guideubon

 

หนุ่มศรีสะเกษน้ำใจงาม เปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยไร้ญาติ

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-01.jpg

หนุ่มศรีสะเกษ อุทิศตัวเปิดบ้านเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยยากไร้ ไม่มีคนดูแลและไม่มีที่อยู่อาศัย โดยไม่เรียกรับปัจจัยจากผู้ป่วยหรือญาติแต่อย่างใด ขอรับบริจาคทุนทรัพย์และวัสดุอุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย เช่น เตียงผู้ป่วย เครื่องดูดเสมหะ ชุดล้างแผล แพมเพิส ฯลฯ

นายนัฐพงศ์ ประศรีพัฒน์ อายุ 26 ปี กล่าวกับไกด์อุบลว่า ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ ศรีสะเกษ ที่ตนจัดตั้งขึ้น เกิดจากการที่ได้ไปพบสองตายาย ตอนแรกคุณตาป่วยติดเตียงมาสิบกว่าปี ภายหลังคุณยายที่ดูแลตาอยู่เกิดล้ม ทำให้เดินไม่ได้ เมื่อตนไปเจอ จึงสอบถาม แล้วนำสิ่งของไปมอบให้ แต่ตามที่ดูแล้ว คิดว่าอันตรายมาก เพราะไม่รู้ตายายจะหากินจากไหน ไม่มีลูกหลานดูแล มีคนเอามาให้ก็ได้กิน ไม่มีก็ไม่ได้กิน ตนจึงคุยกับเพื่อนๆ ออกเงินกันเช่าบ้านให้อยู่ และหาอาหารให้กิน จะดีกว่าปล่อยไว้แบบนี้ จึงได้ย้ายสองตายายเข้าบ้านเช่า

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-03.jpg

ต่อมาเจ้าหน้าที่รัฐเห็นว่าตนดูแลอยู่ จึงติดต่อนำผู้ป่วยคนอื่นๆ มาฝากให้ดูแล เพราะนอนรอญาติที่โรงพยาบาลมาหลายเดือนแล้ว ไม่มีญาติมารับกลับ ขณะเดียวกัน แพทย์ก็ให้กลับไม่ได้ เพราะผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นการก่อตั้ง "ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ ศรีสะเกษ" นี้ขึ้นมา

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-02.jpg

"ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ ศรีสะเกษ" ตั้งอยู่เลขที่ 122 ม.6 บ้านโนนแกด ตำบลทุ่ม อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ 33000 เบอร์ติดต่อ 065-5989870 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่พักพิงของผู้ป่วยติดเตียงยากไร้ ไม่มีบ้าน ไม่มีลูกหลานดูแล ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ (โดยผู้ป่วยไม่เป็นโรคติดต่อ และมีใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลที่ส่งตัวมา)

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-04.jpg

การช่วยเหลือ ดูแล เปลี่ยนแพมเพิส เช็ดตัว ความสะอาดต่างๆ เจ็บป่วยก็นำส่งโรงพยาบาลจังหวัด เพื่อรักษา มีเจ้าหน้าที่ช่วยกันดูแล 3 คน แม่ครัว 1 คน โดยใช้บ้านของตนเองเป็นที่พักของผู้ป่วย และกำลังมีการวางแผนจะก่อสร้างที่พักใหม่ เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของผู้ร้องเรียน แต่ยังขาดงบประมานก่อสร้าง

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดูแลผู้ป่วย ก็จะดูแลตามที่มี มีอาหารก็ได้ทาน ถ้าวันไหนไม่มี ก็มีแต่ข้าวต้ม เพราะไม่มีงบจากภาครัฐ หรือเอกชน ที่จะสนับสนุน จึงดูแลกันแบบตามมีตามเกิด สิ่งของที่ใช้ดูแลผู้ป่วยประจำ ข้าวสาร อาหารสด อาหารแห้ง เรื่องครัว น้ำ นม ขนม แพมเพิส M-L แผ่นรองซับ ถุงมือ S-L ผ้าปิดจมูก น้ำยาฆ่าเชื้อ ผงซักผ้า น้ำยาถูพื้น และขอรับบริจาคเตียงผู้ป่วย เก่า หรือ ใหม่ก็ได้ เพื่อนำมาให้ผู้ป่วยที่ขอเข้าพักได้นอน

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-05.jpg

นายนัฐพงศ์ ประศรีพัฒน์ ผู้ก่อตั้งศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ ศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า ตนมีเพียงกำลังแรงกายเท่านั้น การได้ดูแลผู้ป่วยเหล่านี้ ก็ได้ความสุขใจ มีความสุขที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลก เงินทองถ้ามีมากมาย ตายไปก็เอาไปไม่ได้ มีแต่ความดีและความสุขเท่านั้น ที่จะติดตัวไปด้วยครับ

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้-ศรีสะเกษ-06.jpg

ศูนย์ผู้ป่วยยากไร้ ศรีสะเกษ ขอรับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารสด แพมเพิส แผ่นรองซับ ถุงมือ ผ้าปิดจมูก ถุงขยะ สิ่งของดูแลผู้ป่วยติดเตียง เตียงผู้ป่วย เครื่องออกชิเจน ฯลฯ

ท่านสามารถเดินทางมามอบด้วยตนเอง และเยี่ยมชมสถานที่ตั้งจริงได้ตลอด 24 ชม หรือติดต่อคุณนัฐพงศ์ ประศรีพัฒน์ ผู้ก่อตั้งศูนย์ฯ โทร. 065-5989870