่ายกับลูก ในวันแห่งความสำเร็จของการรับพระราชทานปริญญาบัตร

เรื่องราวแห่งความประทับใจของบัณฑิตลูกกตัญญู ที่นำความสำเร็จกราบร่างแม่ นางสาวนันทิยา ศรีหะนันท์ หรือ บิวตี้ อายุ 22 ปี หลังจากสำเร็จการศึกษา ได้เข้าทำงานตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ สังกัด โรงพยาบาลตาลสุม อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี และได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร พยาบาลศาสตรบัณฑิต เกียรตินิยม อันดับ 2 ซึ่งนับว่าเป็นความภาคภูมิใจสูงสุดของชีวิต ตามสื่อที่นำเสนอ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

บัณฑิตเกียรตินิยม พยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ นำความสำเร็จกราบร่างแม่

บัณฑิตพยาบาล ม.อุบลฯ นำมาลัยกราบร่างแม่ คว้ารางวัล “ศ.พยาบาลดี

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-01.jpg

โดย แม่สาคร ชื่นตา ส่งลูกเรียนในวิชาชีพพยาบาลเหมือนตน ภายหลังป่วยได้เข้ารับการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้ แม่ได้บริจาคร่างกายเป็นร่าง“อาจารย์ใหญ่” ซึ่งสุดท้ายได้กลับมาอยู่ในรั้วเดียวกัน ม.อุบลฯกับลูก วันแห่งความสำเร็จของลูก วันติดเข็มสถาบัน เป็นพยาบาลเหมือนแม่ ลูกสาวได้นำมาลัยกราบร่างแม่ ตามที่ข่าวนำเสนอ สร้างความตราตรึงในใจของคนไทยทั่วประเทศมาแล้ว

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-03.jpg

วันนี้ นับว่าเป็นวันแห่งความสำเร็จอีกก้าวของ บัณฑิตนันทิยา ศรีหะนันท์ ที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2558 อาจเป็นด้วยผลบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ของ 2 แม่ลูก จึงทำให้ บัณฑิตนันทิยา ศรีหะนันท์ ได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้แทนบัณฑิต เข้าเฝ้าฯทูลเกล้าฯถวายสูจิบัตรต่อหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นบัณฑิตคนแรกที่ได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร นับเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลอย่างหาที่สุดมิได้

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-04.jpg

ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานปริญญาบัตร บัณฑิตนันทิยา ศรีหะนันท์ ได้นำใบปริญญาบัตร มุ่งหน้าสู่วัด เพื่อนำความสำเร็จกราบแม่บอกแม่อีกครั้ง แต่ทว่าครั้งนี้แม่เป็นเพียงอัฐิผงธุลี ที่บรรจุไว้ในผนังกำแพงที่เรียกว่าคอนโดฯ ในพื้นที่วัดแสนสำราญ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยมีอัฐิตาและยายอยู่เคียงข้างแม่อย่างอบอุ่น

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-05.jpg

บัณฑิตนันทิยา ได้กราบอัฐิแม่ และเปิดแผ่นปริญญาบัตรอ่านให้ แม่สาคร ชื่นตา ฟัง พร้อมน้ำตาที่ซึมไหลออกมา เป็นวันที่แม่หวังว่าอยากถ่ายภาพกับลูกสาว ในวันแห่งความสำเร็จของการรับปริญญา ซึ่งเป็นวันแห่งความสุขที่สุดของชีวิตแม่ก็ว่าได้

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-06.jpg

บัณฑิตนันทิยา ศรีหะนันท์ กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภาคภูมิใจที่มีวันนี้ ตนเชื่อว่าดวงวิญญาณของแม่คงจะรับรู้ในญาณวิถีแห่งความดี ที่แม่ได้ทำมีให้ลูก วันนี้อยากบอกแม่ว่าลูกทำสำเร็จแล้ว ลูกได้เป็นบัณฑิตพยาบาลดั่งที่แม่หวังแล้ว แม่คือต้นแบบที่ดีของลูก ลูกสัญญาว่าจะเป็นพยาบาลที่ดีเหมือนแม่ให้จงได้ ขอบคุณแม่ที่เฝ้ามองดูเป็นกำลังใจให้ลูกคนนี้มาโดยตลอด ขอบคุณคนบนฟ้าที่ส่งลูกมาเป็นลูกแม่ ลูกคนนี้จะรักและเทิดทูนแม่ไว้ในดวงใจตลอดไปตราบชั่วนิจนิรันดร์

บัณฑิตพยาบาล-อุบล-อ่านปริญญาหน้าอัฐิแม่-07.jpg

นับว่าเป็นเรื่องราวแห่งความภาคภูมิใจ ในบัณฑิตแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่มีความรัก ความกตัญญูรู้คุณต่อบุพการี เป็นอย่างที่ดีแก่สังคมในการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีของชีวิต ที่ต้องก้าวเดินสู่ความสำเร็จอย่างภาคภูมิ

เพลิน วิชัยวงศ์ นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

บัณฑิตเกียรตินิยม พยาบาลศาสตร์ ม.อุบลฯ นำความสำเร็จกราบร่างแม่

บัณฑิตพยาบาล ม.อุบลฯ นำมาลัยกราบร่างแม่ คว้ารางวัล “ศ.พยาบาลดี