guideubon

 

บทวิเคราะห์ ทำไมศิลปินเกาหลี NU'EST จัดแฟนมีตติ้งที่อุบลฯ

nuest-ubon-11.jpg

จากกรณีศิลปินเกาหลีวงนิวอีสท์ มีกำหนดการจะมาเปิดการแสดงที่จังหวัดอุบลราชธานี ในงาน " NU'EST RE : BIRTH FAN MEETING IN THAILAND 2015 " เพื่อต้อนรับปีใหม่ และร่วมฉลองในโอกาสครบรอบ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ในวันเสาร์ที่ 31 มกราคม 2558 ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี นั้น ได้สร้างกระแสข่าวเกิดขึ้นมากมาย เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ศิลปินเกาหลีจะมาเปิดการแสดงที่กรุงเทพฯ ซึ่งมักจะสร้างปรากฏการณ์จำหน่ายบัตรเข้าชมหมดในเวลาอันรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน แฟนคลับของนิวอีสท์ ต่างไม่เข้าใจและไม่พอใจที่ศิลปินโปรดของตัวเองไปแสดงที่จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถเดินทางไปร่วมชมได้อย่างสะดวก เนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เช่น ค่าเดินทาง และค่าที่พัก ค่าอาหาร ฯลฯ จึงเกิดกระแสไม่พอใจ และอยากให้ผู้จัดงานเปลี่ยนใจ นำศิลปินกลับมาแสดงที่กรุงเทพเหมือนเดิม

===== ภาพมีการลบ เนื่องจากมีการท้วงติงจากผู้อ่าน ===== 

เมื่อทราบว่า นอกจากเป็นการจัดมิตติ้งแฟนคลับแล้ว ยังเป็นการมาร่วมงานฉลองครบรอบ 100 ปี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ด้วย อีกทั้งผู้จัดงานยังมอบรายได้ส่วนหนึ่งให้กับมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี แฟนคลับบางรายถึงกับเสนอว่า ให้จัดที่กรุงเทพฯ แล้วรายได้ส่วนหนึ่งจะบริจาคให้ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลฯ เหมือนเดิมก็ได้

 ===== ภาพมีการลบ เนื่องจากมีการท้วงติงจากผู้อ่าน =====

ทางด้านคนอุบล รวมถึงศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ต่างรู้สึกยินดีที่จะมีศิลปินเกาหลีมาเปิดการแสดงที่อุบลราชธานี พร้อมทั้งแสดงข้อความตอบโต้ ในขณะที่บางคนเริ่มแสดงบทบาทเจ้าบ้านที่ดี ให้ข้อมูลเรื่องโรงแรมที่พักในจังหวัดอุบลฯ ผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียของตน

 ===== ภาพมีการลบ เนื่องจากมีการท้วงติงจากผู้อ่าน =====

ท่ามกลางข่าวที่สับสน ทางวงนิวอีสท์ ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า วันที่ 31 มกราคม 2558 วงนิวอีสท์ จะไปเล่นที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างแน่นอน

nuest-ubon-05.jpg

และผู้จัดงาน ได้ออกมายืนยันอีกครั้งว่า ศิลปินเกาหลีชื่อดัง จะจัดแฟนมีตติ้งที่จังหวัดอุบลราชธานีเช่นเดียวกัน พร้อมทั้งให้ข้อมูลว่า การเดินทางไปแสดงที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีครั้งนี้ ทางมหาวิทยาลัยฯ ไม่ได้เป็นผู้ว่าจ้างแต่อย่างใด และยืนยันว่ารายได้ส่วนหนึ่งจะมอบให้มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี ด้วย

nuest-ubon-06.jpg

ลองมาวิเคราะห์ดูว่า ทำไมผู้จัดถึงเลือกจังหวัดอุบลราชธานีเป็นสถานที่จัดงาน " NU'EST RE : BIRTH FAN MEETING IN THAILAND 2015 "

