guideubon

 

อาชีวะอุบลฯ ชนะเลิศแข่งขันประติมากรรมดอกไม้ ระดับประเทศ

แข่งขันประติมากรรมดอกไม้-02.jpg

วันที่ 30 มกราคม 2563 ดร.พงษ์ศักดิพล ทาแก้ว ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เปิดเผยว่า นายสุริยัน รมหิรัญ หรือน้องบอล นักศึกษา ปวส.2 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี สร้างชื่อเสียงให้กับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา

แข่งขันประติมากรรมดอกไม้-01.jpg

นอกจากนั้น ยังได้สิทธิ์บินลัดฟ้าไปร่วมชมงานดอกไม้ เชลซี ฟลาวเวอร์ โชว์ 2020 (Chelsea Flower Show 2020) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ พร้อมด้วยเงินรางวัลชนะเลิศ 20,000 บาท และเงินสนับสนุนการแข่งขันอีก 20,000 บาท จากการแข่งขันประติมากรรมดอกไม้ ภายใต้แนวคิด “FLORAL CHANDELIER” หรือ “โคมระย้าดอกไม้” ในงาน Nai Lert Flowers And Art Fair2020 ประเภททีมประชาชนทั่วไป ไม่เกิน 10 คน

แข่งขันประติมากรรมดอกไม้-03.jpg

สำหรับทีมของนายสุริยัน รมหิรัญ ประกอบด้วย นายมงคล หอมอ้ม นักจัดดอกไม้อิสระ นายวิทวัฒน์ ยินดี นักจัดดอกไม้อิสระ นายจิระวัฒน์ แถมศิริ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี และนายคุณาพร สุขสบาย นักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลพระนคร

แข่งขันประติมากรรมดอกไม้-04.jpg

ผลงานของน้องบอล สามารถชนะใจกรรมการด้วยผลงานชื่อว่า : เพลิง โดยมีแนวคิดมาจากวิกฤตการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย ได้สร้างความเสียหายมากมายให้กับมนุษย์และเหล่าสัตว์ป่านับ 500 ล้านตัว ต้องจบชีวิตลงในเหตุการณ์ เพลิงไฟได้เผาผลาญชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ ท้องฟ้าแดงฉานสุดสะพรึง จากผืนป่าสีเขียวได้กลายเป็นเถ้าถ่านสีดำทมิฬ เกิดมลภาวะทางอากาศ ที่ส่งผลกระทบต่อมวลมนุษย์ ปัญหานี้ได้สร้างความตระหนักถึงภาวะโลกร้อนที่ทวีความรุนเเรงเเละสร้างความเสียหายมากขึ้นทุกๆ ปี

ทั้งนี้การแข่งขันดังกล่าว มีนักจัดดอกไม้ทั่วประเทศเดินทางเข้าร่วมชิงชัยเพื่อแสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ผ่านการแข่งขันประติมากรรมดอกไม้บนเวทีระดับประเทศ ที่จัดขึ้นโดยนายเลิศกรุ๊ป ในระหว่างวันที่ 28-29 มกราคม 2563 ณ บ้านปาร์คนายเลิศ กรุงเทพมหานคร

นายสุริยัน รมหิรัญ หรือน้องบอล กล่าวว่า ดีใจและภาคภูมิใจมากที่สุด ที่นำทีมเพื่อนๆ คว้ารางวัลอันทรงคุณค่าที่สุดในชีวิตคือถ้วยพระราชทานฯ จากผลงานด้านการจัดดอกไม้ที่มุ่งมั่นตั้งใจและเพียรพยายามรังสรรค์ผลงานออกมาให้ดีที่สุด พร้อมกับมีโอกาส ได้ไปศึกษาดูงานที่ต่างประเทศด้วย

แข่งขันประติมากรรมดอกไม้-05.jpg

"ผมคิดว่านี่คือประสบการณ์และโอกาสครั้งยิ่งใหญ่ที่ผมและเพื่อนๆจะได้เห็นโลกกว้างมากขึ้น นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับมาพัฒนาต่อยอด เพื่อสร้างเเรงบันดาลใจ ต่อตัวผมเอง และนำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับมารังสรรค์ผลงานอันทรงคุณค่าต่อไป"

ซึ่งตนมีความฝันอยากมีกิจการร้านดอกไม้เป็นของตัวเองเล็กๆ พร้อมเปิดโรงเรียนสอนจัดดอกไม้ หรือดีไซน์งานดอกไม้เพื่อจะได้นำความรู้และเทคนิควิธีการต่างๆด้านศิลปะการจัดดอกไม้ไปเผยแพร่ให้เยาวชนรุ่นหลังได้สืบสานต่อไป

WorldSkills-Kazan-2019-03.jpg

สำหรับนายสุริยัน รมหิรัญ หรือน้องบอล มีดีกรีเยาวชนนักจัดดอกไม้เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม (Medallion for Excellence) ในสาขาจัดดอกไม้ บนเวทีการแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ ครั้งที่ 45 (WorldSkills Kazan 2019) ระหว่างวันที่ 22-27 สิงหาคม 2562 ณ เมืองคาซาน สหพันธรัฐรัสเซีย 

อาชีวะอุบลฯ คว้าเหรียญฝีมือยอดเยี่ยม WorldSkills Kazan 2019