ประการแรกเลย เรื่องการเดินทาง ถือว่าสำคัญที่สุด

จังหวัดอุบลราชธานี สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางเครื่องบิน ซึ่งมีให้บริการวันละ 12 เที่ยวบิน มีรถไฟให้บริการทั้งแบบธรรมดาและตู้นอน วันละ 6 ขบวน นอกจากนี้ ยังมีรถโดยสารประจำทางอีกหลายเที่ยว ออกเดินทางตลอดทั้งวัน  ดูตารางการบิน   ตารางรถไฟ

nuest-ubon-07.jpg

ประการต่อมา เรื่องที่พัก ที่จะรับรองแฟนคลับนิวอีสท์ จังหวัดอุบลราชธานี มีโรงแรมขนาดใหญ่ สามารถรองรับได้มากกว่า 200 ห้อง มีโรงแรมขนาดกลาง ขนาด 80-150 ห้องอีกหลายแห่ง นอกจากนี้ ยังมีเซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์ ระดับราคาหลักร้อยอีกมากมาย ซึ่งปัจจุบัน จังหวัดอุบลฯ มีขีดความสามารถในการรองรับการประชุม สัมมนาระดับประเทศมาแล้วหลายครั้ง คลิกเลือกโรงแรมที่พักในอุบลได้ที่นี่

ประโยชน์ของความเป็นจังหวัดติดชายแดน จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่ตะวันออกสุดของประเทศ มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้านคือ ลาว กัมพูชา และใกล้กับประเทศเวียดนาม การเดินทางเข้าออกผ่านด่านชายแดนทางบก คือ ช่องเม็ก ซึ่งประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านสามารถเดินทางเข้าออกกันได้ด้วยบัตรผ่านแดนชั่วคราว ซึ่งสะดวกมากสำหรับประชาชนที่ยังไม่มีหนังสือเดินทาง

ปัจจุบันประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว กัมพูชา มีการเดินทางเข้ามายังจังหวัดอุบลราชธานีกันมาก สังเกตได้จาก โรงพยาบาลอุบลรักษ์ ธนบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนที่ดีที่สุดในจังหวัด มีประชาชนในประเทศเพื่อนบ้านเดินทางมารักษาอยู่เป็นจำนวนมาก ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า อุบลราชธานี และห้างซิตี้มอลล์ สุนีย์ทาวเวอร์ ล้วนทำป้ายต่างๆ เป็นภาษาของประเทศเพื่อนบ้านด้วย

nuest-ubon-08-1.jpg

ล่าสุดคอนเสิร์ต 7สี HD ซึ่งมีดาราดังจากช่อง 7สี มาโชว์ตัว ปรากฏว่า ประชาชนทั้งชาวอุบล จังหวัดใกล้เคียง และประเทศเพื่อนบ้าน ต่างมาเฝ้ารอชมตั้งแต่ห้างยังไม่เปิด สร้างปรากฏการณ์ห้างแตก รถติดทั่วเมืองมาแล้ว

ด้วยความพร้อมทั้งด้านที่พัก การเดินทาง และความเป็นจังหวัดชายแดน ศิลปินเกาหลี NU'EST น่าจะเป็นหัวหอกในการเปิดตลาดวัฒนธรรมทางดนตรีให้เข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้านของไทยได้เป็นอย่างดี ด้วยฐานแฟนคลับในประเทศไทยที่เหนียวแน่น สมทบด้วยแฟนคลับจากประเทศลาว กัมพูชา เวียดนาม ซึ่งสามารถเดินทางเข้ามาชมคอนเสิร์ตได้โดยง่าย ค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก โดยล่าสุดทางแฟนเพจของผู้จัดงานอย่าง Diamond Shine Entertainment ก็มีการโพสข้อความประชาสัมพันธ์การจัดงานด้วยภาษาต่างๆ ทั้งภาษาจีน เวียดนาม และภาษากัมพูชา

nuest-ubon-09.jpg

หากการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เชื่อแน่ว่า จะมีศิลปินต่างชาติวงอื่นๆ มาเปิดการแสดงที่จังหวัดอุบลราชธานีอีกอย่างแน่นอน